Home » Blog สายเขียว

ติดตั้งและการตั้งค่า XAMPP

XAMPP

ลง XAMPP ใหม่ทีไรก็ต้องมานั่งคอยหาข้อมูลการตั้งค่า ไอ้การลงนั้นมันไม่เท่าไหร่หรอก แต่พอลงมาแล้วอยากจะเปลี่ยนรหัสผ่านของฐานข้อมูลทำยังไง อยากจะตั้งค่า SSL ใน Localhost ทำยังไง ผมก็เลยถือโอกาสรวบรวมมันเอามาไว้ในบทความนี้เลยละกัน

Read More »

วิธีแก้ wp-admin เข้าไม่ได้หลังจากเปลี่ยนเป็น https

เนื่องจากเว็บไซต์จำเป็นจะต้องอัพเกรดไปใช้ SSL จากเดิม URL จะเป็น http ธรรมดา ให้กลายเป็น https เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น ผมก็ทยอยทำการอัพเกรด URL ให้ลูกค้า รวมถึงเว็บของตัวเองด้วยนี่แหละ ผลปรากฏว่าบางเว็บไปเจอ Error เมื่อเราจะเข้าหลังบ้านเวิดเพรส wp-admin/

Read More »

วิธี Dump mySQL จาก Remote Database

Dump mySQL db from Remote Database to Local Database

ในกรณีที่เราต้องการ Backup Database จาก Remote Database หรือทำการอัพเดทฐานข้อมูลจากฐานข้อมูลหลักมาเก็บไว้ที่ Local Server บทความนี้อาจจะช่วยแก้ปัญหาและลดเวลาการทำงานได้ไม่มากก็น้อย เรื่องของเรื่องก็คือผมได้รับ Assign งานเกี่ยวกับการ Sync-up ฐานข้อมูล Requirement คือ การอัพเดทข้อมูลจากฐานข้อมูลหลักมาที่ Local Database เพราะฐานข้อมูลหลัก หรือ Remote Database นั้นจะช้าถ้าเรา Connect เข้าไปใช้งานโดยตรง หรือเพื่อนๆอยากจะเอาไปใช้ในกรณีที่ต้องการ Backup ฐานข้อมูลก็ได้นะ

Read More »

ลาก่อนนะ Vultr

วันนี้ย้ายโฮส Green.in.th จาก Vultr กลับมารวมอยู่กับเพื่อน หลังจากที่ออกไปอยู่เว็บเดียว เจอ WP Connect DB Fail บ่อย ต้องคอยเข้าไปเช็คแล้วก็รีบูทถึงจะหาย นอกจากข้อเสียตรงนี้ที่เจอ อย่างอื่นก็ดีหมด นอกเหนือจากเหตุผลที่กล่าวมา อีกอย่างคือต้องการลดค่าใช้จ่าย เดือนละ 5$ ก็เลยย้ายกลับมาก่อนละกัน

Read More »

แต่งภาพด้วยไลน์ เพิ่มสติ๊กเกอร์ได้ด้วย

วิธีแทรกสติ๊กเกอร์ในรูปด้วยไลน์-1

เพิ่งจะปล่อยฟีเจอร์ใหม่ออกมา หลังจากที่ก่อนหน้าไลน์มีแอพฯแนวๆนี้ออกมา แต่ว่าเราต้องโหลดแยก แต่ล่าสุด เราสามารถที่จะแต่งรูปภาพด้วยแอพฯไลน์ เพิ่มฟีเจอร์แทรกสติ๊กเกอร์ลงไปด้วยได้แล้ว แต่ยังใช้งานได้แค่ใน iOS ก่อนนะจ๊ะ

Read More »

Implement ภาษาอีสานให้รองรับการแสดงภาพ WebP

syntax webp

ก่อนหน้านี้พจนานุกรมภาษาอีสานของเราแสดงผลภาพด้วยนามสกุล .jpg ตามปกติเหมือนเว็บทั่วๆไป แต่เพื่อพัฒนาให้โหลดเร็วขึ้นจึงพัฒนาให้รองรับการแสดงผลแบบไฟล์ที่บีบอัดแบบ webp ซึ่งผมได้เขียนโน๊ตไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการดาวน์โหลดและติดตั้ง cwebp บน Linux Server และสคริปสำหรัอีบแปลงไฟล์ที่ละเยอะๆ

Read More »

แปลงไฟล์ภาพ JPG เป็น WebP ด้วย cwebp

Convert Webp Command

หลังจากที่ได้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง cwebp ไปแล้วในบันทึกก่อนหน้าของผม ทีนี้ก็เป็นขั้นตอนต่อไปสำหรับการรันสคริปท์เพื่อที่จะแปลงไฟล์ภาพจาก jpg ให้เป็น webp ในที่นี้ผมจะเขียนสคริปท์หอย หรือ shell script ขึ้นมาช่วยในการทำงาน มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

Read More »