Home » Blog สายเขียว

วิธีขอ Product Key Windows 10 Education ฟรี สำหรับ นศ. มข.

มข.ของเรามีซอฟแวร์ลิขสิทธิ์มาให้นักศึกษา บุคลากร รวมถึงศิษย์เก่าด้วย ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบพระคุณไปยังฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศของมหาลัยขอนแก่นของเราที่ได้จัดหาซอฟแวร์และบริการดีๆมาให้ชาว มข. ได้ใช้กัน สำหรับวันนี้ผมจะมาแชร์ในส่วนของการขอรับ Product Key Windows 10 Education

Read More »

สวัสดีปี 2020

Happy new year 2020

ในช่วงปีใหม่ปีที่แล้วผมเห็นเทรนด์ในฟีดข่าวเฟซบุ๊กของเพื่อนๆหลายคนโพสต์ตั้งเป้าว่าปีนี้เราจะทำอะไรบ้าง หลายคนก็อาจจะทำได้ตามที่ตนเองได้โพสต์และวางแผนเอาไว้ หลายๆคนก็อาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเราเคยโพสต์อะไรไป และเคยสัญญาอะไรกับตัวเองไว้ ตกมาปีนี้ผมแทบจะไม่เห็นเพื่อนๆในเฟซบุ๊กโพสต์แนวนี้เลย ไม่มีสรุปว่าที่ผ่านมาทำเสร็จไปแล้วกี่อย่างหรือโพสต์ว่าปีใหม่ 2020 นี้จะทำอะไรบ้าง ก็พอจะอนุมานได้ว่าที่เห็นโพสต์ๆกันในปีที่แล้วอาจจะแค่โพสต์ตามกระแส เห็นคนอื่นโพสต์ก็เลยอยากจะเอามั่งแค่นั้นก็เป็นได้

Read More »

วิธีการเช็ค index เว็บไซต์ทั่วโลก

วิธีการที่เราใช้ตรวจสอบ index ใน google ที่เราทำๆกัน หรือคนที่เป็นนัก SEO เขาทำกันก็คือค้นในช่องค้นหาขึ้นต้นด้วย site:domain.com หลังจากนั้น google ก็จะแสดงผลลัพธ์และจำนวนหน้าที่ index ในระบบของ google ทีนี้วิธีที่ผมจะมาแชร์มันก็ไม่ได้เป็นวิธีใหม่หรอก ผมก็ใช้วิธีนี้แหละ แต่ผมเปลี่ยนโจทย์นิดหน่อย ผมไม่ได้อยากรู้ข้อมูลแค่จำนวน index ที่อยู่ในโดเมนของผม แต่อยากรู้ index ทั้งหมด เช่น อยากรู้ว่าภายใต้โดเมน .com ทั้งหมดเนี๊ยะจะมี index อยู่เท่าไหร่? วิธีการก็คือ ผมก็แค่ลบโดเมนออก ค้นด้วยคำว่า site:com เลย หลังจากกดค้นหา google มันก็จะแสดงผลลัพธ์ทั้งหมดที่อยู่ภายใต้…

Read More »

ติดตั้งและการตั้งค่า XAMPP

XAMPP

ลง XAMPP ใหม่ทีไรก็ต้องมานั่งคอยหาข้อมูลการตั้งค่า ไอ้การลงนั้นมันไม่เท่าไหร่หรอก แต่พอลงมาแล้วอยากจะเปลี่ยนรหัสผ่านของฐานข้อมูลทำยังไง อยากจะตั้งค่า SSL ใน Localhost ทำยังไง ผมก็เลยถือโอกาสรวบรวมมันเอามาไว้ในบทความนี้เลยละกัน

Read More »

วิธีแก้ wp-admin เข้าไม่ได้หลังจากเปลี่ยนเป็น https

เนื่องจากเว็บไซต์จำเป็นจะต้องอัพเกรดไปใช้ SSL จากเดิม URL จะเป็น http ธรรมดา ให้กลายเป็น https เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น ผมก็ทยอยทำการอัพเกรด URL ให้ลูกค้า รวมถึงเว็บของตัวเองด้วยนี่แหละ ผลปรากฏว่าบางเว็บไปเจอ Error เมื่อเราจะเข้าหลังบ้านเวิดเพรส wp-admin/

Read More »

วิธี Dump mySQL จาก Remote Database

Dump mySQL db from Remote Database to Local Database

ในกรณีที่เราต้องการ Backup Database จาก Remote Database หรือทำการอัพเดทฐานข้อมูลจากฐานข้อมูลหลักมาเก็บไว้ที่ Local Server บทความนี้อาจจะช่วยแก้ปัญหาและลดเวลาการทำงานได้ไม่มากก็น้อย เรื่องของเรื่องก็คือผมได้รับ Assign งานเกี่ยวกับการ Sync-up ฐานข้อมูล Requirement คือ การอัพเดทข้อมูลจากฐานข้อมูลหลักมาที่ Local Database เพราะฐานข้อมูลหลัก หรือ Remote Database นั้นจะช้าถ้าเรา Connect เข้าไปใช้งานโดยตรง หรือเพื่อนๆอยากจะเอาไปใช้ในกรณีที่ต้องการ Backup ฐานข้อมูลก็ได้นะ

Read More »

ลาก่อนนะ Vultr

วันนี้ย้ายโฮส Green.in.th จาก Vultr กลับมารวมอยู่กับเพื่อน หลังจากที่ออกไปอยู่เว็บเดียว เจอ WP Connect DB Fail บ่อย ต้องคอยเข้าไปเช็คแล้วก็รีบูทถึงจะหาย นอกจากข้อเสียตรงนี้ที่เจอ อย่างอื่นก็ดีหมด นอกเหนือจากเหตุผลที่กล่าวมา อีกอย่างคือต้องการลดค่าใช้จ่าย เดือนละ 5$ ก็เลยย้ายกลับมาก่อนละกัน

Read More »