Category Blog สายเขียว

บล็อกสายเขียว เขียนไปเรื่อย บ่นไปเรื่อย จริงๆแล้วมีเรื่องในหัวเยอะมากอยากจะเขียน อยากจะแชร์แต่บางที่ก็ยังเขียนออกมาได้ไม่ดี ก็ต้องฝึกฝนต่อไป

การติดตั้ง WordPress บนเซิร์ฟเวอร์จริง (Webmin)

Install WordPress Real Server
บทต่อไปนี้เราจะมาทำ การติดตั้ง WordPress บนเซิร์ฟเวอร์จริง ๆ โดยจะแนะนำขั้นตอนการติดตั้ง ตั้งแต่ขั้นตอนแรก ไปจนกระทั่งได้เว็บไซต์มาใช้งาน มีรายการสิ่งที่ต้องตรวจสอบและเตรียมความพร้อมว่าต้องทำอะไรบ้าง โดยในที่นี้จะยกตัวอย่างการติดตั้งผ่านระบบจัดการหลังบ้าน Webmin

WordPress คืออะไร ?? ทำไมคนทำเว็บไซต์ชอบพูดถึงกันจัง

WordPress คืออะไร
มาทำความรู้จักกับ WordPress คืออะไร ? ก่อนที่จะไปเริ่มต้นลงมือทำเว็บไซต์ ทำไม CMS ตัวนี้ถูกพูดถึงจากผู้คนจำนวนมาก มันมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง

วิธีเช็คอันดับเว็บ หรือ Rank Checker ด้วย MOZ Pro SEO Software

Rank Checker
วิธีเช็คอันดับเว็บ เป็นพื้นฐานสำหรับ SEO ซึ่งมีเป้าหมายการทำเว็บไซต์ของเราให้อยู่ในอันดับผลการค้นหาที่ดี ยิ่งอยู่อันดับดีเท่าไหร่ก็จะมีคนจะเห็นมากขึ้น

เว็บไซต์ ทางรอดธุรกิจ จากโควิด 19

เว็บไซต์ ทางรอดธุรกิจ จะรอดได้อย่างไรในช่วงวิกฤติแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจต้องทำคือการมีตัวตนบนโลกออนไลน์ มีสื่อโซเชียล และมีเว็บไซต์

เปลี่ยน Tagline บล็อกสีเขียว

จากบล็อกสีเขียนที่ผมใช้มาตั้งแต่เริ่มสร้างบล็อก วันนี้ขอเปลี่ยนใหม่เพื่อให้ตรงจุดประสงค์ และจะได้โฟกัสงานบทความที่เราจะมาเขียนลง โดยเปลี่ยนแท็กไลน์จาก “บล็อกสีเขียว” มาเป็น “วิศวกรสอน WordPress” ก็สืบเนื่องมาจากว่า ผมเองก็คลุกคลีอยู่กับเจ้า WordPress มานาน บทความส่วนใหญ่ที่แชร์ก็มักจะเกี่ยวกับเวิร์ดเพรสนี่แหละ ก็เลยเปลี่ยนใหม่ซะเลย

สวัสดีปี 2020

Happy new year 2020
สวัสดีปีใหม่ เพื่อนๆที่แวะหรือหลงเข้ามาอ่านบล็อกส่วนตัวของผม มันก็จะมีสาระบ้าง ไร้สาระบ้างก็อย่าถือสา อย่าว่ากันเด้อ เผลอแป๊บเดียวผ่านไปหนึ่งปีอีกแล้ว ในรอบปีที่ผ่านมาผมก็ตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรหลายๆอย่าง

วิธีการเช็ค index เว็บไซต์ทั่วโลก

วิธีการตรวจสอบ index
วิธีการที่เราใช้ตรวจสอบ index ใน google ที่เราทำๆกัน หรือคนที่เป็นนัก SEO เขาทำกันก็คือค้นในช่องค้นหาขึ้นต้นด้วย site:domain.com หลังจากนั้น google ก็จะแสดงผลลัพธ์และจำนวนหน้าที่ index ในระบบของ google

ติดตั้งและการตั้งค่า XAMPP

XAMPP
ลง XAMPP ใหม่ทีไรก็ต้องมานั่งคอยหาข้อมูลการตั้งค่า ไอ้การลงนั้นมันไม่เท่าไหร่หรอก แต่พอลงมาแล้วอยากจะเปลี่ยนรหัสผ่านของฐานข้อมูลทำยังไง อยากจะตั้งค่า SSL ใน Localhost ทำยังไง ผมก็เลยถือโอกาสรวบรวมมันเอามาไว้ในบทความนี้เลยละกัน

วิธี Dump mySQL จาก Remote Database

Dump mySQL db from Remote Database to Local Database
ในกรณีที่เราต้องการ Backup Database จาก Remote Database หรือทำการอัพเดทฐานข้อมูลจากฐานข้อมูลหลักมาเก็บไว้ที่ Local Server บทความนี้อาจจะช่วยแก้ปัญหาและลดเวลาการทำงานได้ไม่มากก็น้อยเรื่องของเรื่องก็คือผมได้รับ Assign งานเกี่ยวกับการ Sync-up ฐานข้อมูล Requirement คือ การอัพเดทข้อมูลจากฐานข้อมูลหลักมาที่ Local Database เพราะฐานข้อมูลหลัก หรือ Remote Database นั้นจะช้าถ้าเรา Connect เข้าไปใช้งานโดยตรง หรือเพื่อนๆอยากจะเอาไปใช้ในกรณีที่ต้องการ Backup ฐานข้อมูลก็ได้นะ

ลาก่อนนะ Vultr

วันนี้ย้ายโฮส Green.in.th จาก Vultr กลับมารวมอยู่กับเพื่อน หลังจากที่ออกไปอยู่เว็บเดียว เจอ WP Connect DB Fail บ่อย ต้องคอยเข้าไปเช็คแล้วก็รีบูทถึงจะหาย นอกจากข้อเสียตรงนี้ที่เจอ อย่างอื่นก็ดีหมด นอกเหนือจากเหตุผลที่กล่าวมา อีกอย่างคือต้องการลดค่าใช้จ่าย เดือนละ 5$ ก็เลยย้ายกลับมาก่อนละกัน

แต่งภาพด้วยไลน์ เพิ่มสติ๊กเกอร์ได้ด้วย

วิธีแทรกสติ๊กเกอร์ในรูปด้วยไลน์-1
เพิ่งจะปล่อยฟีเจอร์ใหม่ออกมา หลังจากที่ก่อนหน้าไลน์มีแอพฯแนวๆนี้ออกมา แต่ว่าเราต้องโหลดแยก แต่ล่าสุด เราสามารถที่จะแต่งรูปภาพด้วยแอพฯไลน์ เพิ่มฟีเจอร์แทรกสติ๊กเกอร์ลงไปด้วยได้แล้ว แต่ยังใช้งานได้แค่ใน iOS ก่อนนะจ๊ะ

Implement ภาษาอีสานให้รองรับการแสดงภาพ WebP

syntax webp
ก่อนหน้านี้พจนานุกรมภาษาอีสานของเราแสดงผลภาพด้วยนามสกุล .jpg ตามปกติเหมือนเว็บทั่วๆไป แต่เพื่อพัฒนาให้โหลดเร็วขึ้นจึงพัฒนาให้รองรับการแสดงผลแบบไฟล์ที่บีบอัดแบบ webp ซึ่งผมได้เขียนโน๊ตไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการดาวน์โหลดและติดตั้ง cwebp บน Linux Server และสคริปสำหรัอีบแปลงไฟล์ที่ละเยอะๆ

แปลงไฟล์ภาพ JPG เป็น WebP ด้วย cwebp

Convert Webp Command
หลังจากที่ได้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง cwebp ไปแล้วในบันทึกก่อนหน้าของผม ทีนี้ก็เป็นขั้นตอนต่อไปสำหรับการรันสคริปท์เพื่อที่จะแปลงไฟล์ภาพจาก jpg ให้เป็น webp ในที่นี้ผมจะเขียนสคริปท์หอย หรือ shell script ขึ้นมาช่วยในการทำงาน มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

ติดตั้ง WebP บน Linux Server

Downloading and Installing WebP
จากการทำงานเกี่ยวกับ Improve SEO ให้กับเว็บไซต์ เครื่องมือของ Google แนะนำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการแสดงผลรูปภาพเป็นแบบใหม่ คือ WebP เรามาดูคำนิยามกันก่อนว่า WebP มันคืออะไร ทำไมเราต้องสนใจมัน