อยากหารายได้เสริมเริ่มต้นจากอะไรดี

เป็นคำถามยอดฮิตตลอดกาลสำหรับการ “หารายได้เสริม” หลายๆคนอยากจะเริ่มต้น แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี เชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเพื่อหาคำตอบอยู่เหมือนกัน ก่อนจะมาเจอบล็อกผมแห่งนี้เชื่อว่าได้อ่านมาจากเว็บอื่นๆอีกหลายเว็บพอสมควร

การหารายได้เสริมหมายความว่าเรามีรายได้หลักอยู่แล้ว หลังจากว่างเว้นจากงานประจำหลายๆคนก็พอจะมีเวลาว่างหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อันน้อยนิด (แค่ดูแลทำความสะอาดที่พัก ซักผ้า ก็หมดเวลาไปแล้วกว่าค่อนวันแล้วว) ครั้นจะไปทำตามคำแนะนำที่เว็บไซต์ต่างๆที่เขาแนะนำมา มันก็ไม่เข้ากับการใช้ชีวิตของเราเสียจริงๆ
เราลองไปดู 25 วิธีหารายได้เสริมของคนทำงานประจำจากเว็บไซต์กระปุกดอทคอมกัน

ตัวอย่าง 25 วิธีหารายได้เสริม (จากเว็บไซต์กระปุกดอทคอม)

ผมลองค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับการหารายได้เสริม ลองไปดูวิธีการต่างๆที่เว็บไซต์กระปุกดอทคอมเขียนแนะนำเอาไว้

ทำงานพาร์ทไทม์ , รับจ้างดูแลสัตว์เลี้ยง , เป็นพี่เลี้ยงเด็ก , ติวเตอร์ , รับจ้างร้องเพลง หรือเล่นดนตรีในโบสถ์ งานแต่ง , นักเขียนอิสระ , รับจ้างสอนว่ายน้ำ , ออกแบบโลโก้เว็บไซต์ , เปิดท้ายขายของ , ทำของแฮนด์เมดออกขาย , เป็นช่างภาพตามงาน , ขายรูปภาพ , ส่งอาหารเดลิเวอรี่ , ขายเครื่องดื่ม , รับจ้างทำความสะอาดห้องเช่า , ขายหมูปิ้ง , ปลูกผักคอนโดขาย , ขายของตามตลาดนัด , ขายเสื้อผ้ามือสอง , ทำเบเกอรี่ขาย , ทำไอศกรีมขาย , รับจ้างแต่งหน้าทำผม , รับจ้างตัดผมตามตลาดนัด เป็นต้น

ตัวอย่าง 30 วิธีหารายได้เสริ่ม (จากเว็บไซต์อยากรวยต้องรู้)

ลองมาดูตัวอย่างที่ผมได้หัวข้อมาจากอีกเว็บไซต์หนึ่ง ที่น่าสนใจเหมือนกัน ในที่นี้มีมากถึง 30 หัวข้อ ลองมาดูกันครับ

ลงทุนธุรกิจออนไลน์ , หลังเลิกงานขายของตลาดนัด , ทำอาหารขายตอนเช้า , เปิดธุรกิจส่วนตัวช่วงเสาร์-อาทิตย์ , รับจ้างฟรีแลนซ์ , ทำงานฝีมือ , ทำโอที , รับออกแบบโลโก้-ป้ายชื่อ , งานพาร์ทไทม์ , รับจ้างเลี้ยงสัตว์ , เป็นพี่เลี้ยงเด็ก , ติวเตอร์นอกเวลา , รับจ้างร้องเพลงหรือเล่นดนตรี , นักเขียนอิสระ , รับจ้างสอนว่ายน้ำ , เป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ , ขายภาพถ่าย , ขายภาพศิลปะ , ส่งอาหารเดลิเวอรี่ , ขายเครื่องดื่ม , รับจ้างทำความสะอาดห้องเช่า บ้านพัก , รับจ้างซักรีด , ปลูกผักคอนโด , ขายเครื่องสำอาง , ทำเบเกอรี่ขาย , รับจ้างแต่งหน้า , เพาะพันธุ์ไม้ขาย , เพาะพันธุ์ปลาขาย , เลี้ยงกุ้งฝอยขาย , ปลุกกล้วยขาย

ลองมาดูอีกซักหนึ่งตัวอย่างก่อนที่จะเข้าเรื่องกัน

ตัวอย่าง 8 วิธีฉลาดสุดๆในการสร้างรายได้เสริม

ขายของที่เราไม่ได้ใช้แล้ว , เป็นฟรีแลนซ์ , เป็นติวเตอร์ , ให้เช่า , ใช้งานอดิเรก , เขียนบล็อก , เป็นต้วแทนการขาย เป็นต้น

ทำงานพาร์ทไทม์
ทำงานพาร์ทไทม์

เป็นยังไงกันบ้างครับ เห็นตัวอย่างวิธีที่เราจะหารายได้เสริมที่ผมหาหัวข้อมาให้กันแล้ว มีงานไหนที่อยู่ในใจเราบ้าง? ปัญหาต่อมาคือเมื่อเรารู้แล้วว่ามีงานเสริมอีกมากมายที่เราสามารถทำได้และรอเราอยู่ แต่เรายังไม่รู้เลยว่าจะเลือกงานไหนมาทำดี มีงานอื่นๆที่เด็ดๆแนะนำกว่านี้อีกไหม? จะเลือกยังไงดีนะ . . . .

ก่อนหน้านี้ผมเขียนบทความเอาไว้หลายบทความอยู่เหมือนกันที่มีความเกี่ยวข้องกับการหารายได้เสริม หรือ อาจจะเป็นไอเดียที่เพื่อนๆสามารถเอาไปต่อยอดได้ ไม่ว่าจะเป็น

Passive Income/Active Income?

แหล่งที่มาของรายได้นั้นสามารถมาได้จากหลายทาง และหลากหลายวิธี ถ้ารายได้ของเรามาจากอาชีพหลัก หรือ งานหลักที่เราทำ เรียกว่า “รายได้หลัก” ถ้าเป็นเงินที่ได้มาจากการทำงานอื่นๆนอกเหนือจากเวลาที่เราทำงานหลักเรียกว่า “รายได้เสริม” แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ Passive Income/Active Income?

Passive Income
Passive Income
  • Active Income คือ งานที่เราต้องลงแรงทำ ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย ถ้าหยุดทำก็ไม่ได้ เช่น งานประจำที่เราทำอยู่ วันไหนที่เราลาออกจากงาน รายได้ทั้งหมดก็หยุด คนส่วนใหญ่มีรายได้ประเภทนี้ เช่น มนุษย์เงินเดือน ข้าราชการ พนักงานทั่วๆไปที่เรารู้จักกันดี
  • Passive Income คือ งานที่เราอาจจะเหนื่อยในระยะแรกๆ ทำให้ระบบมันทำงานได้ หลายๆคนชอบพูดว่าให้เงินมันทำงานแทนเรา แต่จริงๆไม่จำเป็นต้องเป็นเงินทำงานแทนก็ได้ อาจจะเป็นระบบอะไรซักอย่างที่มันทำงานให้เรา ให้ค่าตอบแทนกับเรา หน้าที่ของเราคือดูแลระบบให้เดินหน้าต่อไปได้ วันไหนที่เราหยุดทำงาน ระบบก็ยังเดินหน้าต่อไปได้ เช่น รายได้จากดอกเบี้ยเงินฝาก , รายได้จากการทำเว็บไซต์ , รายได้จากการขายเฟรนชาย , รายได้จากค่าเช่าบ้าน เป็นต้น

จริงๆนิยามของ Passive Income และ Active Income มีรายละเอียดที่มากกว่านี้ แต่ผมขอสรุปสั้นๆขอให้เข้าใจ เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่กำลังจะเลือกงานเพื่อหารายได้เสริมว่าจะทำอะไรดี ลองเอาแนวคิด Passive Income/Active Income ไปใช้ได้ครับ

ยกตัวอย่าง

แต่สิ่งที่จะบอกและพยายามแนะนำอยู่บ่อยๆ คือ จริงๆแล้วเราสามารถผสมผสานการทำงานทั้งสองแบบ ไม่ว่าคุณจะเลือกทำอะไรก็ได้จากรายการที่ได้เนำเสนอไปข้างบนเพื่อหารายได้เสริม แต่คุณสามารถเอาประสบการณ์ เอาความรู้ของคุณมาสร้างเป็นมูลค่าและสามารถหาเงินให้เราแบบ Passive Income ควบคู่ได้ นั่นก็ีคือการขายคอนเทนต์ของคุณบนโลกออนไลน์
อ้าวแล้วมันขายได้ยังไง จะไปขายที่ไหน ขายให้ใคร ยิ่งอ่านก็ยิ่งงงเนอะ   อย่าเพิ่งงงๆ ยกตัวอย่างคอนเทนต์ที่ขายได้ก็อย่างเช่นบล็อกๆนี้ที่คุณกำลังอ่านอยู่ที่แหละ มันคือคอนเทนต์ มันคือเนื้อหาที่ผมเขียนจากประสบการณ์จริงบอกเล่าสิ่งดีๆให้คุณอ่านอยู่ นี่หละมันคือการขายคอนเทนต์ของผม
ซึ่งเงินที่ผมได้ก็ได้มาจากป้ายโฆษณาที่มันขึ้นแทรกอยู่ในหน้าเว็บหน้านี้ไง ลองเลื่อนๆขึ้นไปดูสิ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเห็นโฆษณาและสนใจคลิกเข้าไปแล้ว ตอนนั้นรายได้ก็จะเข้ากระเป๋าผมนั่นเอง เดี๋ยวค่อยว่ากันในรายละเอียดว่าขั้นตอนการทำงานนั้นทำยังไงบ้าง
ขายที่ไหน? ก็ขายที่เว็บไซต์ของผมนี่แหละ ผมลงทุนเปิดเว็บขึ้นมาเพื่อให้มีพื้นที่ในการเขียนบล็อกเพื่อขาย หรือ ขายคนอาจจะสร้างเป็นบล็อกฟรีก็มีเยอะแยะ หลายๆคนไม่ถนัดทางด้านการเขียนบทความหรือเขียนบล็อกก็ไปเปิดช่องยูทูป เป็นยูทูปเบอร์ อันนั้นก็เป็นช่องทางการขายคอนเทนต์อีกแบบหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงที่ยกตัวอย่างมา สามารถทำควบคู่ไปกับงานอดิเรกอื่นๆได้ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น เราบอกว่าเราสนใจหารายได้เสริมจากการขายหมูปิ้ง เวลาที่เราจะเปิดขายคือช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อาจจะออกไปขายแถวๆปากซอยใกล้ๆนี่แหละ ระหว่างนี้ก็อาจจะไปเปิดช่องยูทูปและเว็บไซต์ โดย เขียนเคล็ดลับขั้นตอนเกี่ยวกับการทำหมูปิ้งของเรานี่แหละ นอกจากเขียนบทความแล้วก็อาจจะเอามือถืออัดคลิปสักหน่อยเอาไปลงช่องยูทูปของเรา รายได้นอกจากจะมาจากการขายหมูปิ้งหน้าปากซอยอย่างเดียวแล้ว เห็นไหมว่าเราได้เด้งที่สองจากช่องยูทูป และเด้งที่สามจากเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

ขายหมูปิ้งหน้าปากซอย เป็น Active Income วันไหนฝนตก ไม่ได้ออกไปขาย วันนั้นก็ไม่ได้ตังค์ ส่วน ช่องยูทูปที่เพิ่งลงคลิปไป และเว็บไซต์ที่เพิ่งลงบทความพร้อมรูปภาพหมูปิ้งน่ากินๆนั้นเป็น Passive Income วันไหนฝนตก หรือ เลิกขายไปแล้ว แต่คนก็ยังเข้ามาดูวิธีการทำหมูปิ้งในช่องยูทูปของเราและเว็บไซต์ของเราอยู่เรื่อยๆ เป็นต้น

วิธีหารายได้เสริมที่ดีที่สุดและฉลาดกว่า

ทั้งหลายทั้งปวงที่แนะนำมาข้างต้น ไม่ว่าคุณจะเลือกทำอะไรสำหรับหารายได้เสริม สิ่งที่ผมแนะนำและเสริมเพิ่มเติมให้ก็คือ

หารายได้เสริมออนไลน์
หารายได้เสริมออนไลน์

วิธีหารายได้เสริมที่คุณเลือก + ทำเว็บไซต์หรือบล็อกเพื่อเขียนคอนเทนต์ในสิ่งที่คุณทำ + ทำคลิปวิดีโอแชร์ในสิ่งที่คุณทำ

เพราะอย่างที่ได้อธิบายไปนั่นแหละ มันคือการผสมผสานวิธีหาเงินทั้งแบบ Active Income และ Passive Income เข้าด้วยกัน เพราะทุกอย่างมันมีมูลค่าในตัวของมันเอง วิธีการทำหมูปิ้ง ที่คุณคิดว่ามันก็ง่ายๆ หมักหมู ปิ้งหมู แต่เชื่อไหมว่ายังมีคนอีกมากมายที่อยากรู้เคล็ดลับของคุณ

นอกจากนี้ถ้าคุณไม่ได้หารายได้เสริมนอกเวลางาน แต่คุณอยากจะทำเว็บไซต์และช่องยูทูปเลยได้ไหม ตอบเลยว่า ก็ได้เหมือนกัน คุณสามารถเอาความรู้จากที่ทำงานมาเขียนแชร์ให้เพื่อนๆได้เช่นกัน อย่างเช่น เทคนิคการใช้โปรแกรมไมโครซอฟต์ที่เราคุ้นเคย หรือ สำหรับน้องๆนักเรียนก็สามารถอัดคลิปสอนการบ้านเพื่อนลงช่อง ทำกับข้าว หรือ ทำอะไรก็แล้วแต่แล้วแต่คุณจะจินตนาการละกัน เอาเป็นว่าถ้าเรามองเห็นว่าทุกอย่างมันคือโอกาสอากาศยังขายได้เลย

เริ่มลงมือทำเว็บและเปิดช่องยูทูปกันเลย

ระหว่างที่หารายได้เสริม ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดที่คุณเลือกมา ระหว่างนี้เราก็มาเตรียมตัวทำเว็บไซต์กันเถอะ ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มจากไหนดีแบบว่ามือใหม่มากๆก็คอมเม้นถามที่ใต้โพสนี้เลย หรือจะให้เร็วกว่าก็สามารถกดที่ลิงก์ Facebook  ของผมแล้ว Inbox ไปถามโลด อยากรู้ว่าถ้าจะเริ่มต้นทำเว็บต้องทำอะไรบ้าง หรือ อาจจะลองค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตดูก่อนก็ได้ จริงๆผมก็พยายามจะเขียนแนะนำให้หมดอ่ะนะ แต่ยังไม่เสร็จดี ก็เลยแนะนำแบบนี้ไปก่อน

หลังจากที่เราได้เว็บไซต์แล้วก็อย่าลืมไปสมัครยูทูป เพื่อทำการเปิด Channel แล้วก็วางแผนได้เลยว่าเราจะลงคลิปบ่อยขนาดไหน จะลงอาทิตย์ละคลิปก็ว่าไป แต่จากที่ผู้รู้หลายๆช่องแนะนำมาคือ เราจะต้องลงคลิปสม่ำเสมอ เช่น ทุกๆวันศุกร์ตอนเย็นๆ เพราะคนที่ติดตามเราเขาก็คาดหวัง และรอชมคลิปใหม่ๆ เมื่อถึงวันเวลาแล้วคลิปใหม่ออกมา แฟนๆก็จะเข้ามาดูได้ทันที

Default image
pongpat

ชื่อเล่นว่า "เขียว" หรือ "Green" ความหมายเดียวกัน ชอบการเขียนเว็บไซต์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ใช่แค่การเขียนโปรแกรมแต่รวมไปถึงการเขียนบทความด้วย จึงมีโอกาสได้สร้างเว็บไซต์หลายๆเว็บ หลายโปรเจกต์มีทั้งรุ่งและร่วง
หลังจากเรียนจบวิศวคอมพิวเตอร์ได้เริ่มงานที่ WD มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนงานเว็บเป็นงานอดิเรกที่ชอบทำ แล้วก็ยังทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

Articles: 95

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น