ฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์ อาชีพนี้ดียังไง

ในโลกปัจจุบันที่อินเตอร์เนตและปัญญาประดิษฐ์มีบทบาทสำคัญในทุกๆส่วนของชีวิต การเป็นโปรแกรมเมอร์จึงถือได้ว่าค่อนข้างได้เปรียบและเปิดกว้างได้มากกว่าสายอาชีพอื่นๆ ที่ยิ่งดีกว่านั้นอีกคือ การเบิกทางสู่การเป็น ฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์ เพราะคุณสามารถที่จะรับงาน หรือโปรเจคที่หลากหลายอย่าง

ในโลกปัจจุบันที่อินเตอร์เนตและปัญญาประดิษฐ์มีบทบาทสำคัญในทุกๆส่วนของชีวิต การเป็นโปรแกรมเมอร์จึงถือได้ว่าค่อนข้างได้เปรียบและเปิดกว้างได้มากกว่าสายอาชีพอื่นๆ ที่ยิ่งดีกว่านั้นอีกคือ การเบิกทางสู่การเป็น ฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์  เพราะคุณสามารถที่จะรับงาน หรือโปรเจคที่หลากหลายอย่าง รวมถึง การทำดรอปชิปปิ้ง ( Drop Shipping ) หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอต่างๆของ Aliexpress coupon หรือ ถ้าคิดใหญ่หน่อย ก็อาจจะสร้างผลงานที่จะนำความก้าวหน้าใหม่ๆมาสู่วงการเทคโนโลยีก็เป็นได้

ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้ คุณอาจจะกำลังคิดในใจวกไปเวียนมาว่า การก้าวออกมาเพื่อเป็นฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์นั้น นอกจากจะต้องยอมต้องเสียสิทธิประโยชน์บางอย่างที่เคยมีไป ออกจากโซนปลอดภัยของคุณ แถมยังมีอุปสรรคและความท้าทายต่างๆที่พรั่งพรูเข้ามาในความคิด ที่จะต้องเอาชนะและฟันฝ่าไปให้ได้อีก แต่อย่าลืมว่ายังมีข้อดี และแง่บวกอีกมหาศาลที่คุณจะได้รับเช่นกัน เต็มไปด้วยโปรเจคที่น่าสนใจไม่จำเจ ให้คุณได้เลือกเอง ได้ลองฝีมือ ได้ทำในสิ่งใช่กว่า ถนัดกว่า และ ประสบการณ์ดีๆอีกเพียบที่รอคุณอยู่

อิสระที่มากขึ้น

อาชีพอิสระ
อาชีพอิสระ

ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่เป็นข้อได้เปรียบที่โดดเด่นที่สุดในการเป็น ฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์ เพราะชีวิตคุณจะมีอิสระมากขึ้น  ปลดล็อคตนเองจากการเป็นมนุษย์ออฟฟิศ หลุดจากรูปแบบองค์กรและวงจรชีวิตประจำวันที่ซ้ำซาก ชีวิตของคุณจะสะดวกสบายในทันทีอย่างเห็นได้ชัด เพราะคุณจะไปทำอะไร เที่ยวเล่นที่ไหนก็ได้ ตราบใดที่คุณส่งงานได้ถูกต้อง และตรงเวลา

ชั่วโมงทำงานที่ยืดหยุ่นได้

การเป็นฟรีแลนส์โปรแกรมเมอร์ นอกเหนือจากไลฟ์สไตล์ที่เป็นอิสระแล้ว คุณยังสามารถทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องยึดติดกับตารางงานตามรูปแบบบริษัท คุณจะเขียนโปรแกรมเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจต้องการ ยกเว้นถ้าคุณทำงานแบบรีโมตเวิร์คเกี่ยวกับ technical specialist เพราะค่อนข้างมีเวลาจำกัด
แต่ถึงกระนั้น แม้ว่าสถานการณ์ส่วนใหญ่ คุณไม่จำเป็นต้องยึดกับเวลางาน แต่หากคุณเป็นโปรแกรมเมอร์ที่มีหน้าที่ดูแลเว็บที่ให้บริการส่วนลด เช่น Advice discount งานแบบนี้คุณต้องดูแลให้แน่ใจว่า โค้ตส่วนลด หรือ ข้อเสนอคูปองต่างๆ พร้อมใช้งานได้ตลอด และต้องพร้อมที่จะแก้ไขได้ตลอดเวลาเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ข่าวดีก็คือ หากคุณจัดสรรเวลา และจัดการให้ดีให้เป็น การโดนเรียกให้แก้งานแบบสายฟ้าแลบก็จะไม่เกิดขึ้น

โปรเจคที่ใช่ และน่าตื่นเต้นกว่า

บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินคำบ่น จากเหล่าโปรแกรมเมอร์ที่มักเบื่อหน่ายกับโปรเจครูปแบบเดิมๆ ที่พวกเขาทำกันอยู่ ที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าการ Debug,  นั่งพิมพ์สคริปต์ หน้าแล้วหน้าเล่า ย้อนดูแล้วดูอีกเพื่อหาข้อผิดพลาด หรือแก้ Error ต่างๆ วนๆไปแบบนี้ ถ้าคุณประสบเจอเหมือนๆกัน ก็คงทราบดีว่า ชีวิตวงจรแบบนี้มันดูจะดูดวิญญาณของพวกเราหายไป  แต่เมื่อไหร่ที่คุณกล้าที่จะก้าวออกมาเป็น ฟรีแลนส์โปรแกรมเมอร์ คุณก็มีสิทธิที่จะเลือกทำโปรเจคที่คุณต้องการตามที่สบายใจ

ปัจจุบันนี้มีเป็นหมื่นๆโปรเจคที่ในแทบทุกวงการธุรกิจที่ต้องการสกิลของโปรแกรมเมอร์เข้ามาช่วยงานในส่วนต่างๆ คุณสามารถหางานออนไลน์ได้ไม่ยาก มีตำแหน่งงานเปิดรับสมัครอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น เว็บดีไซน์เนอร์, คนเขียนโค้ต, วีดิโอโปรแกรมเมอร์, นักพัฒนาเว็บ และตำแหน่งอื่นๆมีเพียบ ซึ่งแต่ละตำแหน่งนั้นก็ยังมีปลีกย่อยอีกว่าเป็นของบริษัทหรือธุรกิจประเภทไหน คุณสามารถเลือกและสมัครได้ตามความถนัด หรือความสนใจได้เลย

รับงานลูกค้าพร้อมๆกัน

เพราะแต่ละโปรเจคมีความง่ายยากที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับทักษะและสกิลการโปรแกรมของคุณ ฉะนั้นคุณก็สามารถที่จะจบบางงานได้ในเวลาอันสั้น และเหลือเวลาที่จะรับงานอื่นๆที่ใกล้เคียง ไปพร้อมกันได้ทันที ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้คือลูกค้าหลายๆเจ้าจะจ่ายคุณพร้อมกันในเวลาอันไล่เลี่ย นี่หมายถึงคุณสามารถทำเงินได้มากขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ

และแน่นอนว่า นี่รวมไปถึงการที่คุณต้องพยายามรักษาระดับคุณภาพของผลงานเอาไว้ให้ได้ เพราะคุณคงไม่อยากจะเสียชื่อเสียงเพียงเพื่อกอบโกยในระยะเวลาสั้นๆ ฉะนั้นถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าคุณไม่สามารถที่จะจบโปรเจคทั้งหมดและส่งงานด้วยคุณภาพที่ดีเยี่ยมได้ คุณควรถอยหลังมาสักก้าว แล้วปฎิเสธรับบางโปรเจคเพื่อที่จะรักษาคุณภาพของโปรเจคอื่นๆที่คุณดูแลอยู่ให้ราบรื่น และส่งผลดีต่อชื่อเสียงของคุณในระยะยาว

ผลตอบแทนทางการเงิน

การเป็นโปรแกรมเมอร์ นั้นมักได้เงินเดือนตอบแทนที่ค่อนข้างสูง บางครั้งอาจะเริ่มต้นได้สูงถึง $80,000 ต่อปี หากทำงานประจำในองค์กรที่ดีที่ตั้งอยู่ในย่านอุตสหกรรมไอทีดังๆ  ในขณะเดียวกันการเป็น ฟรีแลนซ์โปรแกรมเมอร์ ก็สามารถทำเงินได้เท่าๆกัน หรือทำได้สูงกว่า เหล่านี้ขึ้นอยู่กับโปรเจคที่รับและราคาที่ตกลงไว้กับลุกค้า

ณ ตอนนี้ก็จะเห็นแล้วว่า สิ่งเหล่านี้จะได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ ทักษะ และคุณภาพของตัวโปรแรกมเมอร์เอง รวมถึงโปรเจคอื่นที่เคยทำด้วย หากคุณอยากทำเงินก้อนโตคุณก็ต้องไม่กลัวที่จะก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยความมั่นใจ และเต็มกำลังความสามารถ แต่ถ้าคุณยังเป็นมือใหม่ ประสบการณ์น้อย คุณก็สามารถใช้เวล่เพียง หนึ่ง ถึง สองปี พัฒนาและไต่ระดับทักษะของคุณขึ้นไปได้ ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ลาก่อน ดราม่าออฟฟิศ

อีกข้อได้เปรียบที่จะไม่พูดถึงไม่ได้นั้นก็คือ โลกการทำงานที่ตรงข้ามระหว่าง ฟรีแลนส์ กับ นั่งทำงานที่ออฟฟิศ คือคุณสามารถตัดขาดจากเรื่องดราม่าไร้สาระ อันเสียเวลา และบันทอนสุขภาพจิต   พอกันทีกับพวกอวดเก่ง, แทงข้างหลัง, ขี้นินทา, หรือการทำร้ายจิตใจกันจากเพื่อนร่วมงาน การเป็นฟรีแลนส์จะเป็นเหมือนเกราะกำบังที่ปกป้องคุณจะสิ่งเหล่านี้ เพราะความจริงก็คือคุณแค่ทำหน้าที่และงานของคุณให้สำเร็จ  ไม่มีความจำเป็นต้องมาเสวนาหรือสมาคมกับคนเหล่านี้ในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงาน

แม้ดูเหมือนว่าคุณต้องยอมเสีย การสร้างคอนเนคจากกลุ่มเพื่อนร่วมงานของคุณ แต่ถ้าโดยปกติคุณไม่ใช่พวกชอบสังคม หรือ ตามปกติคุณก็ปลีกวิเวกจากสังคมออฟฟิศอยู่แล้ว นี่ก็คงไม่นับว่าเป็นปัญหา ดีเสียอีก เพราะนี่เป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ไม่ชอบเข้าสังคม ขนาดการติดต่อสัมพันธ์กับลูกค้าก็ค่อนข้างน้อยถ้าไม่ใช่เรื่องงาน..การเป็นฟรีแลนส์โปรแกรมเมอร์ ก็อาจจะเป็นคำตอบที่ใช่

สามารถทำงานที่ไหนก็ได้

สุดท้ายนี้ การเป็นฟรีแลนส์โปรแกรมเมอร์ คุณจะทำงานที่ไหนก็ได้จริงๆ ลองนึกภาพคุณอาจจะกำลังนอนเอนกาย อาบแสงแดดอ่อนๆบนชายหาด ฟังเสียงคลื่นเสียงทะเลแทนเสียงเพลงในยามเช้า  ขณะเดียวกันก็ทำโปรเจคของคุณไปด้วย ถ้าคุณเลือกที่จะพักผ่อนได้ยาวตามใจไร้กำหนด คุณก็ยังสามารถทำงานหาเงินเติมกระเป๋าได้ด้วยเช่นกัน ทั้งหมดเหล่านี้ต้องขอขอบคุณ โลกอินเตอร์เนต อุปกรณ์ไอที และเหล่าแกดเจ็ตต่างๆที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้เราได้มีชีวิตที่สะดวกสบายให้คุณสามารถทำโปรเจคในขณะที่คุณกำลังเดินทางสู่จุดหมายปลายทางที่คุณตั้งใจ

มันก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว ที่จะต้องลงหลักปักฐานเพื่อทำงานที่ไหนสักแห่ง เพราะต่อไปนี้คุณสามารถเติมเต็มฝันของคุณในการท่องเที่ยวรอบโลกโดยที่ไม่ต้องทิ้งการทิ้งงาน  จริงๆแล้วนี่คือการรวมสองโลกเข้าไว้ด้วยกัน เดินไปพร้อมๆกันทั้งโลกของงาน และโลกส่วนตัว คุณไม่จำเป็นต้องทนทำงานที่ไม่ถนัดเพื่อจะได้ไปใช้ชีวิตในที่ที่คุณฝัน แต่คุณสามารถทำงานที่โรม หรือ ปารีส หรือ โตเกียว เหมือนทำงานอยู่ที่บ้านอย่างสบายใจ