เขียนบล็อกเยอะแค่ไหน ถึงจะประสบความสำเร็จ?

มีคำถามหนึ่งสำหรับบล็อกเกอร์หลายๆท่าน โดยเฉพาะบล็อกเกอร์มือใหม่เพิ่งเริ่มต้นกับการหัดเขียนบล็อกแล้วอยากจะประสบความสำเร็จ หลายๆท่านก็คงจะสงสัยเหมือนกันว่าต้องเขียนบล็อกเยอะขนาดไหน ถึงจะประสบความสำเร็จ

มีคำถามหนึ่งสำหรับบล็อกเกอร์หลายๆท่าน โดยเฉพาะบล็อกเกอร์มือใหม่เพิ่งเริ่มต้นกับการหัดเขียนบล็อกแล้วอยากจะประสบความสำเร็จ หลายๆท่านก็คงจะสงสัยเหมือนกันว่าต้องเขียนบล็อกเยอะขนาดไหน ถึงจะประสบความสำเร็จ

จากคำถามที่ตั้งจั่วหัวมา เราก็ต้องย้อนกลับไปพิจารณาที่คำถามว่า ก่อนที่เราจะลงมือทำอะไรสักอย่างนั้นเป้าหมายของเราคืออะไร อาทิเช่น ถ้าเป้าหมายของการเขียนบล็อกของเราคือทำเป็นงานอดิเรกเพื่อให้เราฝึกฝนทักษะการเขียน แล้วเรารู้สึกว่าเราเริ่มโอเคละ เริ่มรู้แนวทาง วิธีการเขียนแล้ว บรรลุวัตถุประสงค์เมื่อไหร่ ตอนนั้นแหละคือความสำเร็จ ส่วนจะต้องเขียนมากน้อยแค่ไหนนั้นอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนและหละ ส่วนวิธีที่เราจะไปสู่ความสำเร็จได้นั่นก็คือ การฝึกเขียนจนเราเข้าใจนั่นเอง

แต่ถ้าหากเราตั้งเป้าหมายความสำเร็จของการเขียนบล็อกของเราคือ เพื่อให้มีคนอ่านเยอะๆจนสามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋า แสดงว่าเป้าหมายของเรานั้นมากกว่าข้อแรกที่ได้ยกตัวอย่างมา แล้วทำยังไงคนถึงจะเข้ามาอ่านเยอะๆ และต้องเขียนเยอะแค่ไหน
คำตอบก็คือ ไม่ตายตัวอีกนั่นแหละ บางคนอาจจะเขียนแค่ไม่กี่เรื่องก็มีคนเข้ามาอ่านเยอะ และสร้างรายได้เป็นกอปเป็นกำได้เหมือนกัน
เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมกำลังจะบอกคือ เราอย่าไปโฟกัสเรื่องจำนวนเรื่องที่เราต้องเขียนให้มาก แต่โฟกัสที่คุณภาพดีกว่า หลายๆท่านบอกว่า ผมเขียนบล็อกมาเป็นหลายสิบเรื่องแล้วยอดวิวก็ยังไม่ขยับเลย บางคนเป็นร้อยๆก็ยังไม่ได้วิวเลยก็มี
ตอนแรกๆผมเองก็ไม่เข้าใจ และท้อเหมือนกัน ตั้งเป้าว่าจะเขียนบล็อกทุกวันให้ได้วันละเรื่อง เราจะได้มีบทความเยอะๆ คนจะได้อ่านเยอะๆ เอาเข้าจริงๆแล้วการไปเร่งมากเกินไปนั้นมันทำให้คุณภาพของบความเราไม่ดี อยากให้งานออกเยอะๆแบบรีบเร่งจนเกินไป สุดท้ายนอกจากจะเหนื่อยกับเป้าหมายที่เร่งตัวเองมากเกินไปแล้ว พอบทความไม่ได้คุณภาพ ยอดวิวก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น ทำให้ท้อเพิ่มขึ้นมากไปอีก

เพราะฉะนั้นแล้วจึงมาสรุปได้ว่า อย่าไปโฟกัสเรื่องของจำนวน แต่ให้โฟกัสไปที่คุณภาพ ให้เวลากับงานของเราก่อนที่จะกดเผยแพร่ออกไป ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็นำไปปรับปรุงใช้ได้นะจ๊ะ