ติดโฆษณาเพื่อหารายได้ให้กับเว็บไซต์

หลายๆวิธีของการหารายได้ออนไลน์ หนึ่งในนั้นที่ได้เงินจริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความทุ่มเท เพราะกว่าจะมีทราฟฟิคและเริ่มมีรายได้ เราก็ต้องสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ จึงจะมีคนสนใจเข้ามาอ่านบล็อกของเราและสร้างรายได้จากโฆษณาที่เราแปะไว้บนบล็อกหรือเว็บไซต์ส่วนตัวของเรา “บล็อกสีเขียว” ของผมแห่งนี้ก็เช่นเดียวกันแต่ผมจะขออนุญาติติดแค่ป้ายเล็กๆป้ายเดียว เอาไว้บนสุดของเว็บและแสดงเฉพาะหน้าบทความ บล็อกนี้ไม่เน้นสร้างรายได้ แต่ขออนุญาติแปะเพื่อหารายได้สำหรับเช่าโฮสและโดเมนเอาไว้เป็นพื้นที่ออนไลน์แห่งนี้แหละ ให้มันพอเลี้ยงตัวเองจะได้ไม่เป็นภาระของเจ้าของมากนักนั่นเอง
อันนี้แหละก็คือตัวอย่างวิธีการหารายได้จากเว็บไซต์ด้วยการติดโฆษณา หลักการคร่าวๆก็คือ เราเอาโค้ดโฆษณาจากผู้เผยแพร่โฆษณาอีกทีหนึ่งซึ่งมีหลายเจ้ามากๆ ในที่นี้สมัครด้วย Adsense ซึ่งน่าจะเป็น Ads ที่ดีที่สุดแล้วในขณะนี้
พอเราติดโคดโฆษณาไว้ โฆษณาที่จะถูกสุ่มมาแสดงผลที่หน้าเว็บของเรา เมื่อมีเพจวิวหรือคลิกเกิดขึ้น Adsense ก็จะคิดค่าโฆษณาและเรียกเก็บจากเจ้าของโฆษณานั้น แล้วเอาเงินมาแบ่งให้เรา เพราะโฆษณามันปรากฏที่เว็บเรานั่นเอง ซึ่งรายได้จากโฆษณานั้นก็จะมากน้อยแตกต่างกันไป แล้วแต่การแข่งขันของคีย์เวิร์ดนั้นๆ
ถ้าหากอยากจะอ่านเรื่องราวของบล็อกอื่นๆ ว่ามันได้รายได้มากขนาดไหนสำหรับการที่จะสร้างเว็บไซต์สักเว็บขึ้นมา เพื่อหารายได้ ลองอ่านได้ที่ “บล็อกไม่เก่า” ซึ่งผมก็เขียนเอาไว้ และมีบางตอนที่พูดถึงรายได้จากเว็บ

ถ้าหากถามว่าการทำบล็อกหรือทำเว็บเพื่อหารายได้แบบจริงๆจังๆนั้นมันสามารถที่จะสร้างรายได้เป็นกอปเป็นกรรมชนิดที่เลี้ยงตัวเองอย่างสบายเลย เป็นไปได้หรือไม่?
ผมตอบให้ได้เลยว่าเป็นไปได้ครับ บ้านเราก็มีบล็อกเกอร์หลายๆคนที่สร้างรายได้ให้กับตนเองจนเป็นอาชีพหลัก อ่านมาถึงตรงนี้แล้วถ้าหากอยากเริ่มทำบล็อกบ้าง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ไม่รู้จะเขียนอะไร ลองอ่านที่ “อยากเขียนบล็อกจะเขียนอะไรดี” เผื่อจะมีแรงบรรดาลใจในการทำบ้าง