เพิ่มสปีดให้เว็บไซต์ด้วย Autoptimize

การทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นั้นมีหลายปัจจัยที่มีผลกับการจัดอันดับผลการค้นหา หนึ่งในนั้นก็คือความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ ซึ่งทาง Google ก็ได้ออกเครื่องมือให้เว็บมาสเตอร์ใช้งานเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ของตนเองอาทิเช่น PageSpeed Insights ซึ่งวิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่กรอก URL หน้าเว็บที่เราต้องการจะวัดประสิทธิภาพ PageSpeed Insights ก็จะคำนวณออกมาเป็นคะแนนให้เสร็จสรรพ คะแนนเต็มนั้นอยู่ที่ 100 คะแนน ใครทำได้เต็มนี่ถือว่าสุดยอดมากๆ นอกจากคะแนนแล้ว ถ้าหากเว็บไซต์ของเราได้คะแนนไม่เต็มร้อย เจ้า PageSpeed Insights ก็จะแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาให้ด้วย

PageSpeed Insights
PageSpeed Insights

ซึ่งปัญหาที่ผมพบเจอบ่อยๆก็จะมีการปรับขนาดภาพให้เหมาะสมสามารถอ่านได้ที่บทความก่อนหน้าซึ่งผมได้เขียนไว้แล้ว “Optimize รูปภาพให้เหมาะสมกับเว็บไซต์” สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำปลั๊กอินของเวิร์ดเพรสตัวนึง ที่ผมลองเล่นดูแล้วพบว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว นั่นก็คือปลั๊กอิน Autotimize 

Plugins Autoptimize
Plugins Autoptimize

Description

Autoptimize makes optimizing your site really easy. It concatenates all scripts and styles, minifies and compresses them, adds expires headers, caches them, and moves styles to the page head and can move scripts to the footer. It also minifies the HTML code itself, making your page really lightweight. There are advanced options and an extensive API available to enable you to tailor Autoptimize to each and every site’s specific needs.

ผมว่าตัวนี้มันเบาดีและตรงกับความต้องการ เพราะว่าบางอย่างเราก็ต้องการ Optimize เอง ปลั๊กอินอื่นๆหลายๆตัวมักจะมาซ้ำซ้อนกัน แต่ตัวนี้เราเลือกได้ทั้งการ Optimize HTML Code , Optimize JavaScript Code หรือ Optimize CSS Code ตัวปลั๊กอินมีการทำ Cache ไฟล์ต่างๆที่เรียกใช้บ่อยๆ และ Optimize ให้ด้วย หลังจากที่ติดตั้งและกดใช้งาน ตั้งค่าอีกนิดหน่อย (ตั้งค่าง่ายมากๆ) จากนั้นเรากลับไปตรวจสอบคะแนนของเว็บเรา มันก็เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย
*ปลั๊กอินนี้ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับการ Optimize code เช่น ช่วยบีบอัด css ,บีบอัด HTML ให้เล็กลง