อยากเขียนบล็อกจะเขียนอะไรดี

นั่งท่องเน็ตเปิดเว็บไปเปิดเว็บมา อ่านบล็อกคนนั้นทีบล็อกคนนี้ที อยากจะมีบล็อกเป็นของตัวเองบ้างจังเลย แต่คิดไม่ออกสักทีว่าถ้าหากเราอยากจะเริ่มทำบล็อกเป็นของตัวเองแล้วเนี๊ยะ จะเขียนเกี่ยวกับอะไรดีวะเนี๊ยะ?

เอาเข้าจริงๆแล้วมันก็เป็นโจทย์ที่จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย หลายๆคนจะติดอยู่ตรงเริ่มต้นเท่านั้นแหละเชื่อผมสิ พยายามเริ่มต้นมันให้ได้ก่อน พอหลังจากที่เราเริ่มต้นได้แล้วเราจะเริ่มรู้ทางเอง
กลับไปที่คำถามตามท้องเรื่องของเรา อ่านมาถึงตรงนี้กุยังไม่รู้เลยว่ากุจะทำอะไรดี เมื่อไหร่จะบอกเนี๊ยะ

ผมขอบอกได้เลยว่าเขียนเกี่ยวกับเรื่องที่คุณถนัด เรื่องที่มันอยู่รอบตัวคุณ เรื่องที่คุณรู้จัก เรื่องง่ายๆ เรื่องที่คุณทำอยู่เป็นประจำนั่นแหละเอามาเขียนเถอะ เช่น บางคนชอบไปกินกาแฟ ชอบหาร้านสวยๆแปลกๆ ถ้าไปเจอร้านดีๆคุณก็หยิบมือถือขึ้นมาแชะ แล้วก็ริวิวซะ เท่านั้นแหละคุณก็กลายเป็นบล็อกเกอร์ได้แล้ว
หรือบางคนชอบทำอาหาร อยากรีวิวสูตรอาหารของตัวเองก็ถ่ายรูปเขียนลงไปเถอะ ประเทศไทยมีคนหกสิบเจ็ดสิบล้านคน สมมติมีซัก 0.5% กำลังหาข้อมูลที่มันมาเกี่ยวของกับเรื่องที่คุณเขียนพอดี ถึงตอนนั้นแหละบล็อกคุณก็จะเริ่มมีคนเข้าเป็นแสน!

หรือเทคนิคการเขียนบล็อกอีกอย่างหนึ่ง ให้คุณมองว่าบล็อกของคุณเป็นสมุดจดเหมือนตอนคุณเรียนหนังสือ พอคุณอยากรู้เรื่องอะไรซักเรื่องคุณก็จดลงสมุดบันทึกของคุณสิ  ยกตัวอย่างเช่น คุณกำลังจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการเขียนบล็อก วิธีการของคุณที่คุณทำก็คือเริ่มต้นค้นหาข้อมูลจาก Google โอ้โหเจอข้อมูลเพียบเลย คุณก็สรุปใจความสำคัญของหลายๆเว็บที่คุณค้นเจอ แล้วเอามาบันทึกลงบล็อกของคุณในแบบที่คุณเข้าใจ พอนานวันเข้าคุณเริ่มมีบทความเยอะๆ ตอนนั้นบล็อกที่คุณสะสมมันก็จะสร้างประโยชน์ให้คุณเอง หรือไม่ก็อย่างน้อยมันก็จะกลายเป็นสมุดโน๊ตที่รวบรวมสาระความรู้ที่คุณเคยค้นหา เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้งก็จะจำและทำความเข้าใจได้ง่าย
และที่ไฮโซโก้เก๋ไปกว่านั้นคือสมุดโน๊ตของคุณที่เก็บในรูปแบบบล็อกมันยังถูกเก็บไว้บนโลกออนไลน์ ใครอยากเข้ามาอ่านก็ได้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอย่าเพิ่งลืมไปว่าเราตั้งใจจะเริ่มต้นเขียนบล็อกมากขนาดไหน ถ้าปล่อยให้มันผ่านวันนี้ไปอีก หรือผ่านอาทิตย์หน้า เดือนหน้า ปีหน้า ชาตินี้มันจะได้เริ่มทำไหมเนี๊ยะ ขอให้สนุกกับการเขียนบนโลกออนไลน์ครับ