พาไขข้อข้องใจ! สว่านแท่นเจาะทำอะไรได้บ้าง

สำหรับใครที่ต้องทำงานเจาะบ่อย สว่านถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลย ซึ่งในปัจจุบันตัวสว่านเองก็มีหลายแบบให้เราเลือกได้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นสว่านมือ, สว่านไฟฟ้า, สว่านไร้สาย และสว่านแท่นเจาะ

สำหรับใครที่ต้องทำงานเจาะบ่อย สว่านถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลย ซึ่งในปัจจุบันตัวสว่านเองก็มีหลายแบบให้เราเลือกได้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นสว่านมือ, สว่านไฟฟ้า, สว่านไร้สาย และสว่านแท่นเจาะ โดยในบรรดาสว่านทุกแบบที่เราได้พูดถึงไป หลายคนอาจจะรู้สึกว่าสว่านประเภทหลังสุดน่าจะเหมาะสำหรับใช้งานในโรงงานมากกว่าการใช้งานทั่วไป ทั้งที่ความเป็นจริง สว่านประเภทนี้มีฟังก์ชันการใช้งานค่อนข้างหลากหลาย แถมยังสามารถปรับใช้ได้ทั้งงาน DIY และอุตสาหกรรม และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไอเทมชิ้นดังกล่าวกันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้จัดทำบทความเพื่อพาทุกคนไปไขความลับของสว่านแท่นเจาะขึ้นมา ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ตามไปดูได้เลย

A picture containing person, indoor, wall

Description automatically generated
สว่านแท่นเจาะ

นำไปใช้ได้กับงานหลายสเกล

จริงๆ แล้วสว่านแท่นเจาะไม่ได้มีเฉพาะไซส์ใหญ่เหมือนกับที่เราเห็นตามโรงงานอุตสาหกรรมเพียงแบบเดียว เพราะในปัจจุบันผู้ผลิตหลายแห่งได้ผลิตสว่านดังกล่าวออกมาหลายขนาดเพื่อให้ครอบคลุมกับทุกความต้องการและการใช้งาน เริ่มตั้งแต่สว่านขนาด 6 mm. สำหรับเจาะงานพลาสติกและงานไม้ขนาดเล็ก, สว่านตั้งโต๊ะขนาด 13 mm. สำหรับทำงาน DIY และงานเบ็ดเตล็ดต่างๆ ไปจนถึงสว่านขนาด 32 mm. สำหรับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม

ใช้เจาะวัสดุได้หลายประเภท

ข้อนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นของสว่านแท่นเจาะเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าวัสดุที่เราเจาะจะเป็นไม้, เหล็ก, พลาสติก หรืออะลูมิเนียมก็ต้องบอกว่าเจ้าสว่านชนิดนี้เอาอยู่ทั้งหมด เนื่องจากผู้ใช้งานเสามารถปรับรอบความเร็วของตัวเครื่องให้สอดคล้องกับการเจาะวัสดุแต่ละชนิดได้ ซึ่งตรงจุดนี้จะต่างกับสว่านประเภทอื่นๆ ที่มักจะมีความเร็วให้เราเลือกใช้ได้เพียงระดับเดียว

เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแม่นยำ

เนื่องจากรูปแบบการใช้งานของสว่านแท่นเจาะที่ช่างไม่จำเป็นต้องถืออุปกรณ์ไว้กับมือเหมือนกับสว่านไฟฟ้าประกอบกับหลักการทำงานของสว่านชนิดนี้ที่ใช้มอเตอร์และพูลเล่ย์ในการหมุนจึงทำให้การเจาะวัสดุมีความแม่นยำและเที่ยงตรงกว่าการเจาะโดยใช้สว่านมือหรือสว่านไฟฟ้า

มีให้เลือกทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น

ในปัจจุบันสว่านแท่นเจาะที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประกอบไปด้วย สว่านตั้งพื้นและสว่านตั้งโต๊ะ โดยข้อแตกต่างระหว่างสว่านสองประเภทนี้ได้แก่ คุณสมบัติในการเจาะ ซึ่งสว่านแบบแรกจะมีกำลังเจาะน้อยกว่าแบบที่สองแต่ก็แทนที่ด้วยขนาดที่กะทัดรัด และสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่าสว่านแบบตั้งพื้น

และทั้งหมดก็คือสาระน่ารู้เกี่ยวกับสว่านที่เราเอามาฝากกันวันนี้ สำหรับใครที่สนใจอยากซื้ออุปกรณ์ช่าง ทางที่ดีเราอยากจะแนะนำให้ทุกคนเลือกซื้ออุปกรณ์กับร้านค้าที่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของทั้งตัวเองและคนรอบข้าง