ประวัติความเป็นมา WordPress

ประวัติความเป็นมา WordPress เป็นอะไรที่เราจะต้องรู้และศึกษาเอาไว้ เพื่อจะได้รู้ว่าต้นกำเนิดของเรื่องนี้มาได้ยังไง มันทำให้เรารู้สึกว่ามีส่วนร่วม

CMS หรือ Content Management System มีมากมายหลายตัวมากๆแต่สำหรับวันนี้เราจะมาเล่า ประวัติความเป็นมา WordPress ซึ่งมีความน่าสนใจ ตัวผมเองรู้จักกับเวิร์ดเพรสส์มาตั้งแต่ปี 2007 ตอนนั้นเวิร์ดเพรสส์เพิ่งจะอยู่เวอร์ชัน 1.xx เอาเข้าจริงๆ CMS ตัวนี้กำเนิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2003 แต่ตอนนั้นยังไม่ได้แยกออกมาเป็นเวิร์ดเพรส เราไปดูประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจกันเลย

จุดเริ่มต้น และ ประวัติความเป็นมา WordPress

จุดเริ่มต้นของเวิร์ดเพรส(WordPress) นั้นเกิดจากเด็กผู้ชายคนหนึ่งชื่อ Matt Mullenweg (ตอนนั้นเขาอายุเพิ่ง 18 ปี) เป็นคนที่ชื่นชอบการเขียนโปรแกรม ชอบการถ่ายรูปและฟังเพลงแจ๊ส เขามีบล็อกเป็นของตนเอง ซึ่งในตอนนั้นเขาฝากบล็อกไว้กับ b2 aka cafelog บล็อกของเขานี้มีไว้เพื่อแชร์รูปภาพตอนที่เขาไปเที่ยว และก็เขียนเรื่องต่างๆ
ผ่านไปหนึ่งปีเจ้าของ b2 ได้หยุดพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ไปทำให้ Matt กังวลว่าบล็อกของเขาจะใช้งานต่อไปไม่ได้ และเนื่องจาก b2 เป็น GPL ซอฟต์แวร์ ซึ่งหมายความว่าใครก็สามารถใช้โค้ดจากโปรแกรมนี้ได้ ทำให้ Matt ตัดสินใจคัดลอกโค้ดมาพัฒนาต่อ เพื่อให้บล็อกของเขาใช้งานต่อไปได้ นี่คือโพสต์ที่เขาพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์ในวันนั้น

My logging software (meaning b2) hasn’t been updated for months, and the main developer (Michel Valdrighi) has disappeared, and I can only hope that he’s okay. … Fortunately, b2/cafelog is GPL, which means that I could use the existing codebase to create a fork, integrating all the cool stuff that Michel would be working on right now if only he was around… I’ve decided that this the course of action I’d like to go in, now all I need is a name. What should it do? Well, it would be nice to have the flexibility of MovableType, the parsing of TextPattern, the hackability of b2, and the ease of setup of Blogger. Someday, right?

Matt Mullenweg

โปรแกรมล็อกกิ้งของผม (หมายถึง b2) ไม่มีการอัพเดทมานานร่วมเดือนแล้ว และคนที่พัฒนา (Michel Valdrighi) เขาก็หายไปเสียดื้อๆ ผมหวังว่าบล็อกมันจะยังคงใช้งานได้ . . . . โชคดีที่ b2/cafelog เป็น GPL หมายความว่าผมสามารถที่จะใช้โค้ด มาพัฒนาต่อ รวมเอาข้อดีต่างๆที่สามารถใช้ได้ ผมตัดสินใจแล้วว่านี่เป็นการลงมือปฏิบัติที่ฉันอยากทำ ตอนนี้สิ่งที่ฉันต้องการคือชื่อ มันควรทำอย่างไร?
มันคงจะดีถ้ามีความยืดหยุ่นของ MovableType มีการ parsing รูปแบบข้อความ มีความปลอดภัยของ b2 และติดตั้งใช้งานง่ายของบล็อกเกอร์ สักวัน ใช่ไหม?

Matt Mullenweg

ต่อมา Mike Little ได้มาตอบในคอมเม้นของ Matt ในโพสที่เขาโพสเอาไว้ (ปัจจุบัน Mike Little เป็น WordPress specialist )

Matt,
If you’re serious about forking b2 I would be interested in contributing. I’m sure there are one or two others in the community who would be too. Perhaps a post to the B2 forum, suggesting a fork would be a good starting point.

Mike Little
คอมเม้นของ Mike กับ ประวัติความเป็นมา WordPress
Mike พิมพ์ตอบคอมเม้น Matt วันที่ 25 มกราคม 2003 3:58 PM.

นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการพัฒนา forking b2 ร่วมกันขึ้นมาในขณะนั้น ปัจจุบันโพสนี้ก็ยังอยู่ ถ้าหากเพื่อนๆอยากเข้าไปอ่านต้นฉบ้บ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ The Blogging Software Dilemma ของ Matt ได้เลยครับ

อ่านมาถึงตรงนี้ เราคงจะไม่กล่าวถึงบุคคลสำคัญอีกหนึ่งเป็นไปไม่ได้ เขาคนนั้นคือ Christine Tremoulet ผู้ให้ไอเดียในการตั้งชื่อเรียก WordPress ตอนนั้น Matt กับ Mike คิดกันอยู่นานไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อว่าอะไร สุดท้ายได้ Chtistine มาช่วยตั้งชื่อ ทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง มาจนถึงทุกวันนี้ ถ้าไม่มี Chtistine มาช่วยตั้งชื่อ เราอาจจะรู้จักในชื่ออื่น หรือ อาจจะไม่ดังแบบทุกวันนี้ก็ได้

หากเพื่อนๆต้องการอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวกับ WordPress ผมได้ทำการสร้างหมวดหมู่สำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ สามารถอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่