Big data มันใหญ่มาก!!

Big data คืออะไร? เป็นคำถามที่กำลังถูกถามกันเยอะมากในยุคนี้ โดยเฉพาะในแวดวงไอทีคีย์เวิร์ดนี้รับรองว่าคุณคงจะเคยได้ยินมันมาบ้างแล้วแน่นอน แล้ว Big Data เนี่ย มันคืออะไร? ทำไมต้อง Big Data?
ผมยังเห็นหลายๆคน ธุรกิจหลายๆธุรกิจเอาคำว่า Big data ไปขายโดยที่ไม่รู้พื้นฐานของมัน ส่วนมากจะเอาคำว่า Big data ไปใช้แทนคำว่า Data ก็เพราะหลายๆคนบอกว่าก็ข้อมูลมันเยอะไง ตอนเริ่มเก็บแรกๆมันก็เป็นแค่ data พอเก็บเยอะเข้าๆ ข้อมูลมันใหญ่จนแทบจะเต็มเครื่อง มันก็เลยกลายเป็น Big data ยังไงละ!!
เออก็ไปได้เนอะ จริงๆแล้วมันก็ไม่ผิดซะทีเดียว เอาหละทีนี้เรามาดูคุณสมบัติของ Big data กันก่อน

คุณสมบัติของ Big data
Big data ประกอบไปด้วยสามมุมมอง 3V คือ
– Volume : ข้อมูลมีปริมาณมาก อยู่ในระดับ Terabytes ขึ้นไป และในอนาคตมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
– Variety : ข้อมูลมีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ รูปภาพ วีดิโอ มัลติมีเดีย
– Velocity : ข้อมูลจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและรวดเร็ว

นอกจาก 3V แล้ว หลังๆยังมีผู้ในมุมมองมากขึ้นเป็น 4V ,5V+1C ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้วมันก็เริ่มต้นมาจาก 3V ที่ได้กล่าวไป ถ้าจะสรุปแบบบ้านๆ แล้ว Big data มันก็คือข้อมูลมหาศาล ที่เกิดขึ้นและเติบโตอย่างรวดเร็ว ข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้มันซับซ้อนทั้งในการประมวลผลและการเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลนั้นได้
ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์เฟสบุ๊กที่มีผู้ใช้งานพร้อมๆกันทั่วโลกปริมาณมาก ในทุกๆวินาทีจะมีคนกดไลก์ คอมเม้น โพส แชร์วิดีโอ หรือถ่ายทอดสด ข้อมูลพวกนี้แหละเป็นตัวอย่างของ Big data ที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด
เพราะฉะนั้นใครที่มาโม้ว่าที่บ้านเขามี Big data เก็บไว้เป็นร้อยๆ Terabytes ก็อย่าเพิ่งไปเชื่อ ให้เอาคุณสมบัติ 3V ไปเทียบดูว่าเข้าข่ายหรือป่าว ถ้าไม่เข้าข่ายก็ถือว่าเขาโม้  เพราะโดยทั่วไปการเก็บข้อมูลมหาศาล ที่มีความหลากหลาย และยังเปลี่ยนแปลงตลอดเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
เอาเป็นว่าให้เราเข้าใจพื้นฐานและธรรมชาติของข้อมูลแบบที่เรียกว่า Big data กันก่อน เมื่อเราเข้าใจว่าธรรมชาติมันเป็นยังไง เราก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้

ผมมีโอกาสได้ทำงานที่เกี่ยวกับ Big data ก็เลยขออนุญาติเขียนอธิบายแบบเบื้องต้นเอาไว้ตรงนี้ เพราะยังเห็นเข้าใจผิดกันเยอะจากที่ได้ยกตัวอย่างไป ส่วนลึกๆแล้วในโอกาสต่อไปถ้ามีเวลาก็จะพยายามเอามาแชร์ที่บล็อกแห่งนี้เด้อ

มีหลายๆเว็บไซต์ในบ้านเราที่ได้เขียนอธิบายไว้ ลองหาอ่านเพิ่มเติมได้ครับ
http://bigdataexperience.org/
http://www.9experttraining.com/articles/big-data-คืออะไร
http://www.somkiat.cc/big-data-back-to-basic/
http://www.somkiat.cc/describe-big-data-with-5v-1c/