เขียน Blog ยังไงให้ได้เงิน

ในฐานะที่เป็นคนที่ทำบล็อกมานาน และช่วงนี้กระแสของอาชีพเขียนบล็อกนั้นมาแรงมากๆ มีคำถามในอินเทอร์เน็ตถาโถมกันเข้ามาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับอาชีพบล็อกเกอร์ว่าเขาหาเงินกันยังไง บทความนี้ผมก็เลยตั้งใจเขียนขึ้นเพื่ออธิบายรายละเอียด Step by Step ตั้งแต่ต้นจนจบ สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มอาชีพ Blogger เริ่มทำรายได้จากการเขียน

เขียนบล็อกแล้วได้เงินยังไง?

  • รายได้จากโฆษณา โฆษณานั้นก็มีให้เลือกหลากหลายมากๆ ที่นิยมกันก็คือการเป็นพาร์ทเนอร์โฆษณากับ Google วิธีการคร่าวๆคือไปสมัคร Google Adsense แล้วเอาโค้ดโฆษณามาแปะที่บล็อกของเรา รายได้จะนับตามยอดวิวและการคลิกโฆษณา
  • รายได้จาก Affiliate คือการแปะลิงก์โฆษณาเพื่อการสินค้า ถ้ามีการซื้อของผ่านลิงก์ของเรา เราก็จะได้ส่วนแบ่งหรือค่านายหน้าจากการขายนั้น เราจะต้องำปสมัครเป็นตัวแทนกับเว็บที่เปิดทำ Affiliate เช่น Amazon,Lazada เป็นต้น
  • รายได้จากการรับลงโฆษณา เมื่อเว็บเรามีคนเข้ามาอ่านเยอะระดับหนึ่ง สามารถประกาศรับลงป้ายแบนเนอร์หรือโฆษณาได้ ราคาก็แล้วแต่จะตกลงกัน

ความพยามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

เรารู้หลักการคร่าวๆแล้วว่าการทำบล็อกนั้นได้เงินมาได้ยังไงก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จได้ ถ้าขาดความพยายาม อันนี้ผมเห็นมาหลายคนแล้ว เข้ามาสอบถามว่าทำยังไงทำไมถึงได้เงิน ผมไม่เคยที่จะปิดบังสามารถบอกได้หมด เพราะยิ่งแชร์ยิ่งให้เราก็ยิ่งได้ ได้ทบทวนความเข้าใจ ได้คอนเน็คชัน ได้ความรู้สึกดีๆต่อกัน แต่หลายคนก็ไม่ได้เอาไปต่อยอด หรือลองทำแป๊บเดียวก็ท้อหนีหายไป สุดท้ายก็เลยไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือเราต้องมีความพยายามนั่นเอง ให้คิดถึงการปลูกผลไม้ เราปลูกผลไม้ใช่ว่าจะได้กินภายในวันสองวัน ต้องรดน้ำใส่ปุ๋ยเอาใจใส่มัน บางต้นก็ตายกลางทาง บางต้นก็ลูกดก บางต้นรสชาติไม่ได้เรื่อง บางต้นก็หอมหวาน การทำบล็อกก็เช่นกัน

เขียนบล็อกจะต้องมีกลุ่มเป้าหมาย

เป็นอีกคำถามที่ฮิตไม่ใช่น้อย ว่าเราจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรดีถึงจะประสบความสำเร็จ ผมตอบตรงนี้เลยว่า เขียนในเรื่องที่เรารู้ เรื่องที่เรารัก เรื่องที่เราถนัด นั่นแหละจะประสบความสำเร็จ  เราต้องกำหนดทิศทางเนื้อหาของบล็อกเราให้ได้ว่าเราจะเขียนอะไร เวลาคิดเนื้อหาใหม่ๆก็จะมีกรอบให้เราโฟกัสได้แบบไม่สะเปะสะปะ คนที่ติดตามก็จะได้ประโยชน์ มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน อย่างเช่น บางคนถนัดเรื่องกิน ก็สามารถกำหนดทิศทางในการเขียนเกี่ยวกับอาหารการกิน รีวิวร้านอาหารในพื้นที่ หรือจะเป็นการท่องเที่ยว เป็นต้น

เริ่มต้นสร้าง Blog และเขียนบล็อกเพื่อสร้างรายได้

ทุกวันนี้มีบริการบล็อกฟรีที่สามารถสร้างรายได้หลายเจ้ามากๆ เช่น Blogspot ของ Google  เอง หรือจะจดโดเมนเช่าโฮสและติดตั้ง CMS เองถ้าเรามีความรู้ก็ทำได้ และลงทุนไม่เยอะ ข้อนี้ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงสามารถติดต่อมาที่ผมก็ได้ หรือจะดูวิดีโอสอนใน YouTube ก็มีให้ดูเยอะแยะมากมาย ในช่องของผมเองก็มีเหมือนกัน

เริ่มต้นสร้างเนื้อหาลงบล็อก

มีเทคนิคการเขียนมากมายที่จะทำให้บล็อกของเราปัง เอาเป็นว่าผมบอกไม่หมดในทีเดียวแน่นอน สิ่งที่สามารถแนะนำได้ตอนนี้คือให้ลองเริ่มเขียนดูก่อน ฝึกฝนเข้าไว้ แล้วลองกลับมาอ่านเรื่องที่ตัวเองเขียนไป เราจะเห็นจุดเด่นจุดด้อย แล้วลองอ่านเปรียบเทียบกับบล็อกเกอร์คนอื่นๆว่าเขามีหลักการเขียนยังไง หลายๆคนอาจจะมีเอกลักษณ์และรูปแบบการเขียนเป็นของตนเอง ซึ่งคนที่อ่านชื่นชอบสไตล์การเขียน ก็จะยิ่งส่งผลให้มีคนติดตามอ่านบล็อกของเราเพิ่มมากขึ้น

อย่าเอาแต่เขียนเพื่อให้คอมพิวเตอร์เข้าใจ หมายถึง การเขียนให้โรบอทเข้าใจ เน้นคีย์เวิร์ดเพื่อหวังผลให้ติดอันดับ แต่คนอ่านสับสน แบบนี้จะส่งผลดีแค่ในระยะสั้นๆ แต่ในระยะยาวคนจะค่อยๆหายไป เพราะฉะนั้นเขียนให้คนเข้าใจจะดีทีสุด

เขียนให้ตอบโจทย์ผู้อ่าน เช่น บทความที่คุณผู้อ่าน อ่านอยู่ขนาดนี้ ผมก็พพยายามเขียนให้ตอบคำถามมากที่สุด(อาจจะได้คำตอบไปไม่หมด สามารถคอมเม้นให้ผมเขียนเพิ่มได้นะ) เช่น ตอบคำถามว่าเขียนบล็อกแล้วมันจะได้เงินยังไง ก็ให้กลับไปอ่านย่อหน้าแรก เป็นต้น

ทำการตลาดและโปรโมทเรื่องที่เราเขียน

แน่นอนว่าจะประสบความสำเร็จ และการจะสร้างรายได้จากการเขียนบล็อกเกิดจากจำนวณผู้อ่านที่เข้ามาอ่านบล็อกของเรา เป้าหมายหลักในการเขียนบล็อกของเรา นอกจากทำรายได้นั่นก็คือจำนวณคนที่จะเข้ามาอ่านนั่นเอง ยิ่งคนเข้ามาอ่านเยอะๆก็จะยิ่งส่งผลให้รายได้ของเราเกิดขึ้นได้มาก  การตลาดของเราสามารถทำได้หลายช่องทาง เช่น การใส่ลิงก์ตามเว็บไซต์ต่างๆกลับมาที่บล็อกของเรา การโพสต์การแชร์ลงโซเชียลมีเดีย หรือ จากเสิร์ชเอ็นจิน เป็นต้น

หมั่นฝึกฝนและพัฒนาตนเอง

นอกจากความพพยายามแล้ว เราจะต้องฝึกฝน หาข้อมูล และเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ข้อนี้เราสามารถค้นหาและเรียนรู้ด้วยตนเองได้เลย หรือจะถามผู้รู้ก็ได้เช่นเดียวกัน ในที่นี้ก็สามารถถามผมก็ได้ เพราะผมเปิดให้ทุกคนถามได้แบบฟรีๆ  ง่ายที่สุดก็คอมเม้นด้านล่างบทความนี่แหละ ฝากข้อมูลติดต่อกลับไว้เดี๋ยวผมจะมาตอบให้ทุกคอมเม้นแน่นอน