ออกแบบภาพกราฟฟิกสวยๆด้วย Adobe Spark Post

ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรเยอะครับ วันนี้จะมาแนะนำแอพฯดีๆของ Adobe ชื่อแอพว่า Adobe Spart Post (เอาเข้าจริงๆแล้วมีอีกหลายแอพฯเลย แต่วันนี้เราจะมาแนะนำแอพฯนี้ก่อนครับ) ที่มาเขียนบทความแนะนำวันนี้ไม่ใช่เพราะว่าได้ค่าจ้างจาก Adobe แต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่าผมใช้งานแล้วรู้สึกว่ามันดี และมีประโยชน์มากๆสำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบภาพกราฟิก มีภาพเทมเพลตตัวอย่างให้เลือกใช้งาน มีภาพฟรีๆในสต๊อกให้โหลดมาใช้เพียบ และที่สำคัญมันฟรีด้วยครับ

Adobe Spark Post คืออะไร?

Adobe Spark Post คือแอพพลิเคชันของทาง Adobe ที่ปล่อยออกมาให้นักออกแบบภาพกราฟิกทำไปใช้งาน เน้นการใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็ว เหมาะทั้งมือใหม่ มือเก่า คนที่ออกแบบยังไม่เก่งก็มีตัวอย่างให้ดูเพียบ ใช้งานบนมือถือได้ทุกที่สามารถซิงค์ข้อมูลระหว่างแอพฯอื่นๆของทาง Adobe เช่น Photoshop , Illustrator หรือจะแชร์ภาพที่เราออกแบบเสร็จแล้วก็สามารถแชร์ได้ทันที

Adobe Spark Post ใช้ทำอะไร?

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้น ตามชื่อบทความเลยครับ มันคือแอพฯที่ใช้ออกแบบภาพกราฟิก เช่น ออกแบบภาพกราฟิกสำหรับโพสต์ลง Instagram , ออกแบบภาพกราฟิกสำหรับโพสต์ลงบล็อกหรือโพสต์ลงเว็บไซต์ , ออกแบบภาพกราฟิกสำหรับโพสต์ลง Pinterest , ออกแบบภาพกราฟิกสำหรับทำภาพ YouTube Thumbnail หรือภาพหน้าปก YouTube , ออกแบบโปสเตอร์ เป็นต้น

เอาเป็นว่าออกแบบภาพ หรือ สื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเอาไปโพสต์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือ พิมพ์ออกมา ก็เหมาะที่จะนำไปใช้งานยิ่งนัก อย่างการใช้งานที่ผมใช้ก็คือใช้ออกแบบภาพประกอบบทความลงบล็อกนี่แหละ

Adobe Spark Post มีบน Android ไหม?

มีครับ ตอนนี้ แอพฯ Adobe Spark Post ปล่อยเวอร์ชัน Android ออกมาแล้ว เพราะฉะนั้นตอนนี้สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS , Android และบนเว็บครับผม

Adobe Spark Post ฟรีจริงมั้ย?

มีให้ใช้ทั้งแบบฟรีและเสียเงินครับ ส่วนตัวผมลองเล่นทั้งแบบฟรีและเสียเงิน พบว่า แบบฟรีนั้นไม่ได้แตกต่างมากนัก มีแค่บางฟีเจอร์ที่เพิ่มมาให้ในแบบเสียเงิน ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้ว แค่แบบฟรีก็ใช้งานได้ระดับโปรแล้วหละ

โหลดแอพฯ Adobe Spark Post

สำหรับคนที่ใช้ iOS ก็เปิด App Store ขึ้นมา ส่วนใครสาย Android ก็เข้า Google Play จากนั้นก็ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด “Spark Post” โลด

ในขั้นตอนการล็อกอินนั้นแนะนำให้เพื่อนๆ เข้าสู่ระบบด้วย Facebook หรือ Google Account ก็ได้ครับ เพราะว่าเราจะได้ใช้แบบฟรีๆ เรายังไม่มี Adobe ID นั่นเอง

หลังจากที่เราติดตั้งแอพฯเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ลองเปิดขึ้นมาดูได้เลยครับ

ออกแบบกราฟิกจากเทมเพลต

เดี๋ยวผมจะสาธิตการสร้างกราฟิกจากเทมเพลตครับ เมื่อเราเปิดแอพฯขึ้นมาแล้วให้เลือกแท็บเทมเพลต จากนั้นก็เลือกประเภทเทมเพลตที่ต้องการ ซึ่งมีหลากหลายหมวดหมู่ และมีภาพให้เลือกเยอะมากๆ

เมื่อเราเลือกเทมเพลตที่ต้องการได้แล้ว ก็กด Remix ได้เลยครับ

ทำการ Remix จะเพิ่มภาพประกอบ ไอคอน ตัวหนังสือ หรือ เอฟเฟคต่างๆ ทำได้หมดเลย และที่ผมเห็นว่าเจ๋งสุดๆอีกอย่างหนึ่งก็คือระบบ Suggrest สี ซึ่งช่วยให้เราทำภาพกราฟิกออกมาแบบมือโปรฯสุดๆ เมื่อเราทำเสร็จแล้วก็กด Share ได้เลย

ตอนที่เรากดแชร์ ก็สามารถเลือกได้อีกหลายช่องทางเลย ไม่ว่าจะแชร์ทันทีไปที่ Social Network หรือจะบันทึกลงเครื่องเราเลย ก็ทำได้ครับ

มาดูตัวอย่างที่ผมออกแบบภาพกราฟิกไว้ใช้งานในเว็บไซต์อีสานร้อยแปดกันเลยครับ ส่วนใหญ่จะเอาไว้ทำภาพ Cover ของบทความในเว็บ บางทีก็ใช้ออกแบบบัตรคำ ภาษาอีสาน อาหารอีสาน ดูแล้วอาจจะยังไม่สวยเท่าไหร่นะครับ แต่ด้วยฝีมือที่ไม่ได้เก่งด้านออกแบบกราฟิกมาก่อนเลย ทำออกมาได้เท่านี้ก็ถือว่าดีมากๆแล้วสำหรับผมอะนะ ส่วนคนอื่นจะว่ายังไงก็ลองดูตัวอย่างได้เลยครับ