วิธีเช็คอันดับเว็บ หรือ Rank Checker ด้วย MOZ Pro SEO Software

วิธีเช็คอันดับเว็บ เป็นพื้นฐานสำหรับ SEO ซึ่งมีเป้าหมายการทำเว็บไซต์ของเราให้อยู่ในอันดับผลการค้นหาที่ดี ยิ่งอยู่อันดับดีเท่าไหร่ก็จะมีคนจะเห็นมากขึ้น

วิธีเช็คอันดับเว็บ เป็นความรู้พื้นฐานสำหรับคนที่ทำ SEO ซึ่งมีเป้าหมายการทำเว็บไซต์ของเราให้อยู่ในอันดับผลการค้นหาที่ดี ยิ่งอยู่อันดับดีเท่าไหร่ ก็จะมีโอกาสที่คนจะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรามากขึ้นเท่านั้น การเช็คอันดับเว็บ มีหลายๆวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ตั้งแต่ลองเปิดหน้าเว็บไซต์ Google แล้วค้นหาเลย เว็บเราอยู่อันดับที่เท่าไหร่ก็นับเอา อันนั้นก็เป็นวิธีที่ง่าย แต่ก็มีข้อดีข้อเสีย สำหรับวันนี้ผมได้มีโอกาสได้ลองเล่น MOZ ซึ่งเป็นเครื่องมือ SEO ที่ดีมากๆตังนึง เผื่อใครที่เป็นนักทำ SEO อยากจะลองซื้อเวอร์ชัน Pro มาใช้บ้าง มีหลายๆเครื่องมือให้ลองเล่น แต่สำหรับวันนี้ผมจะมารีวิวและพาลองเล่น Rank Checker กันครับ

เครื่องมือที่ผมลองในวันนี้คือ MOZ SEO Software ซึ่งเป็นเวอร์ชัน Pro ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเพื่อนๆจะได้มาดูกันก่อนว่ามันมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรให้เล่นบ้าง ผมจะทยอยรีวิวให้ดูละกันเนาะ สำหรับวันนี้ในส่วนที่จะมารีวิวก็คือวิธีการเช็คอันดับเว็บไซต์ของเรา ว่าอยู่อันดับที่เท่าไหร่แล้วตอนนี้ โดยสิ่งที่จะต้องเตรียมก็คือ คีย์เวิร์ด ที่เราโฟกัสและลิงก์ของหน้าเว็บของเรา
ในวันนี้คีย์เวิร์ดที่ผมจะมาทดลองก็คือคำว่า “แท็กซี่ขอนแก่น” ซึ่งเป็นบทความในอีสานร้อยแปดที่ได้ลงเอาไว้ได้สักพักแล้วหละ หน้าเว็บเพจนี้จะมีข้อมูลสำหรับผู้ที่ต้องการหาเบอร์โทรศัพท์ รีวิว รวมถึงช่องทางการติดต่อไปหาบริษัทรถแท็กซี่ในขอนแก่น สาเหตุที่ทำบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าในจังหวัดขอนแก่นเพิ่งจะเริ่มมีรถแท็กซี่ให้บริการได้ไม่นาน ทำให้คนต้องการหาข้อมูลเมื่อเดินทางมายังจังหวัดนี้นั่นเอง

Rank Checker  เป็น วิธีเช็คอันดับเว็บ ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่

ก่อนหน้านี้เราจะยังไม่เห็นเครื่องมือตัวนี้นะครับ เมื่อไม่นานมานี้ทาง MOZ เพิ่งได้เปิดตัวเจอร์นี้ออกมาให้ใช้ ซึ่งวิธีใช้งาน หลังจากที่เราทำการเข้าสู่ระบบ MOZ ไปแล้ว และเป็น Pro Licenc สามารถทำตามขั้นตอนตามภาพประกอบได้เลย

ขั้นตอน วิธีเช็คอันดับเว็บ ด้วยเครื่องมือใหม่ Rank Checker  โดย MOZ SEO Software
ขั้นตอน วิธีเช็คอันดับเว็บ ด้วยเครื่องมือใหม่ Rank Checker  โดย MOZ SEO Software
  1. หลังจากที่เราเข้าสู่ระบบแล้ว ให้ไปที่เมนู Moz Pro
  2. ไปที่เมนู Rank Checker (เครื่องมือตัวใหม่ สังเกตจะมีเครื่องหมาย New!)
  3. ใส่คีย์เวิร์ดที่เราต้องการเช็คอันดับเข้าไป
  4. เลือกเป็น exact page  เพื่อระบุว่าเราต้องการเช็คอันดับของ URL ที่จะใส่เข้าไปนี้เท่านั้น
  5. ใส่ URL ของหน้าที่เราต้องการตรวจสอบอันดับ
  6. เลือก Engine เป็น Google หรือถ้าหากเพื่อนๆทำ SEO ใน Search Engine ตัวอื่นๆก็สามารถเลือกได้
  7. เลือกประเทศ ตรงนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าหากเราทำ SEO ในประเทศอื่นๆ ก็สามารถเจาะจงเข้าไปได้
  8. กดที่ Search เพื่อเริ่มทำการตรวจสอบอันดับเว็บของเรา
ผลลัพธ์ Keyword Rankings
ผลลัพธ์ Keyword Rankings

จากผลลัพธ์ที่ปรากฏ เราก็จะเห็นว่าเว็บของเราอยู่ในอันดับที่ห้าของผลการค้นหาใน Google และ นอกจากนี้ถ้าหากอยากจะดาวน์โหลดรายงานข้อมูล ก็สามารถที่จะกด Export ของมาเป็น CSV เพื่อนำไปใช้งานต่อไปก็ได้

อันดับของผลการค้นหาคืออะไร?

อันดับผลการค้นหา ที่เราพูดถึงในบทความต่างๆ หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ โดย เฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มทำเว็บไซต์ และ หัดทำ SEO ถ้าไม่รู้จักว่ามันคืออะไร เราก็คงจะทำให้บรรลุเป้าหมายของเราไม่ได้ใช่มั้ย อ่านมาถึงตรงนี้ผมก็เลยขอแถมให้อีกหน่อยละกัน

เวลาที่เราค้นหาอะไรก็ตาม ในที่นี้เอาเป็นว่าเราเข้าใจตรงกันว่าค้นหาใน Google ละกันเนาะ สิ่งที่เราจะได้รับเวลาเราค้นกูเกิ้ลก็คือ รายการเว็บต่างๆใช่ไหม ตรงนั้นแหละเขาเรียกว่า “ผลลัพธ์ของการค้นหา” ซึ่งก็จะเรียงๆลงมา หน้าหนึ่งโดยปกติจะมีประมาณสิบรายการ โดยรายการแรกที่เราเห็นนั้นเรียกว่าอันดับที่ 1 รองลงมาก็จะเป็น 2 , 3 ลงไปเรื่อยๆ แล้วปกติเราจะคลิกไปที่ไหน? คำตอบที่ได้ก็คงจะเป็น อันดับแรกๆนั่นแหละ

วิธีเช็คอันดับเว็บ ตัวอย่าง 3 อันดับแรกจากผลการค้นหาคำว่า แท็กซี่ขอนแก่น
วิธีเช็คอันดับเว็บ ตัวอย่าง 3 อันดับแรกจากผลการค้นหาคำว่า แท็กซี่ขอนแก่น

จากภาพคือตัวอย่าง 3 อันดับแรกจากการค้นหาคำว่า แท็กซี่ขอนแก่น ใน Google ที่เพื่อนๆคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นักทำ SEO มือใหม่อย่างเราต่างก็ปรารถนาที่จะให้เว็บของเราอยู่อันดับต้นๆใช่ไหมหละ

มี วิธีเช็คอันดับเว็บ แบบอื่นไหม?

มีแน่นอนครับ จริงๆแล้วเราไม่ต้องพึ่งเครื่องมือของ MOZ ในการเช็คอันดับเว็บของเราเลยก็ได้ เราสามารถใช้เว็บบราวเซอร์ที่เราเปิดๆท่องเว็บนี่แหละทำการตรวจสอบแบบเรียลไทม์ได้เลย แต่แนะนำว่าควรจะเข้าเว็บแบบโหลดไม่ระบุตัวตน หรือ Private mode

วิธีเข้าโหมดไม่ระบุตัวตนใน Google Chrome

วิธีการเปิดโหมดไม่ระบุตัวตนใน Google Chrome
วิธีการเปิดโหมดไม่ระบุตัวตนใน Google Chrome

กดที่เมนูที่มุมบนขวาม แล้วคลิกที่ New Incognoto Window หรือ โหมดไม่ระบบตัวตน สำหรับใครที่ตั้งไว้เป็นภาษาไทย

หน้าตาของโหมดไม่ระบุตัวตนใน Google Chrome
หน้าตาของโหมดไม่ระบุตัวตนใน Google Chrome

เมื่อเราเปิดโหลดไม่ระบุตัวตนเรียบร้อยแล้ว หน้าตาของบราวเซอร์ก็จะเป็นประมาณนี้เด้อ สาเหตุที่เราต้องเปลี่ยนมาใช้โหมดนี้ก็เพราะว่า เวลาที่เราใช้งานในโหลดปกติ บราวเซอร์มันจะจำประวัติผลการค้นหา การเข้าเว็บอะไรต่างๆของเราไว้ เมื่อเราเปิด Google แล้วค้นหาอะไรสักอย่าง ผลลัพธ์ของเราจะเพี้ยน เพราะว่าบราวเซอร์อาจจะเอาเว็บที่เราเคยเข้าบ่อยๆมาอยู่อันดับต้นๆก็ได้ ตรงนี้สำคัญมาก คนทำ SEO มือใหม่ต้องรู้เดี๋ยวจะหลงเข้าใจผิดและดีว่าว่าเว็บตรูขึ้นอันดับหนึ่งแล้วว๊อยยย แต่จริงๆแล้วมันขึ้นแค่อันหนึ่งแค่ในเครื่องของเรา เพราะเราเปิดหน้าเว็บนั้นบ่อยๆก็เป็นได้

วิธีเช็คอันดับเว็บ ค้นหาในโหมดไม่ระบุตัวตน
วิธีเช็คอันดับเว็บ ในโหมดไม่ระบุตัวตน

ทำการลองค้นหาในโหมดนี้แล้วตรวจสอบผลลัพธ์ มองหาว่าเว็บเราอยู่ตรงไหน จากนั้นก็นับเอาโลดมาเราอยู่ที่อันดับเท่าไหร่ ซึ่งข้อดีของวิธีนี้ก็คือ เราจะตรวจสอบได้แค่แบบเรียลไทม์เท่านั้น ไม่สามารถดูอันดับย้อนหลังได้ บางครั้งอันดับอาจจะขึ้นๆลงๆ ตอนนั้นเราก็จะไม่เห็น เพราะไม่ได้มานั่งคอยเช็คอยู่ตลอด ส่วนวิธีการตรวจสอบด้วยเครื่องมือมันก็จะรวดเร็วกว่า สามารถไปกดตั้งค่าให้เครื่องมือคอยเช็คและรายงานมาหาเรา ดูอันดับย้อนหลังด้วยก็ทำได้ ข้อมูลย้อนหลังนี้ก็นับว่ามีประโยชน์ เพราะเราสามารถเอาไปวิเคราะห์และปรับปรุงเว็บของเราให้ดียิ่งๆขึ้นไปได้นั่นเอง