รีวิวงานแต่ง ตอนที่ 3 – ออกแบบการ์ดแต่งงาน

มาถึงตอนนี้ก็คือขั้นตอนการออกแบบการ์ดแต่งงานครับ เราก็ตกลงกันไม่ได้อยู่นานว่าจะทำการ์ดยังไงดี จะใช้การ์ดทั่วๆไปที่เขามีแบบไว้ให้แล้วแค่เราส่งรายละเอียดของงานเราไปให้เขาพิมพ์ก็น่าจะได้เหมือนกัน แต่ด้วยความที่เราอยากออกแบบเอง แถมเราก็มีโปรแกรมโฟโตช็อปและพอจะงมๆไปได้บ้าง เลยทำการออกแบบเองซะเลย

ตอนที่สามแล้วจ้า เนื่องจากการเตรียมงานและเวลาว่างที่จะมาเขียนบทความนั้นมันไม่ค่อยจะตรงกันสักเท่าไหร่ แต่ผมก็จะพยายามเรียงลำดับเห็นการให้ได้มากที่สุด บางที่ตอนที่ 3 อาจจะทำที่หลังก่อนตอนที่ 4 ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆที่อ่านบล็อกผมแล้วจะเอาไปประยุกต์เตรียมงานของตนเองก็ไม่ต้องสับสนนะครับ จะทำตอนไหนก่อนหลังก็ได้

เข้าเรื่องกันเลย มาถึงตอนนี้ก็คือขั้นตอนการออกแบบการ์ดแต่งงานครับ เราก็ตกลงกันไม่ได้อยู่นานว่าจะทำการ์ดยังไงดี จะใช้การ์ดทั่วๆไปที่เขามีแบบไว้ให้แล้วแค่เราส่งรายละเอียดของงานเราไปให้เขาพิมพ์ก็น่าจะได้เหมือนกัน แต่ด้วยความที่เราอยากออกแบบเอง แถมเราก็มีโปรแกรมโฟโตช็อปและพอจะงมๆไปได้บ้าง เลยทำการออกแบบเองซะเลย

หาไอเดียในการออกแบบการ์ดแต่งงาน

สำหรับใครที่จะออกแบบการ์ดเองเหมือนที่ผมกำลังจะทำ เราสามารถหาได้เดียดีๆได้จากอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็งานแต่งก่อนหน้า เขาทำการ์ดแบบไหน เราชอบแบบไหน ไปงานไหนมาเราก็เก็บเอาไว้เป็นตัวอย่างได้ อีกที่ที่ผมจะมาแนะนำคือ ลองเข้าไปหาไอเดียดีๆในเว็บ Pinterest อาจจะมีไอเดียเจ๋งๆที่ตรงกับความต้องการของเราแล้วเอามาประยุกต์ใช้ได้ครับ

  • เตรียมข้อมูลที่จะเขียนลงการ์ด เมื่อได้ไอเดียที่เราต้องการแล้วก็ทำการลงมือออกแบบเลยครับ และสิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมคือ ข้อมูลสถานที่จัดงาน วันเวลา ลำดับพีธี เป็นต้น
  • โปรแกรมสำหรับการออกแบบภาพ เช่น โปรแกรม Photo shop หรือใครถนัดโปรแกรมอื่นก็ใช้โปรแกรมอื่นได้เด้อ ส่วนของผมใช้โปรแกรม Photo Shop ครับ
ออกแบบการ์ดแต่งงานเอง ด้วยโปรแกรม Photo Shop
ออกแบบการ์ดแต่งงานเอง ด้วยโปรแกรม Photo Shop

และแล้วเราก็ได้การ์ดแต่งงาน ตามแบบที่ต้องการแล้วหละครับ เอ้อเกือบลืมไปเลยว่าตรงรูปการ์ตูนนั้นผมก็ไม่ได้วาดเอง เข้าไปกดซื้อในเว็บขายรูปเวกเตอร์หมดไปสามร้อยกว่าบาท แต่ก็ยังเซฟค่าออกแบบแทนที่เราจะไปจ้างให้เขาทำให้นั่นเอง
เพราะฉะนั้นถ้าใครพอที่จะออกแบบการ์ดเองได้ก็ลองทำดูครับ ถึงแม้ว่ามันจะไม่สวยแบบมืออาชีพ แต่อย่างน้อยมันก็ภูมิใจที่เราได้ลงมือทำเอง