รองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน เลือกอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพเท้า

ผู้ป่วยเบาหวานจะมีปัญหาเรื่องของแผลที่เท้ามากเป็นพิเศษ บางคนเป็นแผลที่เท้าแต่ไม่รู้ จนสุดท้ายเป็นแผลที่เท้าเรื้อรังจนต้องตัดเท้า เพื่อไม่ให้แผลลุกลาม วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกรองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน และการดูแลสุขภาพเท้าไม่ให้เป็นแผลได้ง่าย 

A pair of black and white sneakers

Description automatically generated with low confidence

วิธีดูแลสุขภาพเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน

สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จะต้องคอยดูแลสุขภาพเท้าเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดแผลที่เท้า จนกลายเป็นแผลลุกลาม โดยมีวิธีง่าย ๆ แต่ต้องปฏิบัติเป็นประจำเพื่อดูแลสุขภาพเท้าดังต่อไปนี้ 

  1. เลือกรองเท้าผู้ป่วยเบาหวานอย่างเหมาะสม ไม่ทำให้เกิดแผลกดทับ หรือทำให้เกิดแผลเรื้อรังได้ 
  2. ทำความสะอาดและเช็ดเท้าให้แห้งอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ล้างเท้าให้เอาผ้าขนหนูเนื้อนิ่มซับฝ่าเท้า และซอกนิ้วจนแห้ง อย่าปล่อยให้เท้าชื้นหรือเปียกน้ำเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย 
  3. ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ และไม่ตัดไปจนถึงจมูกเล็บ เพื่อไม่ให้เล็บบาดผิวหนังจนทำให้เกิดแผลได้ 
  4. สำรวจแผลที่เท้าเสมอ บางทีคนที่เป็นเบาหวาน ประสาทรับความรู้สึกจะช้าหรือพัง และไม่รู้ตัวว่าเป็นแผลที่เท้า ดังนั้น ตอนเช้าและก่อนนอนควรจะสำรวจเท้าว่าเป็นแผลหรือไม่ 

วิธีเลือกรองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน 

สำหรับการเลือกรองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ในระยะลุกลาม ควรเลือกรองเท้าที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ 

  1. รองเท้าที่หน้าเท้ากว้าง ไม่รัดจนเกินไป การใส่รองเท้าที่มีหน้าแคบหรือบีบ จะทำให้รองเท้าบาดเจ็บหรือเป็นแผลได้ง่าย ทางที่ดีควรเลือกรองเท้าผู้ป่วยเบาหวานที่หน้ากว้าง สามารถขยับนิ้วเท้าได้อย่างอิสระ ทำให้ลดอาการบาดเจ็บหรือแผลที่เท้าได้ 
  2. เลือกรองเท้าที่ไม่ลาด หรือมีความต่างของส้นเท้ากับหน้าเท้ามากจนเกินไปนัก เนื่องจากเวลาเดินนิ้วของเราจะกระแทกกับหน้าเท้า และทำให้บาดเจ็บหรือเป็นแผลได้ง่าย 
  3. เลือกรองเท้าที่อ่อนนุ่ม ไร้รอยตะเข็บ หรือสิ่งที่จะขูด หรือทำให้เป็นแผลได้ง่าย ควรเลือกวัสดุรองเท้าที่เป็นหนังแท้ หรือผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม และอ่อนโยนกับเท้า 
  4. เลือกรองเท้าหุ้มส้น และสามารถปรับให้กระชับกับเท้าได้ เพื่อลดโอกาสที่จะทำให้รองเท้าหลุดออกจากเท้าโดยที่ไม่รู้ตัว เนื่องจากผู้ป่วยบางคนจะมีอาการชาที่เท้า แล้วรองเท้าเลื่อนหลุดโดยไม่รู้ตัว ทำให้สะดุดล้มได้ 
  5. นุ่ม และรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี รองเท้าผู้ป่วยเบาหวานจะต้องรองรับแรงกระแทกและกระจายน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้เจ็บเท้า และช่วยทำให้เดินได้สบายยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ หากว่าผู้ป่วยเบาหวานเปลี่ยนรองเท้าใหม่ แนะนำว่าให้ใส่เพียง 2-3 ชั่วโมงแล้วใส่คู่เก่าก่อน เพื่อให้รองเท้าผู้ป่วยเบาหวานคู่ใหม่ได้ขยายตัว และไม่ทำให้เจ็บนั่นเอง