รวมเหตุผลทำไมคนมีรถเก่าเกิน 10 ปี แต่ยังทำประกันรถยนต์ชั้น 1

ก่อนตัดสินใจทำประกันชั้น 1 ควรพิจารณาดูงบประมาณ ศึกษาเปรียบเทียบข้อเสนอจากบริษัทประกันต่าง ๆ อย่างรอบคอบ เพื่อให้ทุกการขับขี่ของคุณมีแต่ความสบายใจ

แม้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 มักถูกมองว่าเหมาะกับรถใหม่ป้ายแดง แต่ในความเป็นจริง ยังมี “กลุ่มคนที่มีรถเก่าเกิน 10 ปี” จำนวนไม่น้อยที่เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 อยู่ เหตุผลเบื้องหลังมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

An orange car parked on the side of a road

Description automatically generated

รวม 10 เหตุผลทำไมคนที่มีรถเก่าเกิน 10 ปี แต่ยังอยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 อยู่

1. รักและผูกพันกับรถเก่า

สำหรับบางคน รถเก่าไม่ได้เป็นแค่ยานพาหนะ แต่เปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัว เต็มไปด้วยความทรงจำและเรื่องราว หรือแม้ว่ารถจะเก่า แต่หากเป็นรถที่มีมูลค่า มีความวินเทจ ดังนั้น การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ช่วยให้พวกเขามั่นใจได้ว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน รถคันโปรดจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด 

2. ต้องการความคุ้มครองสูงสุด

ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมที่สุด ทั้งความเสียหายต่อตัวรถ บุคคลที่สาม และทรัพย์สินอื่น ๆ ไม่ว่าจะกรณีเกิดอุบัติเหตุ ก็จะได้รับการชดเชยค่าเสียหายทั้งรถของเราเองและรถของคู่กรณี รวมไปถึงกรณีไฟไหม้ น้ำท่วม หรือการโจรกรรม เหมาะกับผู้ที่ขับขี่ในเขตเมือง หรือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง หรือคนที่รักรถเก่าและต้องการความคุ้มครองเต็มรูปแบบ 

3. มีประวัติการขับขี่ดี 

แม้ว่ารถจะเก่าแล้ว แต่หากเรามีประวัติการขับขี่ที่ดี เราก็อาจจะยังได้รับข้อเสนอดี ๆ เกี่ยวกับส่วนลดกรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมได้ทุกมิติ เนื่องจากบริษัทประกันภัยให้รางวัลแก่ผู้ขับขี่ที่ปลอดภัยด้วยเบี้ยประกันที่ต่ำกว่า

4. ต้องการความสบายใจ

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ช่วยให้หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายยามเกิดเหตุ ทำให้เราไม่ต้องควักเงินก้อนใหญ่ซ่อมรถเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราไม่มีเงินก้อนฉุกเฉินที่จะสามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้  

5. ต้องการอะไหล่แท้ 

ประกันชั้น 1 หลาย ๆ บริษัท เสนอความคุ้มครองอะไหล่แท้ กรณีซ่อมแซม จึงช่วยให้มั่นใจได้ว่ารถของเราจะกลับมาอยู่ในสภาพเดิม โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอะไหล่ปลอม หรืออะไหล่เทียบเท่า 

6. ต้องการบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 มักมาพร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการลากจูง การช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน  เปลี่ยนยาง หรือการสตาร์ตด้วยแบตเตอรี่ บริการนี้สามารถช่วยชีวิตเราได้ในกรณีฉุกเฉินที่ไม่คาดฝัน

7. ต้องการความคุ้มครองสำหรับผู้โดยสาร 

ประกันชั้น 1 คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล และค่าชดเชยกรณีเสียชีวิตของผู้โดยสารในรถ กรณีเกิดอุบัติเหตุ จึงทำให้เราสามารถแสดงความรับผิดชอบได้ในกรณีที่เป็นฝ่ายผิด และอาจช่วยผ่อนหนักเป็นเบาในคดีอาญา

8. ต้องการความคุ้มครองสำหรับแก้วกระจก 

ประกันชั้น 1 คุ้มครองรอยร้าวหรือแตกของกระจกหน้า กระจกหลัง และกระจกข้าง ไม่ว่าจะเกิดจากเศษหินกระเด็นมาโดนกระจกแตก ซึ่งถือว่าไม่มีคู่กรณี ก็สามารถเคลมประกันได้ทั้งหมด

9. ต้องการความคุ้มครองสำหรับอุปกรณ์เสริม 

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 บางประเภท คุ้มครองอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งเพิ่มเติมกับรถ เช่น ชุดแต่ง ล้อแม็กซ์ หรือระบบเสียง

10. มั่นใจในบริการของบริษัทประกัน

บางคนเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทที่มีชื่อเสียง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการที่ดี เคลมง่าย จ่ายเร็ว
จะเห็นได้ว่าการตัดสินใจเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความรักรถ ความต้องการการคุ้มครองอย่างรอบด้าน ทั้งต่อตัวเจ้าของรถและคู่กรณี และเพื่อให้สบายใจได้ว่าเมื่อเกิดเหตุจะไม่ต้องเสียเวลาวุ่นวายกับเอกสารหรือถามหาความคุ้มครองอะไรแค่ไหนกันอีก

ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจทำประกันชั้น 1 ก็ควรพิจารณาดูงบประมาณ ศึกษาเปรียบเทียบข้อเสนอจากบริษัทประกันต่าง ๆ อย่างรอบคอบ เพื่อให้ทุกการขับขี่ของคุณมีแต่ความสบายใจ