บันทึกเว็บไซต์ของฉัน

หลังจากที่ย้ายโดเมนจากของเก่า มาที่โดเมนนี้ เผลอแป๊บเดียวบล็อกของผมแห่งนี้ก็มีอายุสองปีกว่าแล้ว ไวมากๆเลย หลายๆอย่างที่วางแผนที่จะทำยังไม่เสร็จเป็นชิ้นเป็นอันเลยก็มี

หลังจากที่ย้ายโดเมนจากของเก่า มาที่โดเมนนี้ เผลอแป๊บเดียวบล็อกของผมแห่งนี้ก็มีอายุสองปีกว่าแล้ว ไวมากๆเลย หลายๆอย่างที่วางแผนที่จะทำยังไม่เสร็จเป็นชิ้นเป็นอันเลยก็มี ถ้านั่งนับเฉพาะงานเว็บนี่อยากทำหลายเว็บมากๆ พอคิดไอเดียอะไรออกก็ไปจดโดเมนทิ้งไว้ก็มี ไปๆมาๆเริ่มรู้ตัวเองว่าทำไม่ไหวแน่ๆ เพราะมันเยอะเกิน ลำพังแค่งานประจำที่เราทำอยู่ก็กินเวลาไปเยอะและ แค่เวลาว่างเสาร์-อาทิตย์ และช่วงหลังเลิกงานดูแล้วมันไม่สมดุลกัน ผมก็เลยตัดสินใจลดจำนวนเว็บไซต์ลง จากที่เคยวางแผนทำกระจายหลายๆเว็บเปลี่ยนมาเป็นการโฟกัสที่คุณภาพ ตอนนี้เว็บไซต์ที่ทำงานอยู่เหลือแค่ไม่กี่เว็บดังนี้ครับ

  • อีสานร้อยแปด (esan108.com) เนื้อนำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับภาคอีสานทุกมิติ ทั้งวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒณธรรมอีสาน โดยเฉพาะภาษาอีสานที่ตอนนี้เราเน้นเป็นตัวหลัก ค่อนข้างได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
  • จันทร์ไทยดอทคอม (janthai.com) เว็บเก่าที่รวมหลายๆโปรเจกต์ตั้งแต่เนื้อหาวาไรตี้ คอร์ดเพลง และบล็อกเก่าของผมก็เป็นซับโดเมนนี้ ตอนนี้รวมซับโดเมนที่ใช้นำเสนอบทความมาอยู่ใต้โดเมนหลักและคิดว่าจะต่อยอดจากตรงนี้แต่ก็ยังไม่ค่อยมีเวลาทำอยู่ดี
  • Green บล็อกสีเขียว (green.in.th) คือบล็อกส่วนตัวของผมแห่งนี้ แวะมาอัพเดทบทความบ้าง พยายามจะหาเวลาว่างมาอัพเดทให้บ่อยขึ้น

นอกจากเว็บไซต์แล้วเวลาว่างๆของผมยังเอาไปใช้กับการทำช่องยูทูป Green Channel , ช่องอีสานร้อยแปด และยังมีช่องของค่ายเพลงเฮ็ดอยู่เฮือน ที่เข้าไปช่วยดูแล และเป็นที่ปรึกษา

นอกจากเว็บไซต์ ช่องยูทูปแล้ว ยังมีเพจที่ต้องดูแลอีกหลายเพจ หลักๆคือช่องของอีสานร้อยแปด ที่ต้องคอยอัพเดท ตอบคำถามลูกเพจที่สอบถามเข้ามาเกือบทุกวัน

งานเดฟหลักๆก็ยังอยู่ที่อีสานร้อยแปดเพราะมีเรามีทั้งส่วนที่ใช้  CMS และที่เขียนขึ้นมาใช้เอง ยังมีอีกหลายโปรเจกต์ที่คิดเอาไว้แล้ว แต่ก็ยังเขียนไม่เสร็จ