ทำเว็บเหมือนกับการปลูกต้นไม้ยังไง ?

ในยุคดิจิตอล ยุคที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู ยุคที่อะไรๆก็ฮิตเรียกกันติดปากว่า 4.0 ไทยแลนด์ 4.0 , ธุจกิจ 4.0 , โรงงานอุตสาหกรรม 4.0 ทุกอย่างเชื่อมโยงเข้าถึงกันหมดด้วยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือที่เราคุ้ยชื่อกันดีคืออินเทอร์เน็ต

เว็บไซต์กลายเป็นสิ่งที่ต้องมี จะทำธุรกิจอะไร ทุกวันนี้ก็เป็นเว็บไซต์ทั้งนั้น อยากเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ยังต้องขายผ่านเว็บไซต์เฟสบุ๊ก บางคนก็เปิดเว็บไซต์ขายเอง ห้างสรรพสินค้าได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะมีเว็บขายของออนไลน์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาเพื่อสะท้อนให้เห็นว่าเว็บไซต์มันมีความจำเป็นมากแค่ไหนในยุคนี้

การสร้างเว็บไซต์ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากอย่างที่หลายๆคนคิด หลายคนคิดว่าต้องเขียนโปรแกรมเป็น ต้องตัดต่อภาพเป็น ต้องทำอะไรหลายๆอย่างเป็น ต้องลงทุนสูงกว่าจะสร้างเว็บไซต์เว็บนึงขึ้นมาได้ บางคนเสียเงินเสียทองไปจ้างนักเขียนโปรแกรมทำระบบเว็บไซต์ พอทำออกมาไม่มีคนดูแลต่อ ก็กลายเป็นเว็บร้าง แล้วก็มาโบ้ยว่าเว็บไซต์มันทำยาก ไม่ไหวละ ไม่เอา ฉันทำไม่ได้หรอก

บทความนี้จึงเขียนขึ้นมาให้กำลังใจ และเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ให้เราเปรียบการทำเว็บไซต์นั้นเหมือนการปลูกต้นไม้ครับท่านผู้ชม ต้นไม้มันโตขึ้นเองไม่ได้ ถ้ามันขาดปุ๋ย ขาดน้ำ และการดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะใครที่ทำเว็บไซต์แนวบล็อก ที่ต้องหมั่นอัพเดทเนื้อหาเสมอ นั่นต้องยิ่งเอาใจใส่ให้มาก
ต้นไม้บางต้น เติบโตเร็ว เพราะมีคนช่วยดูแลหลายคน บางต้นก็โตช้า บางชนิดก็เป็นเหมือนวัชพืช บางต้นก็ตาย เว็บไซต์เราก็เหมือนกัน เวลาที่เราคิดจะทำเว็บขึ้นมาสักเว็บนึง จะต้องมีการวางแผน ถ้าไม่มีแผนแบบละเอียด เราก็วางเอาไว้แบบคร่าวๆก็ได้ ว่าจะเขียนอะไร จะทำอะไรกับมัน วางแนวเนื้อหา แล้วค่อยๆลงมือทำมันไปเรื่อยๆ ดูแลไปเรื่อยๆ
เอาง่ายๆแค่แวะเปิดเข้ามาดูทุกวันให้ได้ เดี๋ยวเข้ามาบ่อยๆเราก็จะนึกขึ้นได้เองแหละ ว่าเราจะทำอะไรกับมันต่อ บางทำพอทำเสร็จแล้วปล่อยทิ้งร้างไม่เคยมาเหลียวแล ขนาดเจ้าของยังไม่เมิน ใครเขาจะอยากเข้ามาดูเว็บของเรา ถูกไหมครับ

เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังท้อว่าทำเว็บแล้วมันไม่ไปไหนมาไหนซักที ลองถามตัวเองว่าดูแลมันดีขนาดไหน ใส่ใจมันมากขนาดไหน และห้ามท้อ เพราะต้นไม้ถ้าได้แคระแกรนแล้ว กลับมารดน้ำใหม่มันก็โตช้า หรือ ไม่โตเลย มันต้องค่อยๆเติบโตตามเวลาของมัน ใครที่มีปัญหาหรือแนวทางในการทำเว็บไซต์ ไม่รู้จะปรึกษาใคร ก็ลองทิ้งคอมเม้นหรือ Inbox มาหาผมก็ได้ เพราะเราพูดคุยกันและให้คำปรึกษาแบบฟรีๆไปเลย  สู้ๆต่อไปอย่ายอมแพ้ครับ