ทองคำ 99.99% ทิศทางราคาเป็นอย่างไร เหล่านักลงทุนห้ามพลาด!

หนึ่งในการลงทุนที่ถือว่าคุ้มค่ามากที่สุด และได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย คงจะหนีไม่พ้นการลงทุนกับทองคำ เพราะไม่ว่าความผันผวนของเศรษฐกิจจะดีหรือร้าย การซื้อทองคำเอาไว้ ก็อาจช่วยให้คุณอุ่นใจได้ว่า จะสามารถเพิ่มมูลค่าได้เมื่อเวลาผ่านไป สำหรับใครที่ต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนทอง 99.99% ว่าจะมีราคาไปในทิศทางใด วันนี้เรานำข้อมูลดีๆ มาช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกัน 

  แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง รวมถึงการลงทุนทองคำก็เช่นกัน ถ้าจะเอาให้ดี คุณจะต้องติดตามข่าวสารอย่างรอบด้าน เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับทองคำ 99.99% ทั้งเรื่องราคา และความผันผวนต่างๆ 

A picture containing text

Description automatically generated

มาไขข้อสงสัย ว่าทองคำ 99.99% คืออะไร

  สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าทองคำ 99.99% คืออะไรนั้น มารวมตัวกันตรงนี้เลย เราจะขอบอกให้รู้ สำหรับทองคำประเภทนี้นั้น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าทองคำโฟร์ไนน์ (9999) ซึ่งถือว่าเป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ซึ่งเราอาจจะคุ้นชินในรูปแบบของทองคำแท่ง แต่มักไม่นิยมนำไปทำเป็นทองรูปพรรณเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีความบริสุทธิ์และมีเปอร์เซ็นต์ทองเยอะ ทำให้ขึ้นรูปได้ยากนั่นเอง 

ทองคำ 99.99% ทิศทางราคาเป็นอย่างไร

  ถ้าหากจะให้เทียบทิศทางราคาในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา อาจจะกล่าวได้ว่า ราคาทองคำในตลาดโลกในช่วงที่สูงขึ้นมากที่สุดจะอยู่ในปี 2020 ซึ่งอยู่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้หลายๆ คน ยึดความเชื่อมั่นในราคาทอง จึงทำให้ทองมีราคาที่สูงขึ้น แต่สำหรับแนวโน้มของทองคำ 99.99% ว่าจะมีราคาอย่างไร ในช่วงหลังจากนี้ อาจจะต้องดูถึงสถานการณ์ของโลก ทั้งในเรื่องของสงคราม รวมถึงโรคระบาด ซึ่งอาจจะมีราคาที่เหวี่ยงขึ้นหรือลงไปมาบ้าง แต่สุดท้ายแล้ว การลงทุนในทองก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างมาก

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ราคาทองคำขึ้นลงบ้าง

  หากคุณอยากจะลงทุนในทอง และอยากรู้ว่าทองคำ 99.99% มีราคาจะขึ้นหรือลง เพื่อสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างถูกต้อง เราลองมาดูกันสักนิดว่า อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุที่จะทำให้ราคาของทองคำเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

  • ภาวะเงินเฟ้อ 

  ตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดการเงินเฟ้อ นั่นก็คือราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากว่าจะทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ขึ้นตามไปด้วย และแน่นอนว่าราคาทองคำก็มีแนวโน้มที่จะสูงตามนั่นเอง 

  • ความต้องการในการซื้อทอง 

   ถ้าหากพูดถึงความต้องการของการซื้อแล้ว แน่นอนว่า เมื่อมีความต้องการมาก ราคาที่ขายก็อาจจะต้องสูงตามไปด้วย ซึ่งโดยหลักๆ แล้วจะมีอยู่ 3 อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เพราะมีการนำทองไปผลิตเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตและการแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องประดับ และเหล่านักลงทุนที่เข้าไปซื้อทองเพื่อการลงทุน 

  • ค่าเงินดอลลาร์ 

   หากเงินดอลลาร์อ่อนเมื่อไหร่ นักลงทุนเตรียมตัวได้เลย เพราะจะทำให้ราคาทองคำนั้นสูงขึ้น เนื่องจากว่าเงินดอลลาร์ของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เป็นหน่วยเงินที่หลายๆ ประเทศให้การยอมรับและนิยมใช้ แต่ถ้าหากค่าเงินดอลลาร์ตก ผู้ที่มีเงินดอลลาร์อยู่ก็จะรู้สึกว่าเงินจำนวนหนึ่งได้หายไปด้วย จึงหันไปซื้อทองคำเก็บไว้ เพราะมองว่าทองคำมีความปลอดภัยและอาจมีราคาที่สูงขึ้น