ไขข้อสงสัยการทานคอลลาเจนที่ดี ควรกินตอนไหน

ในปัจจุบันมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนจำนวนมากที่วางจำหน่าย และให้ผู้บริโภคอย่างเราสามารถเลือกซื้อทานกันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการทานคอลลาเจนที่ดี ควรกินตอนไหนบ้าง ใครอยากรู้ ตามเรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

คอลลาเจน ถือเป็นอาหารเสริมประเภทหนึ่งที่เราสามารถรับประทานเพื่อให้เกิดคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราสามารถผลิตคอลลาเจนเองได้ แต่เมื่อเราเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น การสร้างคอลลาเจนก็จะมีประสิทธิภาพที่ลดลงตามไปด้วย จึงทำให้การทานคอลลาเจนเป็นที่นิยมในบรรดาผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ขึ้นไป

ซึ่งในปัจจุบันมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนจำนวนมากที่วางจำหน่าย และให้ผู้บริโภคอย่างเราสามารถเลือกซื้อทานกันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการทานคอลลาเจนที่ดี ควรกินตอนไหนบ้าง ใครอยากรู้ ตามเรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

A picture containing tool

Description automatically generated

ทานคอลลาเจนตอนท้องว่าง 

สำหรับใครที่สงสัยว่าการทานคอลลาเจนที่ดี ควรกินตอนไหนนั้น ต้องบอกเลยว่าการทานคอลลาเจนให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดควรทานตอนที่ท้องกำลังว่าง หรือหลังทานอาหารไปแล้วประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากที่สุด และไม่ถูกกรดในกระเพาะอาหารทำลาย โดยช่วงที่เหมาะสมที่สุดก็คือ ช่วงเช้าหลังตื่นนอน หรือช่วงก่อนนอน เพราะตอนที่เราหลับอยู่ระบบของร่างกายจะนำคอลลาเจนไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

ทานคอลลาเจนพร้อมวิตามินซี 

นอกจากจะรู้แล้วว่าการทานคอลลาเจนที่ดีควรกินตอนไหน รู้หรือไม่ว่าการทานคอลลาเจนพร้อมวิตามินซี น้ำผลไม้ หรืออาหารเสริมอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วยก็เป็นวิธีที่ทำให้กระบวนการดูดซึมของคอลลาเจนมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวหน้าและผิวกายดูเปล่งปลั่งเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญหลังทานคอลลาเจนเสร็จ แนะนำให้ดื่มตามให้มาก ๆ เพื่อให้คอลลาเจนทำงานได้ดี

ทานในปริมาณที่เหมาะสม 

การทานคอลลาเจนในปริมาณที่มากและเกินความจำเป็นอาจไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องเสมอไป เพราะการทานคอลลาเจนที่ถูกต้องต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน ซึ่งในหนึ่งวันเราควรทานคอลลาเจนประมาณ 5,000-7,000 มิลลิกรัม ต่อน้ำ 1 แก้ว เพื่อให้เห็นผลลัพธ์กับตัวเรามากที่สุด ที่สำคัญยิ่งคอลลาเจนมีโมเลกุลที่เล็ก ก็จะยิ่งทำให้คอลลาเจนละลายง่ายและไม่มีสารตกค้าง อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

เป็นอย่างไรบ้างหลังจากที่ทราบแล้วว่าคอลลาเจนที่ดี ควรกินตอนไหน สาว ๆ คนไหนที่อยากทานคอลลาเจนและสร้างผลลัพธ์ที่ดี ก็อย่าลืมกินให้ถูกวิธีตามคำแนะนำข้างต้นของเราที่นำมาฝากไว้ข้างต้นนี้ รับรองเลยว่าหากได้ลองทำตามแล้ว ผิวพรรณของคุณจะแลดูสุขภาพดีอย่างแน่นอน