อยากได้ External HDD ไว้เก็บข้อมูล ซื้อยี่ห้อไหนดี?

เจอคำถามนี้บ่อยมากๆครับ มีเพื่อนๆน้องๆถามเข้ามากับคำถามที่ว่า อยากจะได้ External HDD สักตัวเอามาเก็บข้อมูล แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหน ยี่ห้อไหนมันถึงจะทน จะดี จะคุ้มค่า
ออกตัวก่อนเลยว่าผมเองทำงานที่บริษัทผลิตฮาร์ดดิสก์แห่งหนึ่ง ถ้าจะแนะนำเจ้าอื่นก็คงไม่ใช่ ส่วนถ้าจะแนะนำของค่ายตัวเองก็ดูจะลำเอียงไปหน่อย แต่จะมาแนะนำแบบกลางๆเอาตัวเองเป็นกรณีศึกษา เพราะว่าผมลองใช้งานมาแล้วเกือบจะทุกยี่ห้อ แต่ท้ายสุดแล้วยี่ห้อหรือแบรนด์ไม่ใช่หัวข้อที่ผมจะเอามาพิจารณา ให้เราเอาหัวข้อลักษณะการใช้งานเฉพาะบุคคลมาตัดสินดีกว่า ว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี

ถ้าหากเราพิจารณาการใช้งาน ณ ปัจจุบัน ถามตัวเราเองก่อนว่าเราชอบพก External HDD ติดกระเป๋าไปโน่นไปนี่ด้วยมั้ย? ถามจริงๆมันสะดวกสบายหรือป่าว ? หลายคนก็อาจจะตอบว่าจริงๆแล้วไม่ได้ใช้พกพาไปไหนหรอก แต่เน้นใช้งานที่บ้าน เอาไว้เก็บข้อมูล เอาไว้สำรองข้อมูลมากกว่า งั้นขอถามต่อว่า แล้วข้อมูลที่เราเก็บไว้ในดิสก์นั้น เรามีการเรียกใช้งานบ่อยแค่ไหน? เดือนละครั้ง ปีละครั้ง หรือว่าหลายปีละไม่ได้เปิดใช้งานเลย? มาถึงตรงนี้แล้วหลายๆท่านก็คงจะเริ่มคิดละว่า เออหวะมันไม่ค่อยได้เรียกใช้งานเลย จะมีไม่กี่ไฟล์แค่นั้นแหละที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ
แล้ว External HDD มันคือทางเลือกที่ดีที่สุดจริงๆหรือ ?
อีกทางเลือกหนึ่งที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้คือลองไปใช้งานผ่านบริการ Cloud ดูสิ แล้วคุณจะพบว่ามันใช่มากๆ ผมว่ามันสะดวกดีไฟล์ไหนที่เราใช้งานบ่อยๆก็ซิงค์ลงมาเครื่อง ไฟล์ไหนไม่ค่อยได้ใช้แล้วก็เก็บไว้บน Cloud เพียงแค่เราเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ใช้เครื่องไหน ก็เรียกใช้งานข้อมูลของเราได้ ไม่ต้องพกพาอุปกรณ์อะไรไปด้วย ยิ่งทุกวันนี้มีสมาร์ทโฟนติดมือตลอดแถมมีอินเทอร์เน็ตด้วยแบบนี้ยิ่งสบายเลย และที่สำคัญถ้าเรายังมีข้อมูลไม่เยอะก็ใช้งานได้ฟรีๆอีกด้วย ส่วนถ้ามีข้อมูลปริมาณเยอะเกินโควต้า ผมคิดว่าการซื้อพื้นที่บน Cloud ก็ยังคุ้มค่ากว่าการซื้อ External ซะอีก ไม่ต้องคอยกังวลว่ามันจะพังตอนไหน ไม่ต้องกังวลว่าไฟล์จะหาย แถมราคาก็ยังถูกกว่าอีกด้วยแหละ ลองเอาไปพิจารณาดูกันเองละกันครับว่ามันใช่ในแบบของตัวคุณหรือป่าว?
บริการ Cloud มีที่ไหนบ้าง?
เยอะมากๆครับ มีหลายเจ้าให้เราเลือกใช้ อาทิเช่น Google Drives , Drop BOX , BOX , One Drive , 3BB Could , AIS Could ,Line Keep บลา ๆ ๆ ลองไปค้นหาดูกันเองว่ามีเจ้าอื่นนอกจากนี้ไหม แค่ที่ยกตัวอย่างมาผมว่าก็ใช้งานได้ไม่หมดละ
หวังว่าทางเลือกที่ผมเอามาแชร์มันอาจจะช่วยประหยัดตังค์ในกระเป๋าของคุณได้ และ ใช่สำหรับคุณนะจ๊ะ