Month: August 2019

Implement ภาษาอีสานให้รองรับการแสดงภาพ WebP

syntax webp

ก่อนหน้านี้พจนานุกรมภาษาอีสานของเราแสดงผลภาพด้วยนามสกุล .jpg ตามปกติเหมือนเว็บทั่วๆไป แต่เพื่อพัฒนาให้โหลดเร็วขึ้นจึงพัฒนาให้รองรับการแสดงผลแบบไฟล์ที่บีบอัดแบบ webp ซึ่งผมได้เขียนโน๊ตไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการดาวน์โหลดและติดตั้ง cwebp บน Linux Server และสคริปสำหรัอีบแปลงไฟล์ที่ละเยอะๆ

Read More »

แปลงไฟล์ภาพ JPG เป็น WebP ด้วย cwebp

Convert Webp Command

หลังจากที่ได้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง cwebp ไปแล้วในบันทึกก่อนหน้าของผม ทีนี้ก็เป็นขั้นตอนต่อไปสำหรับการรันสคริปท์เพื่อที่จะแปลงไฟล์ภาพจาก jpg ให้เป็น webp ในที่นี้ผมจะเขียนสคริปท์หอย หรือ shell script ขึ้นมาช่วยในการทำงาน มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

Read More »

ติดตั้ง WebP บน Linux Server

Downloading and Installing WebP

จากการทำงานเกี่ยวกับ Improve SEO ให้กับเว็บไซต์ เครื่องมือของ Google แนะนำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการแสดงผลรูปภาพเป็นแบบใหม่ คือ WebP เรามาดูคำนิยามกันก่อนว่า WebP มันคืออะไร ทำไมเราต้องสนใจมัน

Read More »

วิธีการทำให้ Page มี Category และ Tags

Post Tags and Categories for Pages

ปกติแล้วเวิร์ดเพรสจะสามารถจัดการหมวดหมู่(Category)และแท็ก(Tags)ได้เฉพาะเนื้อหาที่สร้างเป็นประเภท เรื่อง(Post)เท่านั้น แต่สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสามารถให้เวิร์ดเพรสของเรา สามารถใส่แท็กหรือป้ายกำกับและหมวดหมู่ในหน้า(Pages)ด้วย สามารถทำได้ง่ายๆ โดยติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้

Read More »

วิธีการสลับบัญชี YouTube

สลับช่องในคอม

สำหรับผู้ดูแลช่อง หรือ ผู้ใช้งานช่องที่มีหลายช่อง หรือบางท่านมีช่องที่เป็นประเภทแบรนด์ เวลาเข้าใช้งานจะต้องทำการสลับเข้าไปใช้งานช่องนั้น มาดูกันครับว่ามีวิธีการสลับช่องเพื่อเข้าไปใช้งานช่องต่างๆของเราได้ยังไง มีวิธีการสลับช่องมาฝากทั้งในคอมฯและในมือถือ

Read More »

มีอีกหลายอย่างที่อยากทำ

No Picture

จริงๆก่อนหน้านี้ก็ได้โพสต์ไปแล้ว “มีแต่เรื่องที่อยากทำ แต่ยังไม่ไปไหนเลย” มาถึงตรงนี้เริ่มมีที่ทำเป็นรูปเป็นร่างไปบ้างแล้ว แต่ก็มีไอเดียใหม่ๆผุดมาอีก ของเก่ายังไม่ทันทำหมด คิดของใหม่อีกแล้ว หรือว่าจริงๆเราชอบคิดโปรเจกต์ คิดไอเดีย เออถ้าอย่างงั้นเราจะเอาสิ่งที่เราคิดได้ไปขายยังไงดีนะ ยกตัวอย่างโปรเจกต์ที่เราเคยคิดว่า น่าจะดีถ้ามีบริการส่งข้างส่งน้ำตามหอพัก(ตอนนั้นเรียนอยู่) ถึงตอนนี้ก็มีบริการแบบนั้นเกิดขึ้นจริงๆ เช่น ไลน์แมน Grap เป็นต้น คิดได้แล้ว แล้วก็ยังมีอีกหลายไอเดียเจ๋งๆ แต่จะทำให้มันเกิดขึ้นได้ยังไงใครพอจะมีคำแนะนำบ้างหนอ

Read More »