ทำความรู้จักไม้อัด MDF อีกหนึ่งวัสดุที่ช่างแนะนำ

วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไม้อัด MDF มาฝากทุกคนที่กำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านกัน ว่าไม้ประเภทนี้มีประโยชน์และดีอย่างไร

หลายคนอาจจะพอคุ้นหูและเคยเห็นไม้อัด MDF กันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าไม้อัดชนิดนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร และมีประโยชน์ หรือมักจะนิยมนำไปใช้งานประเภทไหนบ้าง ไม่ต้องกังวลไป! วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไม้ประเภทนี้มาฝากทุกคนที่กำลังมองหาวัสดุตกแต่งบ้านกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

ไม้อัด MDF คืออะไร?

ไม้อัด MDF (Medium Density FiberBoard) หรือที่หลายคนรู้จักกันว่าเป็นแผ่นใยไม้อัดที่มีความหนาแน่นปานกลาง ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท Composite Panel ชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการนำเส้นใยของไม้ หรือพืชชนิดต่างๆ ที่มีเส้นใย หรือเส้นใยของวัสดุลิกโนเซลลูโลส (Lignocelluloses Material) หรือที่ทุกคนรู้จักกันว่าเป็นวัตถุดิบที่ใช้ ยูคาลิปตัส ยางพารา เป็นต้น เพื่อนำมาผสมกับกาวสังเคราะห์ หลังจากนั้นนำมาอัดเป็นแผ่นโดยผ่านการอัดด้วยความร้อน (Dry Process) เพื่อให้ตัวแผ่นไม้นี้เกิดเป็นแผ่นเดียวกัน รวมทั้งมีความละเอียดตลอดทั่วทั้งแผ่น และยังมีความหนา ความแน่น และความเรียบอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่นอีกด้วย นอกจากนี้ หากแผ่นไม้อัดประเภทนี้มีความไม่เรียบเนียน สามารถนำไม้อัดประเภทนี้มาพ่นสีในเนื้อไม้ให้เกิดความสวยงาม ดูเรียบร้อย และเป็นเนื้อเดียวกันได้อีกด้วย

ไม้อัด MDF เหมาะกับการใช้งานในบ้านแบบไหนบ้าง?

โดยปกติแล้ว ไม้อัดประเภทนี้จะแบ่งประเภทตามลักษณะการใช้งานได้เป็น 3 ประเภท ขึ้นอยู่กับระดับของความหนาแน่นของไม้ ดังนี้

  1. ไม้อัดประเภทความหนาแน่นสูง: โดยส่วนมากมักจะนิยมนำไปใช้ทำพื้นอาคาร บ้านเรือน คอนโด โดยนำแผ่นไม้ไปปิดผิว พ่นสี เพื่อเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น
  2. ไม้อัดประเภทความหนาแน่นปานกลาง: มักจะนิยมใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานแกะสลักไม้ทุกชนิดนั่นเอง
  3. ไม้อัดประเภทความหนาแน่นต่ำ: ส่วนมากจะนิยมใช้อย่างแพร่หลายในทวีปยุโรป อเมริกา รวมทั้งการทำเฟอร์นิเจอร์แบบ Knock-down อีกด้วย

ไม้อัด MDF มีจุดเด่นอะไรบ้าง?

  • ความหนาแน่น (Density) ของไม้ประเภทนี้นั้นสูงกว่าไม้ประเภทปาร์ติเกิล
  • พื้นผิวมีความเรียบเนียน สม่ำเสมอ ละเอียดตลอดทั้งแผ่น
  • มีความแข็งแรง
  • สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า
  • สามารถทนน้ำได้มากกว่าไม้ปาร์ติเกิล
  • สามารถพ่นสีเข้าไปได้มากกว่า

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับไม้อัด MDF ที่มาพร้อมคุณสมบัติที่ครบครัน ที่เราขอรับรองว่าไม้อัดประเภทนี้จะสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของบ้านยุคใหม่ได้อย่างแน่นอน