หาแรงบันดาลใจในการสอนเขียนโปรแกรม

นอกจากการทำงานหลักแล้ว เวลาว่างๆผมก็หางานอดิเรกหลายๆอย่างทำ เช่น ทำเว็บไซต์ นั่งเขียนบล็อก อ่านหนังสือ อัพเดทข่าวสารความรู้ บางทีก็ออกไปเที่ยว อย่างหนึ่งที่คิดคือเราจะทำอะไรดี เพื่อตอบแทนสังคมให้ได้มากกว่านี้ ลำพังแค่ทำคอนเทนต์ดีๆแบ่งปันความรู้ให้คนทั่วๆไปอ่าน อีกอย่างหนึ่งที่ผมคิดอยากจะทำก็คือ จะทำยังไงให้เด็กไทยยุคใหม่ สามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็น หรือไม่อย่างน้อยก็หันมาสนใจเทคโนโลยี มากกว่าทุกวันนี้

อ่านข่าวต่างประเทศ เด็กต่างประเทศเขามีการบรรจุหลักสูตรการเขียนโปรแกรมคอมพิิวเตอร์ให้หัดทำเพื่อให้มีพื้นฐานตั้งแต่เด็กๆ เพราะเขามองเห็นอนาคตของโลกว่าจะเปลี่ยนไปในแนวทางไหน เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มีบทบาทและความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเรามากขึ้น คงไม่แปลกถ้าประเทศไหนที่ทรัพยากรณ์บุคคลที่เก่งๆด้านคอมพิวเตอร์จะพัฒนาไปได้เร็วกว่าประเทศที่ล้าหลัง แต่บ้านเราก็ยังเงียบๆ ลำพังแค่ระบบการศึกษาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันยังพัฒนาได้ช้า เด็กด้อยโอกาสทางการศึกษาก็มีเพิ่มมากขึ้น ขาดครูสอน หรือขาดอะไรอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

ผมเลยมานั่งคิดและสรุปเรื่องที่ว่าเราจะทำคอนเทนต์สอนการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นให้กับคนทั่วไป ไม่ได้เจาะจงเฉพาะเด็กนะ เพราะชาวบ้านหรือบุคคลทั่วๆไปก็ควรจะรู้จักโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อย่างน้อยก็เข้าใจว่ามันทำงานได้ยังไงก็ยังดี

แล้วเราจะหาแรงบันดาลใจอะไรไปให้เขาดี คนทั่วๆไป เช่น พ่อค้า แม่ค้า หรือ อาชีพอื่นๆที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์เขาถึงจะอยากเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผมจะสอนยังไง ทำเป็นวิดีโอ เขียนลงบล็อก หรือทำยังไงดีหว่า ใครที่มีไอเดียรบกวนแนะนำผมที

  • ทำเป็นคลิปวิดีโอสอนเขียนโปรแกรมเบื้องต้น
  • ทำเป็นภาพอินโฟกราฟฟิคสอนเขียนโปรแกรม เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ
  • สอนเขียนโปรแกรมโดยการเขียนลงบล็อก
  • ทำเป็น E-Book เพื่อให้โหลดไปพิมพ์และนำไปใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น