แก้ปัญหาเครื่องเต็มด้วย Google Photos

Google Photo

บ่อยครั้งที่ได้ยินเสียงบ่นมาจากคนใช้งานมือถือ ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Android หรือ iPhone ยิ่งหลังๆมาแข่งกันเพิ่มความละเอียดของกล้องถ่ายรูป รูปถ่ายแต่ละรูปยิ่งกินพื้นที่อันน้อยนิดของเครื่อง ครั้นจะลบทิ้งก็น่าเสียดาย ครั้นจะซื้อพื้นที่เก็บบนคลาวด์ก็เสียเงินเสียทองเพิ่มขึ้นไปอีก

วันนี้ผมก็เลยจะมาแนะนำแอพฯดีๆที่หลายคนอาจจะรู้จักดีแล้วหละ แต่ก็ยังเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ไม่รู้จัก หรือรู้จักแต่ไม่รู้ว่ามันทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ สำหรับแอพฯมือถือแอพฯนี้ผมเองก็ใช้มาตั้งแต่สมัยที่ใช้ระบบ Android นั้นก็คือ Google Photos นั่นเองครับ แอพฯนี้ทำหน้าที่คอยซิงค์รูปภาพของเราขึ้นไปเก็บไว้บนคลาวด์โดยอัตโนมัติ โดยให้พื้นที่มาไม่จำกัดกันเลยทีเดียว ปัจจุบันแอพนี้มีให้ดาวน์โหลดแล้วทั้งระบบ Android และ iOS วิธีใช้งานนั้นก็ไม่ยาก ขอเพียงแค่เรามีบัญชีอีเมลของ G Mail ก็สามารถล็อกอินและเข้าใช้งานได้แล้ว

ในที่นี้ผมจะขออนุญาติข้ามขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้ง ทั้งของ Android และ iOS ไปเลยนะครับ เพราะเชื่อว่าทุกคนคงจะดาวน์โหลดและเข้าใช้งานแอพฯเป็นหมดแล้ว จะขอข้ามขั้นตอนไปที่วิธีแก้ปัญหาของเราเลย

Background : ปัญหาของเราคือหน่วยความจำเครื่องเต็ม พื้นที่ที่ให้มาไม่เพียงพอ ใส่ SD Card แล้วก็แล้ว จะโหลดลงเครื่องคอมฯก็หลายขั้นตอนและไม่สะดวก มีแอพพลิเคชันไหนที่จะมาแก้ปัญหารูปภาพเต็มเครื่องได้บ้าง

How to : วิธีแก้ปัญหาที่เราแนะนำคือ ดาวน์โหลดโปรแกรม Google Photos มาสำรองไฟล์ ข้อดีคือ ให้พื้นที่ในการเก็บไฟล์ภาพของเราไม่จำกัด ทำให้เราเก็บภาพได้ไม่อั้น แถมยังใช้งานได้ฟรีๆอีกด้วย
ส่วนข้อเสียที่ผมเจอคือ ในขั้นตอนการสำรองหรือซิงค์ไฟล์ภาพขึ้นไปเก็บนั้น เครื่องของเราจะต้องเชื่อมต่อผ่าร WiFi นั่นเอง

 1. เปิดแอพพลิเคชัน Google Photos ขึ้นมา
  Open Google Photos
  Open Google Photos

   

 2. จากนั้นก็แตะที่ไอคอนเมนูที่อยู่ข้างในแอพฯ (ต้องขออภัยที่ทำลูกศรชี้ให้ไม่สวย เพราะมือไม่นิ่งครับ 5555)

  Open Menu Google Photos
  Open Menu Google Photos
 3. จากนั้นเราก็จะเห็นเมนู “เพิ่มพื้นที่ว่าง”
  เพิ่มพื้นที่ด้วย Google Photos
  เพิ่มพื้นที่ด้วย Google Photos

  การกดปุ่ม แอพฯจะแจ้งเตือนว่าเป็นการลบไฟล์รูปภาพออกจากเครื่องของเรา จะเคลียร์ให้เฉพาะภาพที่ทำการสำรองข้อมูลเรียบร้อยแล้วเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องกังวลว่าภาพเราจะหายไปไหน เมื่อต้องการอยากดูภาพเก่าๆ ขอแค่เรายังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ก็สามารถเปิดเข้ามาดูได้ในแอพฯนี้เหมือนเดิม ว่าแล้วก็ไปเคลียร์พื้นที่เครื่องกันต่อเลยครัช

 4. ทำการลบรายการไฟล์ที่แอพฯทำการสำรองข้อมูลให้เราเรียบร้อยแล้ว เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้โทรศัพท์ของเรา
  ลบรายการไฟล์
  ลบรายการไฟล์

   

 5. สำหรับคนที่ใช้ iPhone รูปภาพจะยังไม่ถูกลบออกจากเครื่องโดยทันที หลายคนที่ทำถึงขั้นตอนที่ 4 แล้ว แต่พบว่าเครื่องยังเต็มอยู่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ หลังจากที่เรากดลบรูปจากในแอพฯ Google Photos แล้ว ต้องไปเคลียร์รูปออกจากถังขยะด้วย
  ลบรูปภาพให้เสร็จ
  ลบรูปภาพให้เสร็จ

  ให้เราเข้าไปที่แอพฯ Photo หรือ รูปภาพ

  แอพรูปภาพ
  แอพรูปภาพ

  เราจะเห็นว่ามีไฟล์รูปภาพค้างอยู่ในถังขยะเพียบเลย ให้ทำการเคลียร์ทิ้งไปได้เลย

  รายการที่เพิ่งลบล่าสุด
  รายการที่เพิ่งลบล่าสุด

  เพียงเท่านี้ มือถือของเราก็จะกลับมามีพื้นที่ใช้งานเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไฟล์ภาพของเราถูกสำรองไว้อย่างปลอดภัย ลองเอาไปทำดูนะจ๊ะ ของผมก็ใช้วิธีนี้ในการสำรองข้อมูลไฟล์ภาพบนมือถือ

  หลังจากที่ลองทำดูแล้ว ก็อย่าลืมกลับมาคอมเม้นบอกด้วยนะครับว่าเป็นยังไงกันบ้าง ลองใช้วิธีนี้แล้วได้ผลดีไหม อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆของคุณอ่านด้วยนะจ๊ะ

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *