ข้อควรรู้สำหรับผู้เล่นทองออนไลน์ ฉบับมือใหม่

ผู้ที่กำลังสนใจจะกระโดดสู่ตลาดค้าทองคำ หรือเล่นทองออนไลน์ วันนี้เรามีข้อควรคำนึงสำหรับมือใหม่มาบอกเล่ากัน

ในยุคที่กำลังฟื้นตัวจากช่วงโควิด-19 หลายคนคิดอยากนำเงินที่เก็บออมไว้ มาลงทุนเพื่อให้ “เงินทำงาน” ต่อยอดให้เกิดความมั่งคั่ง งอกเงย และการ “ลงทุนทองคำ” ก็เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่คลาสสิกที่สุดมาโดยตลอด และนับวันก็ยิ่งมีนวัตกรรมทางการเงินเพื่อการซื้อขายทองมากยิ่งขึ้น ตลอดจนมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การซื้อขายทองสะดวกและ Real Time มากขึ้น ผู้ที่กำลังสนใจจะกระโดดสู่ตลาดค้าทองคำ หรือเล่นทองออนไลน์ วันนี้เรามีข้อควรคำนึงสำหรับมือใหม่มาบอกเล่ากัน

จากการซื้อทองเก็บไว้เป็นมรดกตกทอด สู่การเก็งกำไร

การซื้อทองเก็บไว้ให้แก่ตนเองหรือเป็นมรดกต่อทอดในครอบครัวนั้น เป็นรูปแบบหนึ่งของการสะสมความมั่งคั่งที่นิยมกันมาทุกยุค ทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นการสะสมในรูปแบบของทองรูปพรรณเครื่องประดับ หรือในรูปแบบทองคำก้อน หรือทองคำแท่งก็ตาม 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป การหาเงินจำนวนมากมาซื้อทองคำเพื่อเก็บไว้กับตัว และจะขายเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เริ่มเปลี่ยนรูปแบบเป็นการลงทุนกับทองคำเพื่อเก็งกำไร โดยซื้อมาในช่วงที่ราคาทองถูก และรอจังหวะขายในช่วงที่ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น โดยไม่เก็บทองไว้กับตัวให้มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย แถมยังมีรูปแบบการลงทุนกับทองอีกมากมาย เช่น การลงทุนในกองทุนรวมทองคำ (Gold Fund) หรือการลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) ซึ่งเป็นการซื้อขายผ่านผู้จัดการกองทุน หรือติดต่อผ่านโบรกเกอร์นั่นเอง อาจมีการเสียค่าธรรมเนียม โดยกำไรที่ได้จะเป็นตัวเงิน ไม่มีการได้รับทองจริงมาไว้ในมือ

เล่นทองออนไลน์ แบบ Real Time 

ที่สำคัญคือ ด้วยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ที่สนใจการเก็งกำไรจากการซื้อขายทองคำแท่งสามารถเล่นทองออนไลน์ได้แบบ Real Time โดยติดตามสถานการณ์โลกและราคาทองอย่างใกล้ชิด วิเคราะห์ และหาจังหวะซื้อขายทองตามราคาที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง แถมยังมีรูปแบบการลงทุนที่ยังเอื้อให้สามารถเริ่มซื้อทองคำได้แม้จะมีเงินทุนจำนวนไม่มากก็ตาม และใช้วิธีการ “ออมทอง” โดยเติมเงินไปเรื่อย ๆ จนได้เท่ากับน้ำหนักทองที่กำหนด จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะขอรับเป็นทองคำแท่งจริง หรือจะทำการซื้อขายตามพอร์ตการลงทุนเล่นทองออนไลน์เพื่อเก็งกำไร     

ข้อควรรู้สำหรับผู้เล่นทองออนไลน์ฉบับมือใหม่

  • เลือกแอปพลิเคชันการเทรดทองออนไลน์ที่ไว้ใจได้ เช่น ร้านทองที่ให้บริการเทรดทองผ่านระบบออนไลน์ที่มีความเชี่ยวชาญ และน่าเชื่อถือ โดยมีระบบเดโม (Demo) ทดลองให้ผู้ที่เป็นมือใหม่ได้ทดลองทำการซื้อขายในตลาด เพื่อสร้างความคุ้นชินก่อนการเทรดจริง
  • รู้จักประเภททองคำที่ต้องการเทรด คือ 99.99% ด้วยสกุลเงินดอลลาร์ตามการค้าทองโลก หรือ 96.5% ตามการค้าทองของไทย
  • ดูให้ชัดเจนว่าต้องมีเสียค่าธรรมเนียมหรือไม่ หรือต้องมีเงินทุนขั้นต่ำต่อการซื้อแต่ละครั้งเท่าไร
  • รู้วัน-เวลาในการซื้อขาย ถอนทอง ให้ชัด เพราะแม้เราจะสามารถติดตามสถานการณ์ทองได้แบบ Real Time แต่การส่งคำสั่งในการซื้อขายทองนั้นต้องเป็นไปตามเวลาทำการของแหล่งซื้อขายทองของเราอย่างไร เช่น เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ หรือวันจันทร์-เสาร์ ครอบคลุมทุก Time Zone เป็นต้น
  • เงื่อนไขการรับทองคำแท่งจริงเป็นอย่างไร และทองต้องผ่านมาตรฐานจาก สคบ. และมาตรฐาน LBMA (London Bullion Market Association) หรือสมาคมตลาดทองคำแห่งลอนดอน เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพความบริสุทธิ์ของทองคำ

เหล่านี้คือข้อควรรู้ที่นักเล่นทองออนไลน์มือใหม่ควรให้ความใส่ใจ ทั้งนี้ ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง จึงต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ถ่องแท้ ตลอดจนเรื่องการใช้งานแอปฯ และเงื่อนไขต่างๆ ในการซื้อขาย เพื่อให้มั่นใจว่าทุกการลงทุนของเรา จะได้รับความมั่งคั่งกลับคืนมา