ทำความรู้จัก เงินออมคืออะไร? สำคัญอย่างไรในยุคนี้?

คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการเก็บหรือออมเงินมากขึ้น เนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าอาหาร รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า “เงินออม” ดี แต่ก็ไม่แน่ใจว่าคืออะไร? หรือสำคัญกับตัวเองอย่างไรโดยเฉพาะในยุคนี้? วันนี้เราจะพาคุณมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเงินออมกัน ใครอยากเข้าใจหรือเริ่มต้นออมเงิน ตามมาอ่านกันเลย 

A hand holding a coin over a piggy bank

Description automatically generated with medium confidence

เงินออมคือ?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักก่อนดีกว่าว่าเงินออมคืออะไรกันแน่? เงินออมก็คือ เงินที่เราเก็บสะสมเพื่อให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการหักรายรับที่เราหามาได้ออกจากค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆ แล้ว นอกจากนี้เงินออมยังเป็นพื้นฐานสำคัญของการประสบความสำเร็จทางด้านการเงินที่หลายๆ คนต้องการนั่นเอง

เงินออมสำคัญและมีประโยชน์อย่างไรในยุคนี้?

  1. ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายหรือความต้องการที่ตั้งไว้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินออมคือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เราได้ในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายการมีบ้านมีรถเป็นของตัวเอง เป้าหมายการเรียนต่อ เป้าหมายการดูแลครอบครัวและคนที่รัก เป้าหมายการท่องเที่ยว เป้าหมายการทำธุรกิจ และอื่นๆ อีกมากมาย

  1. สร้างความมั่นคงในชีวิต

อีกหนึ่งความสำคัญของเงินออมก็คือการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต การกำหนดเป้าหมายและวางแผนการออมที่ดีจะเป็นประโยชน์กับตัวเองและคนรอบข้างอย่างมากในอนาคต ซึ่งการใช้เงินออมสร้างความมั่นคงก็จำเป็นต้องอาศัยการวางแผนล่วงหน้า เช่น ออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ ออมเงินเพื่อซื้อทรัพย์สิน และออมเงินเพื่อคนในครอบครัว เป็นต้น

  1. ใช้ชีวิตได้อย่างอิสระตามต้องการ

จะน่าอิจฉาแค่ไหนหากเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ เงินออมคือกุญแจสำคัญของชีวิตในรูปแบบที่คุณต้องการ เพราะการมีเงินออมที่วางแผนสัดส่วนต่างๆ ไว้ดีแล้ว จะสร้างความมั่นใจให้เราได้ว่าเราจะมีเงินเพียงพอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ และมีเงินเหลือไว้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบที่ฝัน

  1. ไม่ทิ้งภาระยามแก่ตัว

แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น เงินออมคือปัจจัยจำเป็นที่เราจะใช้ในการดูแลสุขภาพร่างกาย เช่น ใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลและค่ายาในยามเจ็บป่วยหรือเมื่อมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น หากเราไม่มีเงินออมก็อาจจะเป็นการสร้างภาระให้ลูกหลานต้องมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้

  1. มีเงินสำรองและป้องกันปัญหาด้านการเงิน

การมีเงินออมจำนวนมากพอคือเกราะป้องกันที่ดีสำหรับชีวิต เพราะเงินออมจะเป็นตัวช่วยของเราเมื่อชีวิตต้องเจอกับปัญหาหรือวิกฤตทางด้านการเงิน เช่น การขาดสภาพคล่องทางการเงิน การมีปัญหาสุขภาพ ธุรกิจมีปัญหา รวมไปถึงการไม่สามารถหารายได้ได้ หากเราไม่มีเงินออมก็คงหนีไม่พ้นการต้องไปกู้หนี้ยืมสินแน่นอน

คราวนี้เราก็เห็นคุณค่าของเงินออมกันแล้ว ถ้าใครอยากใช้ชีวิตแบบลื่นไหลไม่มีสะดุด ก็อย่าลืมหมั่นออมเงินเป็นประจำกันด้วยนะ