เครื่องพิมพ์ออนดีมานด์ ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ทุกงานพิมพ์ !

ทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์ออนดีมานด์ ที่ใคร ๆ ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย สั่งพิมพ์ได้ตามจำนวนที่ต้องการใช้จริง และที่สำคัญ สั่งพิมพ์ได้รวดเร็วทันใจ

การพิมพ์รูปแบบต่าง ๆ คือหนึ่งเทคโนโลยีที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การทำธุรกิจ การค้าขาย หรืออุตสาหกรรมใด ๆ ก็ตาม หากมองไปรอบ ๆ จะสังเกตเห็นได้ว่างานพิมพ์ล้วนอยู่รอบตัวเราแทบจะตลอดเวลา ซึ่งงานพิมพ์เหล่านั้นก็มีจุดกำเนิดที่แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบงาน เช่น เครื่องพิมพ์ออนดีมานด์ เครื่องพิมพ์เลเซอร์ เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท เครื่องพิมพ์ออฟเซต และเครื่องพิมพ์แบบอื่น ๆ

และบทความนี้จะมาชวนให้ทุกคนทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์ออนดีมานด์ ที่ใคร ๆ ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย สั่งพิมพ์ได้ตามจำนวนที่ต้องการใช้จริง และที่สำคัญ สั่งพิมพ์ได้รวดเร็วทันใจ เครื่องพิมพ์แบบนี้จะมีกระบวนการทำงานอย่างไร ไปดูกันเลย

A picture containing text, indoor, person, wall

Description automatically generated

ทำความรู้จักการพิมพ์ออนดีมานด์ สั่งง่าย ได้งานเร็ว!

Print on demand หรือการพิมพ์แบบออนดีมานด์ ที่คนในแวดวงสิ่งพิมพ์เรียกกันจนติดปากว่า POD เป็นการสั่งพิมพ์ชิ้นงานตามจำนวนที่ต้องการใช้จริง ไม่จำเป็นต้องสั่งพิมพ์จำนวนมากเพื่อสต็อกไว้เหมือนการพิมพ์รูปแบบอื่น ไม่มีขั้นต่ำในการพิมพ์ ต้องการเพียงแค่ 1 ชิ้นก็สามารถสั่งพิมพ์ได้สะดวก กระบวนการในการสั่งพิมพ์ก็ไม่ยุ่งยาก สั่งพิมพ์หรือแก้ไฟล์ผ่านคอมพิวเตอร์ได้ตามต้องการ โดยเครื่องพิมพ์สำหรับการพิมพ์แบบออนดีมานด์มักจะเป็นเครื่องพิมพ์แบบดิจิทัล

การพิมพ์แบบออนดีมานด์เหมาะกับงานแบบไหนบ้าง?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการใช้เครื่องพิมพ์ในการพิมพ์ออนดีมานด์สามารถสั่งพิมพ์ได้สะดวก แก้ไฟล์ได้ง่าย และไม่มีขั้นต่ำในการพิมพ์ การพิมพ์แบบนี้จึงเหมาะกับการใช้งานในสิ่งพิมพ์แทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ก คูปองต่าง ๆ การ์ดแต่งงานหรือการ์ดสำหรับโอกาสพิเศษต่าง ๆ โปสการ์ด นามบัตร แผ่นพับ โบรชัวร์ ใบปลิว เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกรูปแบบงานพิมพ์อย่างแท้จริง

เช็กข้อดีของการใช้เครื่องพิมพ์ออนดีมานด์

  1. การพิมพ์แบบออนดีมานด์สามารถแก้ไขเนื้อหาหรือ Artwork ได้ง่ายและสะดวก
  2. ไม่กำหนดขั้นต่ำในการสั่งพิมพ์แต่ละครั้ง สามารถสั่งพิมพ์ได้ตั้งแต่ 1 ชิ้นขึ้นไป
  3. ประหยัดเวลาและลดกระบวนการทำงาน ไม่ยุ่งยากเหมือนการพิมพ์ออฟเซต
  4. ใช้เวลาในการพิมพ์น้อย ไม่ต้องเสียเวลาทำแม่พิมพ์ สามารถสั่งงานแล้วรอรับชิ้นงานได้เลย
  5. ต้นทุนการผลิตของการพิมพ์ออนดีมานด์ค่อนข้างต่ำกว่าการพิมพ์แบบออฟเซต

แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่การพิมพ์แบบออนดีมานด์ก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างอยู่เช่นกัน นั่นก็คือขนาดและแกรมของกระดาษ รวมถึงคุณภาพของการพิมพ์ ซึ่งคุณภาพงานพิมพ์จะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องพิมพ์ดิจิทัลนั่นเอง

สำหรับใครที่มีเหตุให้ต้องใช้งานสิ่งพิมพ์ การพิมพ์แบบออนดีมานด์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม ให้ผลงานคุณภาพดีในราคาถูก ตอบโจทย์ทุกวัตถุประสงค์การใช้งานเลยทีเดียว