เก็บเงินแต่งงานอย่างไรดี ให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ !

การแต่งงาน เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์หรืออีเว้นท์สำหรับของการเริ่มต้นชีวิตคู่ การจัดการด้านการเก็บเงินที่ดีก็สามารถบรรลุเป้าหมายงบที่ต้องการได้ไม่ยาก

การแต่งงาน เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์หรืออีเว้นท์สำหรับของการเริ่มต้นชีวิตคู่ ซึ่งหลังจากที่คู่รักได้ทำการตกลง และมีแผนที่จะจัดงานแต่งขึ้น การเริ่มเก็บเงินแต่งงาน จะเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญสำหรับผู้ชาย หรือสำหรับทั้งคู่ จำนวนเงินมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรูปแบบของการจัดงาน

แต่หากเริ่มคิดแผนแต่เนิ่น ๆ รวมถึงมีการจัดการด้านการเก็บเงินที่ดีก็สามารถบรรลุเป้าหมายงบที่ต้องการได้ไม่ยาก และในบทความนี้จะพาไปรู้จักเคล็ดลับที่จะช่วยคุณเก็บเงินแต่งงานได้สำเร็จ

A person putting a ring on a person's hand

Description automatically generated

กำหนดงบประมาณ

ขั้นแรกที่ต้องทำคือการกำหนดงบประมาณโดยรวม สำหรับงานแต่งงานและแบ่งเงินออกเป็นประเภทต่าง ๆ ที่สำหรับใช้ในงานแต่ง ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายด้านสถานที่ การจัดเลี้ยง การตกแต่ง ชุดแต่งงาน และการถ่ายภาพ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญและจัดสรรเงินได้อย่างเหมาะสม

สร้างแผนการออม

คำนวณจำนวนเงินที่คุณต้องออมในแต่ละเดือนก่อนงานแต่งงาน พร้อมทั้งจัดตั้งบัญชีออมทรัพย์สำหรับ เก็บเงินแต่งงานแยกเป็นสัดส่วน โดยอาจทำการฝากเงินเป็นประจำอัตโนมัติ เพื่อให้มีรูปแบบการออมที่สม่ำเสมอ

ลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ เก็บเงินแต่งงานคุณดำเนินไปได้ด้วยดี คือการลดค่าใช้จ่าที่ฟุ่ยเฟือยหรือไม่จำเป้นลง เพื่อเพิ่มเงินสำหรับการออมให้มากขึ้นแทน

การปิดหนี้ให้ไวที่สุด

หนึ่งในอุปสรรคสำหรับของการเก็บเงิน คือการมีหนี้ สำหรับคู่รักที่ต้องการเริ่มเก็บเงินสำหรับงานแต่งงาน อาจเริ่มต้นด้วยการจัดการหนี้ที่มีให้หมดไวที่สุด โดยแนะนำให้เริ่มจากก้อนหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก่อน เพื่อที่อนาคตจะได้เก็บเงินก้อนได้มากขึ้น

จัดลำดับความสำคัญ

ในแง่มุมของงานแต่งงานที่สำคัญที่สุด คือการจัดสรรงบประมาณในแต่ละส่วน หากต้องการจัดงานเล็ก เชิญแขกร่วมงานไม่มาก งบในการจัดงานแต่งก็จะลดลง รวมถึงอาจเริ่มทยอยชำระไปในส่วนที่สำคัญก่อน ไม่จำเป็นต้องจ่ายทั้งหมดภายในครั้งเดียว

ตกแต่งงานแบบ DIY

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่อาจทำให้คุณเก็บเงินแต่งงานให้น้อยลงได้ คือการลงมือจัดทำในส่วนของของด้วยตัวเอง หรือขอความช่วยเหลือจากเพื่อนและครอบครัว เช่น การทำการ์ดเอง ทำอาหารเลี้ยงเอง หรือให้เพื่อนสนิทมาช่วยถ่ายรูป เป็นต้น จะสามารถประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว

ทำบัญชีร่วมกัน

หากใครอยากเก็บเงินแต่งงานให้สำเร็จเร็ว ๆ ลองทำข้อตกลงร่วมกับคู่ของคุณ ด้วยการเปิดบัญชีคู่รัก พร้อมทำการกำหนดการออมเงินสำหรับใช้ในงานแต่ง โดยมีเป้าหมายการออมคือค่าใช้จ่ายในงานแต่งทั้งหมด ซึ่งทั้งคู่อาจทำการตกลงออมเงินในจำนวนเท่า ๆ กัน หรือมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออมมากว่าก็ย่อมได้ตามตกลงของแต่ละคู่