อัปเดตทริคเด็ดสำหรับเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าม.4 สายวิทย์-คณิต โดยเฉพาะ !

เคล็ดลับการเตรียมตัวสอบเข้าม.4 สายวิทย์-คณิต จะมีเคล็ดลับดีๆรายข้อได้แก่อะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

อีกหนึ่งเสต็ปสำคัญในชีวิตการเป็นนักเรียนวัยมัธยมนั่นก็คือ จากช่วงมัธยมต้นเข้าสู่มัธยมปลาย น้องๆ หลายคนอาจจะมีโรงเรียนมัธยมปลายในฝัน หรือแผนการเรียนที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆ เลยนั่นก็คือ แผนการเรียนวิทย์-คณิต

ดังนั้นการทุ่มเทเวลาเพื่อเตรียมตัวสอบเข้าม. 4 สายวิทย์-คณิตนั้น ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องหันมาเตรียมตัวเพื่อฝึกฝน เตรียมใจ และเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อมก่อนเข้าสู่สนามจริง แต่ทั้งนี้จะมีเคล็ดลับรายข้อได้แก่อะไรบ้างที่จะสามารถอธิบายเพิ่มเติมได้ บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

A person sitting at a desk

Description automatically generated with medium confidence

ทราบจุดแข็ง/จุดอ่อนของตนเอง

สิ่งสำคัญอันดับแรกของการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าม. 4 สายวิทย์-คณิตนั้น อันดับแรกแนะนำให้น้องๆ ทำความรู้จักกับตนเองให้ดีเสียก่อน ทำความเข้าใจและทราบจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเองว่ามีอะไรบ้าง สำหรับจุดแข็ง ถ้าหากว่าเราทราบดีว่าตนเองถนัดในวิชาไหน หรือด้านอะไรก็ขอให้รักษาในส่วนนั้นไว้แล้วใช้เวลาในการเตรียมตัวในส่วนนี้เพียงแค่พอประมาณ ส่วนเวลาที่เหลือแนะนำว่าให้ใช้ในการเตรียมตัวเพื่ออุดรอยรั่วหรือจุดอ่อนของตนเอง เน้นใช้เวลาในการอ่านทบทวน หากมีเวลาแนะนำว่าให้ทำสรุปในวิชาที่ตนเองไม่ถนัดเอาไว้เป็นภาษาของตนเองเพื่อเก็บเอาไว้ทบทวนในช่วงใกล้สอบ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาอ่านเนื้อหาฉบับเต็ม หรือนอกเหนือไปจากส่วนนั้น ในวิชาไหนที่ตนเองไม่ถนัดก็อาจจะทดลองหาตัวช่วยเพิ่มเติมอย่างเช่น การสอบถามจากผู้รู้ การลงคอร์สเรียนพิเศษ หรือลองหาข้อมูลการเรียนออนไลน์จากอินเทอร์เน็ต ก็เป็นความคิดที่น่าสนใจและสะดวกอยู่ไม่น้อย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการย่นระยะเวลาการทำความเข้าใจด้วยการมีผู้ช่วยอธิบายเนื้อหาให้เข้าใจเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

รู้จักเลือกหนังสือเตรียมสอบให้ดี

สำหรับแผนการเรียนวิทย์-คณิตนั้น แนะนำว่าให้น้องๆ รู้จักเลือกหนังสือที่ใช้ในการสอบเข้าม. 4 สายวิทย์-คณิต เป็นหนังสือที่ประกอบไปด้วยเนื้อหาและมีแนวข้อสอบให้ฝึกทำพร้อมเฉลยด้วยก็จะดีมาก ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างข้อได้เปรียบ ให้น้องๆ สามารถใช้เวลานอกเหนือจากการอ่านทบทวนเนื้อหาแล้วยังสามารถแบ่งมาใช้เวลาในการฝึกทำข้อสอบ อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง/ชุด ก็ยังดี หากมีส่วนไหนไม่เข้าใจหรือข้อไหนที่ยังตอบผิด หนังสือที่เลือกมาเพื่อใช้เตรียมตัวสอบเข้าม. 4 สายวิทย์-คณิต นั้นจะต้องมาพร้อมกับเฉลยที่อธิบายโดยละเอียด เพื่อเป็นการสร้างความเชี่ยวชาญในการทำข้อสอบ ทำให้น้องๆ คุ้นชินกับการทำข้อสอบเพิ่มมากขึ้น เมื่อถึงเวลาเข้าห้องสอบจริงๆ แล้วจะได้ไม่รู้สึกประหม่าหรือตื่นเต้น

นอกเหนือจากการรู้จักเตรียมตัวให้พร้อม อ่านทบทวนเนื้อหา ฝึกทำข้อสอบ ซึ่งก็คือการเตรียมตัวที่ดี แต่อีกหนึ่งสิ่งที่น้องๆ ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับการสอบเข้าม. 4 สายวิทย์-คณิตนั่นก็คือเรื่องของสภาพจิตใจ แนะนำว่าให้แบ่งเวลาเพื่อผ่อนคลาย ฟังเพลงหรือดูหนังที่ชอบ ตลอดไปจนถึงการออกไปเที่ยวพักผ่อนเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศด้วย เพื่อที่จะได้เตรียมใจให้พร้อมและเข้าสอบอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เครียดหรือกดดันมากจนเกินไป