หลอดไฟ LED แตกต่างจากทั่วไปอย่างไร มีวิธีเลือกอะไรบ้าง ?

การใช้หลอดไฟ LED มีข้อได้เปรียบมากมายเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบเดิม ทั้งด้านประสิทธิภาพ อายุการใช้งาน และคุณภาพแสง ดังนั้นจึงควรพิจารณาเปลี่ยนมาใช้หลอด LED เพื่อประโยชน์ในระยะยาว แม้ราคาจะสูงกว่า แต่ก็คุ้มค่าในวงจรชีวิตการใช้งาน

ในปัจจุบันหลายครัวเรือนพยายามหาหนทางในการประหยัดพลังงานไฟฟ้า ไม่ใช่เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หนึ่งในวิธีการประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมคือการเลือกใช้หลอดไฟ LED ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าหลอดไฟแบบเดิมหลายเท่า

หลอดไฟแอลอีดีคืออะไร

หลอดไฟ LED (Light Emitting Diode) คือหลอดไฟที่ทำงานโดยใช้หลักการปล่อยแสงจากสารกึ่งตัวนำ ซึ่งแตกต่างจากหลอดไฟแบบดั้งเดิมที่ใช้หลักการทำความร้อนให้กับวัตถุ เช่น ลวดทังสเตนในหลอดไส้ หรือไอปรอทในหลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดไฟแอลอีดีจึงมีข้อได้เปรียบคือมีประสิทธิภาพสูง ใช้พลังงานน้อย อายุการใช้งานยาวนานกว่า และไม่มีสารอันตรายเช่นปรอทอยู่ภายในตัว

เปรียบเทียบความต่างของหลอดไฟ LED และหลอดไฟทั่วไป

ความแตกต่างสำคัญที่ควรรู้ระหว่างหลอดไฟ LED และหลอดไฟทั่วไป มีดังนี้

  1. ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน หลอดไฟแอลอีดี ใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 80-90% เมื่อเทียบกับหลอดไส้ และประมาณ 40% เมื่อเทียบกับหลอดฟลูออเรสเซนต์
  2. อายุการใช้งาน หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไฟแบบอื่นๆ มาก สามารถใช้งานได้นานถึง 25,000 – 50,000 ชั่วโมง
  3. ความสามารถในการส่องสว่าง หลอดไฟ LED ให้แสงสว่างที่เรียบเนียน ไม่มีการกระพริบ และมีสีแสงที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติมากกว่า
  4. ความปลอดภัย หลอดไฟ LED ไม่มีสารอันตรายอย่างปรอทอยู่ภายใน จึงปลอดภัยกว่าหากเกิดการแตกหัก
  5. สามารถควบคุมแสงได้ หลอดไฟ LED สามารถควบคุมความสว่างและสีของแสงได้ง่ายกว่า เหมาะสำหรับการใช้งานด้านการส่องสว่างเฉพาะทาง

เคล็ดลับในการเลือกซื้อหลอดไฟแอลอีดีมีอะไรบ้าง 

เมื่อต้องการเลือกซื้อหลอดไฟ LED มาใช้งาน หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าควรเลือกซื้ออย่างไรดี เพื่อให้การตัดสินใจเป็นเรื่องง่ายขึ้น เรามีเคล็ดลับที่น่าสนใจดังนี้

  1. ดูค่า Lumens ซึ่งบ่งบอกถึงความสว่างของหลอด หลอด LED ที่ดีควรมีค่า Lumens สูง
  2. เลือกสีอุณหภูมิแสงที่เหมาะสม หากต้องการแสงสีขาว ให้เลือกอุณหภูมิแสงสูง แต่หากชอบแสงนวล ให้เลือกอุณหภูมิแสงต่ำ
  3. ดูคะแนนประสิทธิภาพพลังงาน (Energy Star) เพื่อให้มั่นใจว่าหลอดมีประสิทธิภาพสูงในการประหยัดพลังงาน
  4. เลือกรุ่นที่มีฉลากรับรองมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพ
  5. พิจารณาราคาเปรียบเทียบกับหลอดแบบอื่น คำนึงถึงต้นทุนการใช้งานในระยะยาว

การใช้หลอดไฟ LED เป็นอีกวิธีที่ดีในการประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่าย และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลอดไฟแอลอีดี มีข้อได้เปรียบมากมายเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบเดิม ทั้งด้านประสิทธิภาพ อายุการใช้งาน และคุณภาพแสง ดังนั้นจึงควรพิจารณาเปลี่ยนมาใช้หลอด LED เพื่อประโยชน์ในระยะยาว แม้ราคาจะสูงกว่า แต่ก็คุ้มค่าในวงจรชีวิตการใช้งาน