เช็กได้อย่างไรว่าสินเชื่อที่สนใจถูกกฎหมายและปลอดภัย?

3 เช็กลิสต์ หากต้องการขอสินเชื่อ เช็กได้อย่างไรว่าสินเชื่อที่เราสนใจถูกกฎหมายและปลอดภัย?

เมื่อชีวิตต้องสะดุดเพราะการเงินไม่เป็นใจ ไม่ว่าใครก็ย่อมรู้สึกเครียดเป็นธรรมดา ด้วยเหตุนี้ หลังจากที่ตรวจเช็กสภาพคล่องและคำนวณบัญชีรับจ่ายแล้ว ใครหลายคนยังตัดสินใจที่จะขอสินเชื่อที่ถูกกฎหมายเพื่อเป็นการต่อยอดทุกความจำเป็นเรื่องเงินต่อไป 

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้ได้มีมิจฉาชีพที่ปล่อยบริการสินเชื่อที่ผิดกฎหมาย ทั้งยังเป็นอันตรายต่อทั้งข้อมูลส่วนตัว ทรัพย์สิน ไปจนถึงชีวิตของผู้ขอสินเชื่อ ดังนั้น เพื่อป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพ ลองมาทำความรู้จัก 3 เช็กลิสต์ที่จะช่วยให้คุณตรวจสอบและเลือกใช้บริการขอสินเชื่อที่ถูกกฎหมายจริง ๆ กัน

A picture containing text

Description automatically generated

เช็กกับธนาคารแห่งประเทศไทย

ผู้ให้บริการสินเชื่อที่ถูกกฎหมายและปลอดภัยต่อผู้ขอสินเชื่อจะต้องได้รับการขึ้นทะเบียนและมีข้อมูลอยู่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยทุกคนสามารถเข้าไปเช็กข้อมูล เลขใบอนุญาต รวมไปถึงรายละเอียดของผู้ให้บริการได้ที่เว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทยโดยตรง ซึ่งการเช็กในจุดนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่า คุณจะได้รับบริการสินเชื่อที่ถูกต้อง มีเงื่อนไขที่เป็นธรรม และอยู่ในความคุ้มครองของกฎหมาย หากตรวจสอบแล้วไม่พบผู้ให้บริการที่สนใจก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงและเลือกใช้บริการสินเชื่อที่ถูกกฎหมายจากผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองแทน

ตรวจสอบอัตราดอกเบี้ย

สำหรับใครที่ยังไม่ได้เช็กเว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย อีกหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นสินเชื่อที่ถูกกฎหมายหรือไม่ คือ การเช็กอัตราดอกเบี้ยที่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามประเภทของสินเชื่อ โดยหากตรวจสอบแล้วพบว่า ดอกเบี้ยแพงเกินไป หรือ น้อยจนน่าสงสัย ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเพื่อเป็นการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ หรือ เงินกู้นอกระบบที่กฎหมายไม่สามารถคุ้มครองได้ ทั้งยังเสี่ยงโดนหลอกให้โอนเงิน หรือ แม้แต่แลกกับข้อมูลส่วนตัว แต่จะไม่ได้รับเงินเพื่อมาเสริมสภาพคล่องอีกด้วย

ดูเงื่อนไขการให้บริการ

สินเชื่อที่ถูกกฎหมายส่วนใหญ่มักไม่มีเงื่อนไขในการเรียกเก็บเงินล่วงหน้าเพื่อรออนุมัติการขอสินเชื่อ หรือ มักไม่มีค่าดำเนินการขอสินเชื่อ ซึ่งในปัจจุบันนี้ สินเชื่อที่ผิดกฎหมายจากมิจฉาชีพมักจะออกอุบายให้ผู้เสียหายโอนเงินในจำนวนที่น้อยกว่าเงินที่ต้องการกู้ จากนั้นก็จะหลอกนำเงินจากผู้เสียหายไป ซึ่งบางคนอาจมีการกู้หนี้ยืมสินมาจ่าย ทำให้ต้องเป็นหนี้มากกว่าเดิม ทั้งยังไม่มีเงินมาเสริมสภาพคล่องอีก ดังนั้น หากยังต้องการขอสินเชื่อเมื่อไหร่ อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดนี้ให้ดี

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถขอสินเชื่อที่ถูกกฎหมายและตอบโจทย์ความต้องการเรื่องเงินได้แล้ว หากต้องการขอสินเชื่อเมื่อไหร่ อย่าลืมนำทั้ง 3 เช็กลิสต์นี้ไปปรับใช้และพิจารณาตามความเหมาะสมด้วย