สรุปจบใน 5 นาที! วิธีเล่น DW และพื้นฐานที่มือใหม่ห้ามพลาด

เป็นสิ่งที่นักลงทุนหลายคนนิยมลงทุนควบคู่ไปกับหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศ เพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงเวลาหุ้นอยู่ในขาลง และยังช่วยเก็งกำไรในระยะสั้นด้วย

นอกจากหุ้น ทองคำ และกองทุนรวมแล้ว อีกหนึ่งเครื่องมือทางการเงินที่กำลังเป็นที่นิยมก็คือ DW หรือใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ ซึ่งเป็นการลงทุนในหน่วยลงทุนที่มีราคาเคลื่อนไหวอ้างอิงกับหุ้นแม่หรือดัชนีอ้างอิง จึงเป็นสิ่งที่นักลงทุนหลายคนนิยมลงทุนควบคู่ไปกับหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศ เพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงเวลาหุ้นอยู่ในขาลง และยังช่วยเก็งกำไรในระยะสั้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงวิธีเล่น DW และพื้นฐานต่าง ๆ ให้นักเทรดมือใหม่ได้ทราบกันแบบรวดเร็วแต่ครบไม่มีขาด!

A close-up of a computer screen

Description automatically generated with low confidence

วิธีเล่น DW เทรดที่ไหน

ถึงแม้ว่า DW จะเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินคนละชนิดกันกับหน่วยลงทุนหรือหุ้น แต่ความสะดวกของนักลงทุนก็คือ นักลงทุนไม่จำเป็นต้องเปิดพอร์ตหรือบัญชีหน่วยลงทุนใหม่อีกหนึ่งบัญชีเพื่อเทรด DW เพราะความจริงแล้วสามารถใช้บัญชีเดียวกับบัญชีหุ้นที่เทรดอยู่ได้เลย เพราะฉะนั้นจึงสะดวกต่อการซื้อขายและติดตามความเคลื่อนไหวของราคาต่าง ๆ โดยหากใครสนใจเทรดสามารถติดต่อไปยังโบรกเกอร์หรือบริษัทหลักทรัพย์ที่ใช้บริการอยู่ได้เลย ไม่สามารถติดต่อกับผู้ออก DW โดยตรงได้

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนเทรด DW

วิธีเล่น DW นั้นจำเป็นจะต้องรู้จักคำศัพท์สำคัญ ๆ ในการเทรดและทำความเข้าใจให้ถูกต้องแม่นยำ โดยเฉพาะสิ่งสำคัญเหล่านี้

  • Call DW และ Put DW เป็นชื่อเรียกประเภทของ DW ที่นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ โดย Call DW จะมีการเคลื่อนไหวของราคาในทิศทางเดียวกับหลักทรัพย์อ้างอิง ส่วน Put DW จะเคลื่อนไหวสวนทางกัน เพราะฉะนั้น วิธีเล่น DW ก็คือ หากคาดการณ์แล้วว่าหุ้นหรือดัชนีอ้างอิงจะมีราคาขึ้น ควรซื้อ Call DW เพื่อจะได้ทำกำไรในขาเดียวกับหุ้นอ้างอิงตัวนั้น แต่หากมองแล้วว่าตลาดอยู่ในช่วงขาลง ให้เลือก Put DW ซึ่งจะมีทิศทางราคาปรับตัวขึ้นในขณะที่หุ้นอ้างอิงกำลังปรับตัวลง
  • Time Decay หรือค่าเสื่อมเวลา เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่นักลงทุนต้องรู้ไว้ นั่นก็เพราะว่า DW เป็นสิ่งที่เหมาะกันการลงทุนในระยะสั้น หากถือนานเกินไปอาจขาดทุนจากค่าเสื่อมเวลา ยิ่งใกล้หมดอายุ ค่าเสื่อมเวลาของ DW ก็จะยิ่งสูง วิธีเล่น DW ก็คือต้องดูค่าเสื่อมเวลาด้วยว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนหรือไม่

หากลืมใช้สิทธิ์จะได้เงินไหม

พอพูดถึงค่าเสื่อมเวลาของ DW ไปแล้ว และอย่างที่รู้กันดีว่า DW มีวันครบกำหนดอายุ ทำให้หลายคนเกิดคำถามว่า แล้วหากลืมตัว เผลอถือ DW ไปจนถึงวันครบกำหนดอายุจะทำอย่างไร จะยังได้เงินหรือไม่ คำตอบก็คือ อาจได้ในบางกรณี นั่นคือ หาก DW อยู่ในสถานะ In-the-money นักลงทุนก็จะได้เงินสดส่วนต่าง ซึ่งต้องนำไปคำนวณรวมกับภาษีเงินได้ประจำปี เพราะฉะนั้น วิธีเล่น DW ที่ดีจึงไม่ควรถือจนครบกำหนดอายุ เพราะหากไม่ใช่สถานะ ITM นี้ก็อาจจะไม่ได้เงินกลับบ้านไป หรือได้เงินสดส่วนต่างแต่ก็ไม่คุ้มกับต้นทุนอยู่ดี