เปิดวิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติก ช่วยถนอมเครื่องจักรได้แบบถูกต้อง

การถนอมเครื่องจักรที่ดีที่สุด คือการทำความสะอาดได้อย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรประเภทไหนก็ตาม แต่สำหรับเครื่องจักรที่ใช้กันในอุตสาหกรรมขึ้นรูปพลาสติกนั้น ค่อนข้างจะต้องได้รับการดูแลและมีวิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติกที่ละเอียดกว่าทั่วไป รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ช่วยทำความสะอาดที่เฉพาะทางกว่าเครื่องจักรทั่วไปอย่างเม็ดล้างพลาสติก เพื่อให้ทำความสะอาดสิ่งตกค้าง พลาสติก และสิ่งสกปรกออกมาได้อย่างหมดจด สำหรับวิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติกโดยเม็ดล้างจะต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง วันนี้เราสรุปวิธีที่ถูกต้อง แต่เข้าใจง่ายมาฝากกัน

A picture containing person, blue

Description automatically generated

เหตุผลที่ทำการบำรุงเครื่องฉีดพลาสติกเป็นเรื่องสำคัญ

เนื่องจากเครื่องจักรขึ้นรูป หรือเครื่องฉีดพลาสติกเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิต ที่จะต้องใช้งานได้อย่างราบรื่น ไม่ขัดข้อง จึงทำให้การบำรุงเครื่องฉีดพลาสติกให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกลายเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น การดูแลโดยวิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติกที่ถูกวิธีจะช่วยให้เครื่องจักรสะอาดและอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน นอกจากนี้ยังทำให้การผลิตงานไม่เกิดการสะดุด ช่วยให้ดำเนินการผลิตได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตได้เต็มที่

วิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติกที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไร?

  • ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมเครื่อง

เริ่มต้นขั้นตอนแรกของวิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติกที่ดีด้วยการเตรียมเครื่องจักรให้อยู่ในสภาวะพร้อมต่อการล้าง ด้วยการทำความความสะอาดกรวยเติมพลาสติกและกระบอกฉีดพลาสติกโดยเปิดใช้งานเครื่องจักร เพื่อไล่พลาสติกเดิมที่ตกค้างออกให้หมด ก่อนจะปรับความเร็วของสกรูให้ลดลง 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของการเดินเครื่องปกติ ในกรณีที่เครื่องดังกล่าวมีการติดตั้งสกรีนแพค ให้ทำการถอดออกดหลังจากลดความเร็ว

  • ขั้นตอนที่ 2 การทำความสะอาด

ต่อกันที่ขั้นตอนสำคัญของวิธีล้างเครื่องฉีดพลาสติกอย่างการทำความสะอาดด้วยเม็ดล้าง ในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องดูรายละเอียดของเรื่องจักรรุ่นที่จะทำความสะอาด รวมไปถึงวิธีใช้ผลิตภัณฑ์เม็ดล้างด้วยความใส่ใจ หลังจากศึกษาอย่างแน่ใจแล้วค่อยทำการเทเม็ดล้างเครื่องจักรลงในกรวยเติมพลาสติก และเปิดเครื่อง ดำเนินการล้างทำความสะอาดอย่างต่อเนื่องจนกว่าเนื้อผลิตภัณฑ์จะหมด และนำสิ่งสปกปรกตกค้างอออกมาอย่างหมดจด

  • ขั้นตอนที่ 3 การล้างไล่เม็ดล้างเครื่องจักร

ขั้นตอนถัดมาของกระบวนการล้างทำความสะอาดเครื่องฉีดพลาสติกที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการไล่ผลิตภัณฑ์ออกจากเครื่องจักรให้สะอาดอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เหลือเนื้อเม็ดล้างติดค้างในตัวเครื่อง โดยวิธีการล้างไล่นั้นง่ายแสนง่าย เพียงแค่ใส่วัสดุที่จะใช้ในการขึ้นผลิตรอบถัดไป ล้างไล่ผลิตภัณฑ์ที่ตกค้างจากกระบอกให้หมดจดอีกครั้ง เพียงเท่านี้เครื่องจักรก็พร้อมใช้งานขึ้นรูปและฉีดพลาสติกในรอบผลิตล็อตใหม่ได้อย่างมั่นใจ