วิธีการเช็ค index เว็บไซต์ทั่วโลก

วิธีการที่เราใช้ตรวจสอบ index ใน google ที่เราทำๆกัน หรือคนที่เป็นนัก SEO เขาทำกันก็คือค้นในช่องค้นหาขึ้นต้นด้วย site:domain.com หลังจากนั้น google ก็จะแสดงผลลัพธ์และจำนวนหน้าที่ index ในระบบของ google

ตัวอย่างผลลัพธ์ของการค้นหา และตรวจสอบจำนวน index
ตัวอย่างผลลัพธ์ของการค้นหา และตรวจสอบจำนวน index

ทีนี้วิธีที่ผมจะมาแชร์มันก็ไม่ได้เป็นวิธีใหม่หรอก ผมก็ใช้วิธีนี้แหละ แต่ผมเปลี่ยนโจทย์นิดหน่อย ผมไม่ได้อยากรู้ข้อมูลแค่จำนวน index ที่อยู่ในโดเมนของผม แต่อยากรู้ index ทั้งหมด เช่น อยากรู้ว่าภายใต้โดเมน .com ทั้งหมดเนี๊ยะจะมี index อยู่เท่าไหร่?

วิธีการก็คือ ผมก็แค่ลบโดเมนออก ค้นด้วยคำว่า site:com เลย หลังจากกดค้นหา google มันก็จะแสดงผลลัพธ์ทั้งหมดที่อยู่ภายใต้ .com นั่นเอง ทีนี้เราอยากรู้จำนวน index ของ root domain ไหน ก็สามารถใช้วิธีนี้ไปลองค้นหาดูได้

จำนวน index นี้จะทำให้เรารู้ได้คร่าวๆว่า root domain ไหนได้รับความนิยม เพราะเคยเห็นผู้บริการโดเมนออกมาขายของว่า เนี๊ยะโดเมนมาใหม่ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่พอมาลองค้นหาดูพบว่ามีจำนวน index ไม่เยอะ ผลลัพธ์ใหม่ๆก็ไม่ค่อยมี ข้อมูลแบบนี้จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าควรจะจด root domain ไหน หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆครับ

Default image
pongpat

ชื่อเล่นว่า "เขียว" หรือ "Green" ความหมายเดียวกัน ชอบการเขียนเว็บไซต์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ใช่แค่การเขียนโปรแกรมแต่รวมไปถึงการเขียนบทความด้วย จึงมีโอกาสได้สร้างเว็บไซต์หลายๆเว็บ หลายโปรเจกต์มีทั้งรุ่งและร่วง
หลังจากเรียนจบวิศวคอมพิวเตอร์ได้เริ่มงานที่ WD มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนงานเว็บเป็นงานอดิเรกที่ชอบทำ แล้วก็ยังทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

Articles: 95

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น