รีวิวงานแต่ง ตอนที่ 1 – วางแผนเตรียมงาน

ตอนที่ 1 ของการรีวิวงานแต่งผมตั้งชื่อว่า "วางแผนเตรียมงาน" หลังจากที่ผมกับแฟนเราได้ตกลงปลงใจว่าจะแต่งงานกัน ไปคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการเตรียมการจัดงานแต่งงาน

ชีวิตของคนๆเรามีเหตุการณ์ที่สำคัญหลายๆเหตุการณ์ ตั้งแต่เกิด ทุกๆปีเมื่อถึงวันครบรอบวันเกิดก็มีการจัดงานวันเกิด โตขึ้นมาหน่อยก็มีการฉลองสอบติด สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ทุกวันนี้ลามไปถึงอนุบาลแล้ว เด็กๆจบอนุบาลก็มีการจัดฉลองให้ เรียกได้ว่าเอาทุกเม็ด ตั้งแต่จบอนุบาล จบ ม.ต้น ม.ปลาย จนถึงมหาวิทยาลัยก็มีการฉลองรับปริญญากัน
อีกอันก็คืองานบวชสำหรับชายไทยก็ต้องมีการทำตามประเพณี ถือว่าเป็นการบวชเพื่อทดแทนพระคุณของพ่อแม่ และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการแต่งงาน ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นอีกหนึ่งก้าวของชีวิตที่สำคัญเลยทีเดียว

มาถึงตรงนี้ผมก็เลยถือเอาหนึ่งเหตุการณ์ที่เป็นประสบการณ์โดยตรงเขียนลงบล็อกเก็บเอาไว้เผื่อหลายๆคนผ่านมาอ่าน หรือ เอาไว้ให้ตัวเองกลับมาดูเพื่อเป็นความทรงจำดีๆ

ตอนที่ 1 ของการรีวิวงานแต่งผมตั้งชื่อว่า “วางแผนเตรียมงาน” หลังจากที่ผมกับแฟนเราได้ตกลงปลงใจว่าจะแต่งงานกัน ไปคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการเตรียมการจัดงานแต่งงาน

พอมาถึงงานของตัวเอง เริ่มรวบรวมและค้นหาข้อมูล ไปๆมาๆก็เพิ่งรู้ว่ามันต้องเตรียมหลายอย่างมากๆ ถือว่าเป็นงานละเอียดที่ต้องค่อยๆคิด มาดูหัวข้อที่ผมพยายามจะลิสต์ออกมาว่าเราจะต้องเตรียมความพร้อมเรื่องอะไรบ้าง

งานแต่งต้องเตรียมเรื่องอะไรบ้าง

  • หาฤกษ์แต่งงาน เรื่องนี้เราสามารถปรึกษาผู้ใหญ่ หรือ ถ้าใครรู้จักพระที่ท่านสามารถดูฤกษ์งามยามดีได้ก็สามารถเข้าไปปรึกษาท่านได้ ให้บอกกับท่านไปว่าเราพร้อมช่วงไหน จากนั้นท่านก็จะหาฤกษ์งามยามดีในช่วงนั้นให้เราเลือก
  • รูปแบบงานและสถานที่ เรื่องสถานที่และรูปแบบของงาน หรือ ธีมงาน ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ รูปแบบงานที่เราจะทำ เหมาะสมกับสถานที่ของเราหรือไม่ ตรงนี้ก็ต้องช่วยกันคิด สำหรับงานของผม หลังจากที่ได้คุยกับแฟนและปรึกษากับผู้ใหญ่ ก็ได้ข้อสรุปว่า เราจะจัดแบบเรียบง่ายที่บ้านของเจ้าสาว เรื่องสถานที่เป็นอะไรที่ต้องกำหนดเป็นเรื่องแรกๆเลย เพราะเราจะได้วางแผนอย่างอื่นได้ง่ายขึ้น เช่น ช่างแต่งหน้า ร้านเช่าชุด ช่างภาพ จะได้วางแผนการเดินทางได้นั่นเอง สำหรับใครที่ต้องเช่าโรงแรมก็ต้องวางแผนจองสถานที่ด้วย
  • ช่างภาพ ถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ่ายวันจริง หลังจากที่เรารู้ว่าเราจะจัดงานที่ไหน อีกเรื่องที่ต้องจดไว้เป็นหัวข้อหลักๆคือช่างภาพ ถ้าจะให้ดีช่างภาพวันจริง กับถ่ายพรีเวดดิ้ง หากเป็นร้านเดียวกันก็จะดี เพราะเราอาจจะได้ราคาที่ถูกลงมาอีก
  • ช่างแต่งหน้า ปกติร้านที่รับถ่ายรูปมักจะมีช่างแต่งหน้าด้วย ลองคุยและปรึกษาดู ถ้าเสร็จสรรพที่เดียวเลยก็จะดี
  • ชุดเจ้าบ่าว ชุดเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาว เรื่องชุดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าบ่าวเจ้าสาว
  • ออแกไนซ์จัดงาน หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวคู่ไหนที่คิดว่าไม่มีเวลาเตรียมงานเองทั้งหมด ทั้งเรื่องจัดสถานที่ ขันหมาก ของประกอบพิธี ซุ้มถ่ายรูป ลองคิดเผื่อไว้เรื่องออแกไนซ์จัดงานก็น่าจะช่วยได้เยอะ
  • จำนวนแขก รายชื่อแขก วางแผนเรื่องจำนวนแขกของเรา เพื่อจะได้ทำการเตรียมการ์ดเชิญ ของชำร่วย อาหารการกินให้เหมาะสม
  • การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย เป็นสิ่งที่จำเป็น เราสามารถจ้างออกแบบหรือจะทำเองก็ได้ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคู่ครับ
  • อาหารการกิน มหรสพคบงันในงาน ตรงนี้อาจจะรวมที่เดียวกันกับออแกไนซ์ได้

คิดหัวข้อออกได้คร่าวๆแค่นี้ครับ ส่วนรายละเอียดยิบย่อยผมจะทยอยเขียนลงไว้ให้อ่าน อาจจะมีเพิ่มเติม หรือ ตัดบางหัวข้อออก ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบและความเหมาะสมของแต่ละงาน และก่อนจะจบตอนแรกผมก็ไปเจอแอพฯดีๆ ใช้วางแผนงานแต่งงานได้ดีมากๆ หลังจากที่ลองโหลดมาใช้ ในตัวแอพฯจะมีหัวข้อใหญ่ๆให้เราใช้งาน จะทำให้เราเห็นภาพรวมของงานว่าต้องมีอะไรบ้าง บางอย่างคิดไม่ถึงผมก็เห็นในแอพฯนี่แหละ แอพฯนั้นมีชื่อว่า Wedding Happy ลองเข้าไปค้นหาดูใน App Store ในฝั่ง Android เองก็น่าจะมีเหมือนกันครับ

WeddingHappy แอพฯวางแผนเตรียมงานแต่งงาน
Default image
pongpat

ชื่อเล่นว่า "เขียว" หรือ "Green" ความหมายเดียวกัน ชอบการเขียนเว็บไซต์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ใช่แค่การเขียนโปรแกรมแต่รวมไปถึงการเขียนบทความด้วย จึงมีโอกาสได้สร้างเว็บไซต์หลายๆเว็บ หลายโปรเจกต์มีทั้งรุ่งและร่วง
หลังจากเรียนจบวิศวคอมพิวเตอร์ได้เริ่มงานที่ WD มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนงานเว็บเป็นงานอดิเรกที่ชอบทำ แล้วก็ยังทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

Articles: 91

Leave a Reply