ร้านค้าออนไลน์ต้องมีระบบจัดการสต๊อกไหม? มีแล้วดีอย่างไร?

ระบบจัดการสต็อกจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการระบบหลังบ้านให้มีประสิทธิภาพ ให้พ่อค้าแม่ค้าได้มีเวลาไปอัปเดตสินค้า และเพิ่มยอดขายให้ปัง ๆ ดังนั้นคือสิ่งที่ควรมีมากๆสำหรับร้านค้าออนไลน์ในยุคสมัยนี้

สิ่งหนึ่งที่สร้างความยุ่งยากวุ่นวายใจแก่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ คงหนีไม่พ้นเรื่องการจัดการสต๊อกสินค้า หลายคนอาจเคยประสบกับปัญหานับสต๊อกผิดพลาด สั่งของมาซ้ำ ทำให้สต๊อกบวม หรือส่งสินค้าให้ลูกค้าเกินจำนวนที่สั่ง การติดตั้งระบบจัดการสต๊อกให้กับร้านค้าออนไลน์ น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการระบบหลังบ้านให้มีประสิทธิภาพ ให้พ่อค้าแม่ค้าได้มีเวลาไปอัปเดตสินค้า และเพิ่มยอดขายให้ปัง ๆ อีกด้วย 

A person sitting at a table with a computer and a lamp

Description automatically generated with low confidence

ระบบจัดการสต๊อกสินค้า สำคัญอย่างไร?

การจัดเตรียมและคำนวณปริมาณสินค้าให้เพียงพอต่อการขายเป็นสิ่งสำคัญ พ่อค้าและแม่ค้าไม่ควรสั่งสินค้า หรือว่าผลิตเพิ่มจนมากเกินไป เพราะนั่นอาจหมายถึงต้นทุนในการจัดเก็บที่เพิ่มสูงมากขึ้น หรือสินค้าบางชนิดที่มีอายุการใช้งาน หากผลิตหรือสั่งเข้ามาเก็บไว้นานอาจทำให้เสียได้ และจะกลายเป็นต้นทุนที่สูญเปล่าอย่างน่าเสียดาย ด้วยเหตุนี้การมีระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถบริหารจัดการกับปริมาณสินค้าของร้านต้นเองได้ 

ระบบจัดการสต๊อกสินค้า มีดีอย่างไร?

 1. ลดการเกิดปัญหาสต๊อกสินค้าบูด
  พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง หรือสินค้าอื่น ๆ ที่มีกำหนดอายุการใช้งาน การมีระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยลดโอกาสการเกิดสินค้าหมดอายุไปอย่างน่าเสียดาย และยังช่วยกำหนดปริมาณสินค้าได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น
 2. ป้องกันการเกิดสินค้าคงคลังมากไป 

เพราะระบบจัดการสต๊อกจะช่วยในการคำนวณปริมาณการสั่งสินค้าหรือการผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อการขาย ไม่มากเกินไปจนกลายเป็นสินค้าเหลือค้างสต๊อก

 1. ลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บสินค้า
  ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายจากการเช่าพื้นที่เก็บของ หรือโกดังจัดเก็บสินค้า ก็ล้วนแล้วแต่คิดค่าเช่าตามขนาดพื้นที่ทั้งนั้น ยิ่งเฉพาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไม่มีหน้าร้านหรือพื้นที่จัดเก็บสินค้าเป็นของตนเองด้วยแล้ว ถ้าหากมีสต๊อกสินค้าแค่เท่าที่จำเป็นก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงได้
 2. ช่วยให้เงินหมุนเวียนในร้านคล่องตัว
  เพราะสต๊อกสินค้าที่คงค้าง ขายไม่ได้ หรือเน่าเสีย คือเงินที่หยุดอยู่กับที่หรือจมลง การมีระบบจัดการสต๊อกจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ และทำให้ร้านค้ามีเงินหมุนเวียนในระบบอย่างต่อเนื่องอีกด้วย
 3. เข้าใจลูกค้า ขยายโอกาสทางธุรกิจ
  ระบบจัดการสต๊อกจะช่วยให้เห็นว่าสินค้าไหนที่ลูกค้านิยมซื้อ เพื่อจะได้สั่งสินค้านั้นมาขายซ้ำ หรือหาสินค้าในประเภทใกล้เคียงกันมาขายเพิ่ม  รวมทั้งยังจะได้รู้ด้วยว่าสินค้าไหนที่ขายไม่ได้ และควรรีบจัดโปรโมชันเพื่อเป็นการระบายสินค้าต่อไป

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่สนใจอย่างมีระบบการจัดการร้านค้าออนไลน์ ฟังก์ชันดี ๆ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MyShop มาใช้ เพื่อช่วยบริหารจัดการร้านค้าของคุณได้เลย