มาเริ่มเขียนโปรแกรมกันเถอะเด็กๆ

ยุคดิจิตอล มองไปทางไหนก็มีแต่คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร ระบบต่างๆที่อำนวยความสะดวกในชิวิตของเรา บลา ๆ ๆ เหล่านี้ล้วนทำงานได้เพราะมีการโปรแกรมให้มัน!!
หลายคนอาจจะคิดว่าการเขียนโปรแกรมนั้นมันเป็นเรื่องไกลตัว เป็นเรื่องยาก หรือเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นที่ต้องรู้ กลัวที่จะเริ่มและลงมือเรียนรู้มัน เหล่านี้ล้วนคือกำแพงที่มากันโอกาสของเรา แทนที่จะเขียนโปรแกรมเป็น หรืออย่างน้อยก็เข้าใจสิ่งรอบข้างที่มันทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ ว่ามันทำงานยังไงก็ยังดี บทความนี้จะมาชวนให้เพื่อนๆ น้องๆ มาเริ่มหัดเขียนโปรแกรมกันเถอะ

  • เริ่มจากกำจัดความรู้สึกอะไรก็ได้ที่มันทำให้เราไม่กล้าเริ่มต้น จากนั้นก็ลองมองหาภาษาคอมพิวเตอร์ที่มันเหมาะสมกับเรา ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มเลือกยังไงก็ลองอ่าน >>สิบอันดับภาษาคอมพิวเตอร์ยอดฮิต<<
  • ขั้นตอนต่อมาก็เปิด Google ขึ้นมา หรือจะลองค้นๆหาในบล็อกแห่งนี้ก็ได้เด้อ ว่าแต่ละภาษานั้นเริ่มต้นยังไง
  • ถ้ารู้สึกว่าไม่ชอบก็ต้องหาแรงบรรดาลใจนะ เช่น ลองเขียนโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราง่ายๆ อะไรก็ได้ ลองแชร์โปรแกรมที่เราเขียนเองกับมือลงเฟสบุ๊ค แล้วเราจะรู้สึกว่ามันเจ๋งมากๆ นี่เราไม่ได้จบทางด้านการเขียนโปรแกแกรมมาเราก็เขียนโปรแกรมได้ขนาดนี้เลยหรอ อะไรประมาณนั้น
  • ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ยิ่งยากยิ่งต้องพยายามจริงไหมครับ
Default image
pongpat

ชื่อเล่นว่า "เขียว" หรือ "Green" ความหมายเดียวกัน ชอบการเขียนเว็บไซต์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ใช่แค่การเขียนโปรแกรมแต่รวมไปถึงการเขียนบทความด้วย จึงมีโอกาสได้สร้างเว็บไซต์หลายๆเว็บ หลายโปรเจกต์มีทั้งรุ่งและร่วง
หลังจากเรียนจบวิศวคอมพิวเตอร์ได้เริ่มงานที่ WD มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนงานเว็บเป็นงานอดิเรกที่ชอบทำ แล้วก็ยังทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

Articles: 95

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น