วิธีเลือกซื้อพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำ มีข้อดีอย่างไร ?

เคล็ดลับในการเลือกซื้อพระเลี่ยมทองที่เรานำมาบอกกัน นอกจากควรเลือกซื้อจากโรงรับจำนำที่มีความน่าเชื่อถือ จะมีอะไรอีกบ้างมาดูกัน

พระเลี่ยมทอง ไม่ได้เป็นแค่เครื่องประกับ แต่ยังเป็นวัตถุมงคลที่ช่วยชุบชูจิตใจของหลาย ๆ คน แต่พระเลี่ยมทองนั้นมีราคาแพง หลายคนที่อยากได้พระเลี่ยมทองมาครอบครอง จึงเลือกซื้อของหลุดจำนำ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แล้วจะเลือกพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำอย่างไร ให้มั่นใจว่าของแท้ เรามีเคล็ดลับมาบอกกัน

ซื้อพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำมีข้อดีอย่างไร ?

ซื้อพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำนั้น มีข้อดีหลายประการ เช่น ราคาถูกกว่าของใหม่ เนื่องจากเป็นสินค้ามือสอง ประหยัดงบประมาณในการซื้อได้มาก ยังมีของหายากให้เลือกมากมาย เพราะรวบรวมจากผู้คนหลากหลายกลุ่ม แต่ข้อควรระวังคือ ต้องมั่นใจว่าพระเลี่ยมทองที่ซื้อมานั้นเป็นของแท้ ไม่ใช่ของปลอม หรือของเก่าที่นำมาบูรณะจนสภาพเปลี่ยนไป จึงจะคุ้มค่ากับการลงทุน

วิธีเลือกซื้อพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำ

สำหรับคนที่ต้องการเลือกซื้อพระเลี่ยมทอง แต่ยังไม่รู้ว่าต้องเลือกอย่างไรดี ควรใช้วิธีเลือกซื้อพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำมีดังนี้

  1. เลือกซื้อจากร้านรับจำนำพระที่มีชื่อเสียง ดำเนินธุรกิจมานาน สถานที่เป็นสัดส่วน มีพนักงานให้บริการอย่างเรียบร้อย และที่สำคัญต้องเคยผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีการค้าของปลอมแน่นอน แสดงถึงความน่าเชื่อถือ
  2. สังเกตสภาพของพระเลี่ยมทองที่จำนำมา หากมีรอยบุบ รอยฝุ่น หรือคราบมาก อาจเป็นการดัดแปลงบูรณะมา หรือเก็บมานานจนสภาพเปลี่ยนไป ซึ่งพระเลี่ยมทองที่ดีควรจะมีสภาพน่าเชื่อถือ เหมือนเพิ่งหล่อขึ้นมา
  3. หากมีความสงสัย สามารถถามเจ้าหน้าที่ร้านรับจำนำถึงที่มาของพระเลี่ยมทอง ว่าเป็นของแท้หรือไม่ เคยผ่านการตรวจสอบจากคนรู้หรือไม่ หรือถามประวัติของพระเลี่ยมทองนั้นๆ หากไม่มีข้อผิดพลาดใด ๆ ก็น่าจะเชื่อถือได้
  4. ตรวจเปรียบเทียบสภาพกับพระเลี่ยมทองแท้ของดีที่เราเคยเห็น หรือดูคลิปออนไลน์จากผู้รู้เกี่ยวกับรายละเอียดลักษณะของพระเลี่ยมทองแท้แต่ละรุ่น และหากยังมีข้อสงสัยอยู่ ก็อาจพาไปให้คนรู้จริงดูได้
  5. ต่อรองราคาพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำ เนื่องจากเป็นสินค้ามือสอง บางครั้งเจ้าของร้านรับจำนำอาจยอมให้ราคาถูกลง แค่นำเรื่องสภาพ หรือข้อผิดพลาดบางอย่างของพระเลี่ยมทองมาเป็นข้ออ้างในการต่อรองราคา

ทั้งหมดนี้ คือเคล็ดลับในการเลือกซื้อพระเลี่ยมทองที่เรานำมาบอกกัน ซึ่งคงทำให้รู้แล้วว่าพระเลี่ยมทองที่หลุดจำนำ ก็เป็นเครื่องประดับที่มีคุณค่า แต่ควรเลือกซื้อจากโรงรับจำนำที่มีความน่าเชื่อถือ มีผลงานในการรับจำนำเครื่องประดับราคาแพงมาก่อน และปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด เมื่อซื้อมาแล้วก็สามารถนำพระเลี่ยมทองนั้นไปบูชา หรือเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าซื้อของใหม่ แต่คุณภาพและความงามก็ไม่แตกต่างกันมากนัก