รวมปัญหาที่เกิดขึ้นกับฝาชักโครก และวิธีป้องกันอย่างเหมาะสม

เพื่อให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับฝาชักโครกกันมากขึ้น เราขอรวมปัญหาที่เกิดขึ้นกับฝาสุขภัณฑ์ และวิธีป้องกันอย่างเหมาะสมมาให้ได้ทราบกัน

ฝาสุขภัณฑ์ หรือ “ฝาชักโครก” เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของชักโครกที่ต้องมีในทุกห้องน้ำของทุกครัวเรือน และเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคอยยกขึ้นลงเพื่อเปิดปิดอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้เป็นชิ้นส่วนของชักโครกที่ต้องซ่อมแซมอยู่บ่อยครั้ง

ดังนั้น เพื่อให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับฝาชักโครกกันมากขึ้น เราขอรวมปัญหาที่เกิดขึ้นกับฝาสุขภัณฑ์ และวิธีป้องกันอย่างเหมาะสม

A toilet in a bathroom

Description automatically generated

ฝาสุขภัณฑ์สำคัญอย่างไร

ฝาสุขภัณฑ์มีความสำคัญต่อการใช้งานสุขภัณฑ์อย่างมีประสิทธิภาพและสุขอนามัยที่ดี ฝาสุขภัณฑ์ทำหน้าที่ปิดกั้นโถสุขภัณฑ์ไม่ให้มองเห็นสิ่งสกปรกภายในโถสุขภัณฑ์ ช่วยให้ห้องน้ำดูสะอาดเรียบร้อยและน่าใช้งานมากขึ้น นอกจากนี้ ฝาสุขภัณฑ์ยังช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์จากโถสุขภัณฑ์ไม่ให้ออกมารบกวนอีกด้วย

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับฝาชักโครกมีอะไรบ้าง

ฝาสุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์ต้องสัมผัสกับน้ำและมีการใช้งานเป็นประจำ ดังนั้นจึงมีโอกาสเกิดปัญหาต่าง ๆ ได้ ปัญหาที่พบบ่อยกับฝาชักโครก ได้แก่

1.ฝาสุขภัณฑ์หลวม

เกิดจากน็อตยึดฝาชักโครกหลวมหรือสกปรก ทำให้เกิดการขยับหรือเคลื่อนที่ของฝาสุขภัณฑ์ ส่งผลให้ใช้งานได้ไม่สะดวกและอาจเกิดอันตรายได้ วิธีแก้ไขคือขันน็อตยึดฝาชักโครกให้แน่น และทำความสะอาดน็อตให้สะอาด

2.ฝาสุขภัณฑ์แตกร้าว

เกิดจากการใช้งานที่รุนแรง เช่น การกระแทกหรือตกหล่น ส่งผลให้ฝาชักโครกเสียหาย อาจทำให้น้ำรั่วซึมได้ วิธีแก้ไขคือเปลี่ยนฝาชักโครกใหม่

3.ฝาสุขภัณฑ์เหลือง

เกิดจากคราบหินปูนหรือคราบสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะติดฝาสุขภัณฑ์เป็นเวลานาน วิธีแก้ไขคือใช้น้ำยาทำความสะอาดฝาชักโครกหรือน้ำยาขัดห้องน้ำ เช็ดทำความสะอาดฝาสุขภัณฑ์ให้ทั่วถึง

4.ฝาสุขภัณฑ์สกปรก

เกิดจากคราบสกปรกต่าง ๆ เช่น คราบปัสสาวะ คราบสบู่ คราบเหงื่อ ฯลฯ วิธีแก้ไขคือทำความสะอาดฝาสุขภัณฑ์เป็นประจำทุกวันด้วยน้ำยาทำความสะอาดฝาชักโครกหรือน้ำยาล้างจาน

นอกจากนี้ ฝาสุขภัณฑ์อาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น ฝาสุขภัณฑ์เปิดปิดยาก ฝาสุขภัณฑ์ปิดไม่สนิท ฯลฯ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ชิ้นส่วนฝาสุขภัณฑ์เสียหาย กลไกการเปิดปิดฝาสุขภัณฑ์ทำงานผิดปกติ ฯลฯ หากพบปัญหาเหล่านี้ ควรติดต่อช่างเพื่อตรวจสอบและแก้ไข

วิธีป้องกันปัญหาฝาสุขภัณฑ์

ในส่วนของวิธีดูแลฝาสุขภัณฑ์ เพื่อการป้องกันปัญหาต่าง ๆ ช่วยลดการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ทำความสะอาดฝาสุขภัณฑ์เป็นประจำทุกวันด้วยน้ำยาทำความสะอาดฝาสุขภัณฑ์หรือน้ำยาล้างจาน
  • หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือตกหล่นฝาสุขภัณฑ์
  • เลือกใช้ฝาสุขภัณฑ์คุณภาพดีและทนทาน
  • ติดตั้งฝาสุขภัณฑ์ให้ถูกต้องตามคู่มือการใช้งาน

การทำความสะอาดฝาสุขภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ฝาสุขภัณฑ์ดูสะอาดและใช้งานได้นานขึ้น นอกจากนี้ การเลือกฝาสุขภัณฑ์คุณภาพดีและทนทานก็จะช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้