ปัญหาเบสิคของการเริ่มทำเว็บไซต์

จริงๆแล้วไม่ได้ใช่แค่การทำเว็บอย่างเดียวนะครับ ปัญหาเบสิคที่กำลังจะพูดถึงนี้เกิดขึ้นได้กับทุกๆเรื่อง แต่เพื่อให้บทความมันกระชับกรอบของเนื้อหาไม่กว้างจนเกินไป ผมเลยยกแค่ตัวอย่างในเรื่องของคนทั่วๆไปที่เริ่มต้นอยากจะมีเว็บไซต์ ซึ่งมักจะเกิดปัญหาพื้นฐานเหมือนๆกัน ทำให้สุดท้ายแล้วเว็บก็ไม่ได้ทำ สิ่งที่วางแผนไว้ก็เลยไม่เกิดสักที หรือเริ่มต้นแล้วไปไม่สุดทาง ครึ่งๆกลางๆ จนล่มไปในที่สุด

ปัญหาที่ว่านั้นก็คือการ “คิดเยอะจนเกินไป” , “อยากให้งานออกมาเฟอร์เฟคที่สุด” , “อยากได้เว็บสวยๆ มีครบทุกอย่าง” ที่กล่าวมานั้นเราควรจะเอามันไปเป็นเป้าหมาย ไม่ใช่เอามาเป็นปัญหา ตัวอย่างเช่น เราคาดหวังไว้ว่าเว็บเราจะต้องมีเนื้อหา 1 2 3 4 คิดไปคิดมา เนื้อหามันเพิ่มเป็นร้อยๆ สุดท้ายท้อซะก่อน เพราะว่ามันเยอะเหลือเกิน คงทำไม่ไหวแน่ๆ สิ่งที่ถูกต้องคือควรจะเริ่มลงมือทำเลย พอเริ่มวันละ 1 ทำทุกวัน ร้อยวัน ก็ไปถึงเป้าหมายแล้วว
อยากให้เว็บสวยๆ นั่งคิดทั้งวัน ทั้งสัปดาห์ ทำไปทำมาเว็บก็ไม่สวยทั้งที เลยเลิก แท้จริงแล้วควรจะไปโฟกัสให้ถูกจุด เริ่มต้นที่การคิด “เนื้อหา” เพิ่มข้อมูลลงไปในเว็บของเราก่อนที่จะตกแต่งให้สวยงาม เพราะทราฟฟิคมาจากการค้นหาเนื้อหา ไม่ใช่ค้นหาเว็บสวย
อย่าหลุดโฟกัสเป้าหมายของเรา ถ้าเราทำหลายอย่างพร้อมกันไม่ได้ วิธีการง่ายๆคือให้เราคิดแค่เรื่องเดียว แล้วทำทีละเรื่องให้เสร็จๆไป เช่น จะเขียนบทความสักเรื่อง เราก็โฟกัสแค่เรื่องเดียว หาข้อมูลและทำให้เสร็จเป็นงานๆไป
เอาตัวอย่างแค่นี้ก่อนละกันนะครับ ถ้าตัวอย่างที่ผมกล่าวมานั้นไม่ตรงกับของเรา ก็ลองนั่งนึกดูว่าแท้จริงแล้วปัญหาของเราคืออะไร ทำไมงานไม่เดิน เว็บของเราทำไม ไม่ไปไหนมาไหนสักที เมื่อมองเห็นปัญหาแล้วเราถึงมาหาวิธีแก้ไขปัญหานั้น แค่นี้เว็บไซต์ของเราก็เริ่มเติบโตแล้วเด้อ