ทันโลกไอที บริการ Cloud โซลูชันการทำงานใหม่ที่น่าจับตามอง

วิธีการทำงานที่เข้ามารองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ในปัจจุบัน บริการ Cloud เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนระบบการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ มาทำความรู้จักกันเลย

เมื่อเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว ระบบที่ล้าหลังก็ต้องมีการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบสนองการทำงานวิถีใหม่ที่ไม่เหมือนเคย ซึ่งอย่างที่รู้กันดีถ้าให้พูดถึงแนวการทำงานยุคนี้คงไม่พ้น “Work From Anywhere” กับนิยามของอิสรภาพและความยืดหยุ่นด้านสถานที่ ตลอดจนวิธีการทำงานที่เข้ามารองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ในปัจจุบัน โดย บริการ Cloud เองก็เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนระบบการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ถือว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้บริการ Cloud อยู่ทุกวันแต่กลับไม่รู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร หนักเข้าหน่อยก็อาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่านวัตกรรมมากมายในตอนนี้มีบริการ Cloud ซ่อนตัวคอยรองรับอย่างแนบเนียน หากคุณเป็นหนึ่งในบุคคลเหล่านั้น บทความนี้มีคำตอบฉบับเข้าใจง่ายมาให้อ่านกัน

A picture containing person, dark

Description automatically generated

บริการ Cloud กับอนาคตใหม่ของระบบการทำงาน

สิ่งแรกที่ต้องรู้เลยสำหรับบริการ Cloud หรือระบบ Cloud Computing นั้น คือหนึ่งในเครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็น Host บริการผ่านอินเทอร์เน็ต โดยมีห้าที่คอยช่วยเหลือผู้ใช้งานให้สามารถจัดเก็บข้อมูล, ดำเนินการ ตลอดจนจัดการข้อมูลต่าง ๆ ผ่านเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยจะแลกกับการเสียค่าใช้จ่ายประมาณหนึ่งเพื่อรับบริการ โดบระบบโฮสต์ดังกล่าวจะมีตั้งแต่สเกลขนาดเล็กที่ปล่อยฟรี ไปจนถึงระดับใหญ่สำหรับการรองรับระบบองค์กรกันเลยทีเดียว

ประโยชน์ของบริการ Cloud Computing

เป็นที่รู้กันดีว่าการทำงานในปัจจุบันนั้นอยู่ในยุคของ Data Driven อย่างแท้จริง แต่เริ่มเดิมทีระบบการบริหารข้อมูลมักเป้นเรื่องที่ยุ่งยากและละเอียดอ่อน โดยเน้นการจัดเก็บแบบเป็นลายลักษณ์อักษร และทำสำเนาเพื่อจัดเก็บเอาไว้ โดยข้อเสียที่พบได้ชัด คือความซับซ้อนในการค้นหา ทั้งเสียเวลา และอาจได้รับความเสียหายและสูญหายได้หากเก็บรักษาไว้ไม่ดีมากพอ ทั้งยังเสี่ยงถูกโจรกรรมได้สูง

แต่ไม่ใช่กับโซลูชันที่พัฒนามาเพื่อยุค Data Driven ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเป็นหลักแบบนี้ เพราะบริการ Cloud จะเข้ามาจัดการบันทึกไฟล์ไว้ในเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ โดยไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บของคอมพิวเตอร์ และชุดข้อมูลนั้นจะได้รับการปกป้องไว้เป็นอย่างดี ในขณะที่ผู้ให้บริการบางรายเองก็มีเซอร์วิสเสริม ครอบคลุมความปลอดภัยอย่างุ่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องการโจรกรรมไซเบอร์ที่แฝงมาจากไวรัส สแปม หรือรูปแบบอื่น ๆ

สรุปนิยามของบริการ Cloud Computing ฉบับเข้าใจง่าย

สรุปแบบมัดรวมจบที่นี่ ให้กับคนที่ไม่ต้องการอ่านยืดเยื้อ สำหรับบริการคลาวด์ คือเครื่องมือช่วยจัดเก็บข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ทำหน้าที่เป็นโอสต์คอยให้บริการ และส่งต่อไปยังแหล่งจัดเก็บข้อมูลที่จับต้องได้จริงหรือเรียกว่า Sever Farm ของผู้บริการแต่ละราย พร้อมช่วยป้องกันข้อมูลได้อย่างมั่นใจ อยู่ที่ไหนก็เข้าถึง จัดเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ทั้งบุคคลทั่วไปและองค์กรเป็นอย่างมาก