ส่อง 3 สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย ไม่ได้มีเพียงแค่กลิ่นหอมที่สร้างความผ่อนคลายเท่านั้น! จะมีสรรพคุณอะไรบ้างมาดูกันเลย

อย่างที่ทราบกันดีว่าน้ำมันหอมระเหยมีสรรพคุณด้านการมอบกลิ่นหอมจากสารสกัดพืชและดอกไม้ ที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายในด้านต่าง ๆ โดยปัจจุบัน น้ำมันหอมระเหยไม่ได้มีเพียงกลิ่นที่คุ้นเคยอย่างกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นกุหลาบ กลิ่นซากุระ หรือกลิ่นผลไม้ต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีการดัดแปลงสารประกอบเคมีให้เป็นกลิ่นเช่น กลิ่นกาแฟ กลิ่นขนม ฯลฯ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย ไม่ได้มีเพียงแค่กลิ่นหอมที่สร้างความผ่อนคลายเท่านั้น! แต่ยังสามารถใช้บำรุงสุขภาพ ความสวยงาม และจิตวิญญาณได้อีกด้วย!

A group of bottles with a dropper next to a plant

Description automatically generated

1.   สรรพคุณด้านสุขภาพ

น้ำมันหอมระเหยมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพในด้านต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น การบรรเทาอาการปวด บรรเทาอาการอักเสบ  ต้านเชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยระบบหายใจ  ไปจนถึงช่วยระบบประสาท

ทั้งนี้ น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดก็อาจมีสรรพคุณด้านสุขภาพแตกต่างกันไป เช่น ยูคาลิปตัส โรสแมรี่ และลาเวนเดอร์ ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวด เช่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้ออักเสบ เป็นหลัก ในขณะที่ลาเวนเดอร์ เปเปอร์มินต์ และขิง จะมีสรรพคุณในการช่วยระบบย่อยอาหาร เช่น บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก มากกว่า ดังนั้น หากต้องการใช้ ก็แนะนำให้เลือกชนิดที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพในด้านนั้น ๆ โดยตรง

2.   สรรพคุณด้านความสวยงาม

นอกจากด้านสุขภาพ โดยทั่วไป น้ำมันหอมระเหยยังถูกนำมาใช้เพื่อสรรพคุณในการบำรุงความงามด้านต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งการบำรุงผิวพรรณ ในแง่ของการเพิ่มความชุ่มชื้น ต้านการอักเสบ หรือแม้แต่การลดริ้วรอย บำรุงเส้นผม เช่น เพิ่มความชุ่มชื้น ลดผมร่วง บำรุงรากผม ดูแลเล็บ เช่น เพิ่มความแข็งแรง ลดการแตกหัก เป็นต้น 

3.   สรรพคุณด้านจิตวิญญาณ

มากไปกว่าด้านสุขภาพและความงาม น้ำมันหอมระเหยยังมีสรรพคุณในการบำบัดรักษาจิตใจและอารมณ์ในด้านต่าง ๆ

  • ผ่อนคลายความเครียด 

น้ำมันหอมระเหยบางชนิด เช่น ลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ และคาโมมายล์ มีสรรพคุณในการผ่อนคลายความเครียดและลดความวิตกกังวล โดยแนะนำให้ตั้งน้ำมันหอมระเหยไว้ในห้อง กลิ่นหอมต่าง ๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบลงได้

  • กระตุ้นให้เกิดสมาธิ 

น้ำมันหอมระเหยบางชนิด เช่น โรสแมรี่ เลมอน และสน มีสรรพคุณในการกระตุ้นให้เกิดสมาธิและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ดังนั้น ก่อนทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิ ก็อาจตั้งน้ำมันหอมระเหยไว้ใกล้ ๆ หรือพรมลงบริเวณสิ่งของที่อยู่ใกล้มือ ก็จะช่วยให้โฟกัสได้มากยิ่งขึ้น

  • สร้างบรรยากาศที่ดี 

หากต้องการสร้างบรรยากาศที่ดี การใช้น้ำมันหอมระเหยก็เป็นตัวเลือกที่เวิร์คอีกวิธีหนึ่ง โดยหากเป็นบ้าน ก็อาจเน้นเลือกกลิ่นที่สร้างความผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อน หากเป็นออฟฟิศก็อาจเลือกกลิ่นที่สดชื่นขึ้นมาหน่อย อย่างไรก็ดี หากเป็นร้านกาแฟหรือคาเฟ่ ก็อาจเน้นเลือกกลิ่นกลาง ๆ ที่ไม่ได้โดดเด่นมากนัก เพื่อไม่ให้กลิ่นไปกลบกาแฟหรืออาหารที่ควรเป็นหัวใจหลักในร้าน

น้ำมันหอมระเหยเป็นสารธรรมชาติที่มีสรรพคุณหลากหลาย ทั้งในด้านสุขภาพ ความสวยงาม และจิตวิญญาณ อย่างไรก็ดี ก็ควรเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและศึกษาวิธีใช้อย่างละเอียด ก็จะช่วยให้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ