ติดตั้งเวิร์ดเพรสบน Vultr.com

หลังจากที่ได้โดเมนมาเราก็เริ่มทำการ Deploy Server โดยใช้บริการของ Vultr เขาว่าของถูกและดีจึงบอกต่อ เริ่มต้นเพียงแค่เดือนละ $2.5 เท่านั้นเอง ในอนาคตอาจจะถูกลงกว่านี้ หรือราคาเท่าเดิมแต่ให้ทรัพยากรเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

ก่อนอื่นถ้ายังไม่รู้จัก Vulrt หรือยังไม่ได้สมัครก็จิ้มลิงก์ด้านบนเพื่อสมัครสมาชิกไว้ก่อนเลย เดี๋ยวผมจะมาบอกรายละเอียดเพิ่มเติมละกันถ้าไม่ลืมนะครับ จะดีมากถ้าหากว่ามีคำคามแล้วคอมเม้นไว้ด้านล่าง ผมจะได้บอกทางถูกว่าคนอ่านบล็อกอยากอ่านอะไร

1.) Deploy new server เริ่มจากเลือกก่อนเลยว่าเราจะใช้เซิร์ฟเวอร์ไหน ในที่นี้ใกล้สุดก็เป็นโหนดที่สิงคโปร์

2.) ทำการเลือก Server Type มีให้เลือกหลากหลายตามการใช้งาน ในที่นี้เพื่อให้ง่าย เราไม่ต้องไป Setup อะไรเพิ่มอีกผมก็เลือกเป็น Application และเลือกเป็น WordPress

3.) เลือก Server Size ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา ยิ่งแพงก็ยิ่งได้ทรัพยากรเยอะ ในที่นี้ผมเลือกราคาต่ำสุดในหมวด Application ในหมวดอื่นนั้นถูกกว่านี้ก็มี อย่างที่บอกไปในตอนแรกนั่นแหละ ราคาเริ่มต้นแค่ $2.5 เท่านั้นเอง  

4.) ตั้งค่าอื่นๆเพิ่มเติมตามที่เราต้องการ ถ้าเราไม่ได้ใช้งานเราก็ไม่ต้องเลือก ข้ามไปโลด

เมื่อตั้งค่าทุกอย่างพร้อมแล้วก็กด Deploy Now แล้วรอซักครู่ . . .  ให้เซิร์ฟเวอร์ของเราทำการติดตั้งตามที่เราเลือก รอจนมันติดตั้งเสร็จโน่นแหละ

เมื่อเซิร์ฟเวอร์เวิร์ดเพรสของเราติดตั้งเสร็จ (ใช้เวลาไม่กี่นาที) ระบบของ Vultr ก็จะแจ้งรายละเอียดการล็อกอินเพื่อเข้าไปติดตั้งเวิร์ดเพรส

ให้ทำตามรายละเอียดจากรูปตัวอย่างเพื่อเข้าไปติดตั้งเวิร์ดเพรสของเราได้เลย
1. ไปที่ IP ที่ระบบแจ้งมา เช่น http://1.2.3.4/wp-admin
แล้วใส่ User / Pass ตามที่ให้มาในข้อ 1.
2. ตั้งค่า DNS ให้ A record ชี้ไปที่ไอพีที่ Vultr ให้มา
3. เมื่อตั้งค่า IP เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนแรกเราจะเข้าเวิร์ดเพรสของเราด้วยไอพีก่อน เมื่อโดเมนอัพเดทเรียบร้อยแล้ว ให้ไปแก้ไข URL ของเวิร์ดเพรสเราเป็นโดเมนที่เราจดไว้

เพียงเท่านี้เราก็ติดตั้งเวิร์ดเพรสบน Vultr เรียบร้อยแล้ว