เทคนิคการตั้งชื่อโฟลเดอร์สำหรับเก็บข้อมูล

ในคอมพิวเตอร์ โฟลเดอร์ (อังกฤษ: folder) เป็นแฟ้มข้อมูลจำลองที่เอาไว้บรรจุไฟล์คอมพิวเตอร์ ปรากฏให้เห็นเป็นสัญลักษณ์รูปแฟ้มในระบบปฏิบัติการที่มีส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้

โฟลเดอร์หรือแฟ้มข้อมูลจำลองในคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เวลาเราจะเก็บไฟล์ประเภทเดียวกัน หรือเก็บไฟล์ที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆก็มักจะจับไฟล์รวมไว้ในที่เดียวกันเพื่อที่จะค้นหาได้ง่าย ทั้งชื่อไฟล์และชื่อโฟลเดอร์เป็นพื้นฐานที่หลายคนอาจจะมองข้าม จนทำให้เกิดปัญหาเวลาที่ต้องการค้นหาไฟล์เก่าๆ แรกๆเราอาจจะจำได้แหละ แต่พอนานๆไปเชื่อเถอะว่าต้องลืมแน่นอน อีกอย่างคือเมื่อเราต้องทำงานร่วมกันเป็นทีมก็ควรจะตั้งชื่อไฟล์ให้มันเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ เพราะคนที่ทำงานร่วมกับเรา เมื่อเห็นชื่่อไฟล์หรือชื่อโฟลเดอร์ก็จะสามารถเข้าใจและหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น นี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่ผมยกมาให้ดู

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการตั้งชื่อโฟลเดอร์สำหรับเก็บไฟล์งานเก่าๆ เช่น โฟลเดอร์สำหรับเก็บภาพความทรงจำของเรา นอกจากชื่อโฟลเดอร์ที่สื่อถึงข้อมูลข้างในแล้วเราควรจะใส่วันที่ที่เก็บ หรือเดือนก็ได้ วิธีที่ผมใช้คื่อตั้งชื่อโฟลเดอร์เป็น “ปี-เดือน-วัน-ชื่อโฟลเดอร์” เช่น “2019-07-01 เที่ยวสระแก้ว” ที่ทำแบบนี้เพราะเวลาที่เราเก็บโฟลเดอร์รวมกันเยอะๆแล้วตอนที่เราค้นหา สามารถกดให้เรียงตามชื่อโฟลเดอร์ มันก็จะเรียงตามลำดับเวลาได้ถูกต้อง ที่เอาปีขึ้นมาก่อนก็เพราะว่าจะได้เรียงตามปี เดือน และวันตามลำดับ หากเอาเดือนขึ้นก่อนโฟลเดอร์จะไม่จัดเรียงตามปีเป็นต้น

นี่คือตัวอย่างผลลัพธ์ที่เราได้จากการตั้งชื่อโฟลเดอร์แบบด้านล่างนี้ จริงๆแล้วมีเป็นร้อยๆโฟลเดอร์แต่ไม่ได้ตัดมาทั้งหมด จะเห็นว่าเวลาที่เราจะหาข้อมูลตามลำดับเวลาสามารถทำได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่าลืมสร้างให้เป็นนิสัยทั้งการตั้งชื่อไฟล์และชื่อโฟลเดอร์ เพราะมันจะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอีกเยอะเลย นี่ก็เป็นแค่ทริปเล็กๆน้อยๆที่เอามาฝากกันวันนี้ จบ.

Folder Sorting by Name
Folder Sorting by Name