ตัวอักษรพลาสวูดคืออะไร? เหมาะสำหรับงานประเภทไหนบ้าง?

เรามักจะเห็นป้ายตัวอักษรชื่อร้าน ที่เป็นวัสดุนูนๆ แต่เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า วัสดุแบบนี้เรียกว่าอะไร วันนี้เราขอพาให้คุณได้รู้จักกับ ‘ตัวอักษรพลาสวูด’ ว่าแผ่นนี้คืออะไร มีประเภทไหนบ้าง และเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลย

A picture containing text, fabric

Description automatically generated

ตัวอักษรพลาสวูดคืออะไร?

พลาสวูด (Plaswood) เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นที่ทำมาจากแผ่นพีวีซีชนิดแแข็ง (PVC Foam Sheet) ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อกการนำไม้มาใช้งาน ให้ความเรียบ และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทนความร้อน และความชื้นสูง เนื่องจากทำมาจากวัสดุ PVC หรือ Thermoplastic ที่สามารถใช้งานได้ทั้งภายในที่ร่ม และนอกสถานที่ได้ พร้อมการดูแลรักษาที่ง่าย หมดกังวลเรื่องปลวก เชื้อรา สนิม หรือแมลงกินไม้ได้เลย เรามาดูกันว่าประเภทของตัวอักษรพลาสวูดนั้นมีแบบไหนบ้าง

ประเภทของแผ่นพลาสวูด 

 1. PVC Standard Foam: เป็นแผ่นพลาสวูดที่มีความหนาไม่มาก ไม่เกิน 10 มิลลิเมตร โดยผิว

หน้าของแผ่นประเภทนี้นั้นจะมีความอ่อนตัว ไม่แข็งจนเกินไป เหมาะกับการใช้งานประเภทการประดับตกแต่ง ที่ไม่จำเป็นต้องเน้นความคงทน ทนทานต่อการกระแทกมากนัก

 1. PVC Co-Extrusion Foam: แผ่นที่มีความหนามากขึ้นกว่าแบบ PVC Standard Foam ที่สามารถนำมาฉลุ ตกแต่งตามการใช้งานได้ นอกจากนี้ แผ่นประเภทนี้ยังมีเนื้อที่ค่อนข้างแข็ง สามารถใช้งานได้ทั้งภายในงานในร่ม และงานภายนอก ที่สามารถโดนแดด โดนฝนได้อีกด้วย
 1. PVC Celuka Foam: แผ่นตัวอักษรพลาสวูดที่มีความหนามากที่สุดด โดยมีความแข็งแรงมากกว่าทั้ง 2 ประเภท สามารถรับแรงกระแทก และน้ำหนักได้ดี เหมาะสำหรับงานทำป้ายภายนอก

ข้อดีของตัวอักษรพลาสวูด

 1. น้ำหนักเบา มีความหนาแน่นประมาณ 0.55-0.66 กรัมต่อลูกบาศก์เมตร
 2. คงทนต่อสภาพอากาศได้
 3. ไม่ดูดซึมความชื้น ไม่บวมน้ำ
 4. ฉนวนกันความร้อน
 5. ฉนวนกันเสียง
 6. ไม่เป็นเชื้อไฟ

เหมาะสำหรับงานประเภทใด?

 1. ตกแต่งบ้าน
 2. ตกแต่งโรงแรม
 3. ตกแแต่งสำนักงาน
 4. ตกแต่งงานอีเวนต์ต่างๆ 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับตัวอักษรพลาสวูด ที่เราอาจจะคุ้นเคยกับงานประเภทนี้ และเห็นตามป้ายร้านค้าต่างๆ อยู่บ่อยๆ โดยหากคุณกำลังมองหาร้านรับทำตัวอักษรพลาสวูดอยู่นั้น เราขอแนะนำให้คุณเลือร้านที่มีความน่าเชื่อถือ พร้อมรีวิวจากลูกค้าว่างานมีคุณภาพ ราคาย่อมเยา และมีบริการติดตั้งและดูแล เพื่อให้คุณได้ใช้งานอย่างยาวนานอีกด้วย