เลือก Interactive Flat Panel ยังไงให้ได้ของดี ราคาโดน!

จอ Interactive Flat Panel คืออะไร จะเลือกอย่างไรให้ราคาโดนใจ คุณภาพตอบโจทย์ อย่ามัวเดาเอง เลื่อนดูข้อมูลดี ๆ ได้ที่บทความนี้เลย!

ต้องยอมรับว่านวัตกรรมหน้าจอในยุคปัจจุบัน ก้าวไปไกลจนรองรับทุกความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นจอโทรทัศน์ จอภาพยนตร์ จอคอมพิวเตอร์ จอมือถือ หรือจอ Interactive Flat Panel (IFP) ที่มีให้เลือกหลายราคา รองรับระบบสัมผัสและสามารถตอบโต้ได้อย่างรวดเร็วไม่แพ้สมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตเลยทีเดียว

แล้วจอ Interactive Flat Panel คืออะไร จะเลือกอย่างไรให้ราคาโดนใจ คุณภาพตอบโจทย์ อย่ามัวเดาเอง เลื่อนดูข้อมูลดี ๆ ได้ที่บทความนี้เลย!

A person touching a screen

Description automatically generated

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจอ Interactive Flat Panel

Interactive Flat Panel (IFP) เป็นจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้งานร่วมกับปากกาหรือนิ้วมือในการเขียน วาดภาพ หรือควบคุมการทำงานต่างๆ บนหน้าจอ จอ IFP ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 55 นิ้วขึ้นไป ไปจนถึงขนาดใหญ่ถึง 84 นิ้ว หรือมากกว่านั้น และได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถใช้งานเพื่อการเรียนการสอน การประชุม หรือการนำเสนองานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกว่ารองรับความต้องการของผู้ใช้ทุกกลุ่มได้สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง

จอ Interactive Flat Panel ราคาเท่าไหร่?

ราคาของหน้าจอ Interactive Flat Panel จะขึ้นอยู่กับขนาด ยี่ห้อ และคุณสมบัติต่าง ๆ โดยทั่วไปแล้ว จอ IFP ขนาด 55 นิ้ว จะมีราคาประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป จอ IFP ขนาด 65 นิ้ว จะมีราคาประมาณ 150,000 บาทขึ้นไป และจอ IFP ขนาด 84 นิ้ว จะมีราคาประมาณ 300,000 บาทขึ้นไป ซึ่งคุณสามารถเลือกแบรนด์จอ IFP ที่ตอบโจทย์การใช้งานและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับพนักงานขายได้เลย

วิธีเลือกจอ Interactive Flat Panel ให้ได้ของดี ราคาโดน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาจอ Interactive Flat Panel มาใช้งานตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อการทำธุรกิจ เพื่อการศึกษา หรือเพื่อการโฆษณา คุณสามารถพิจารณาเลือกจอ IFP ให้มีคุณภาพด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

ขนาด

เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากต้องการใช้สำหรับการเรียนการสอนในห้องเรียน ควรเลือกขนาดไม่ต่ำกว่า 65 นิ้ว ซึ่งควรคำนึงถึงขนาดพื้นที่ติดตั้งเป็นหลัก

ความละเอียด

ความละเอียดที่สูงขึ้นจะช่วยให้ภาพคมชัดขึ้น โดยทั่วไปแล้ว จอ IFP จะมีความละเอียดตั้งแต่ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ขึ้นไป

อัตรารีเฟรช

อัตรารีเฟรชที่สูงขึ้นจะช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวลื่นไหลขึ้น โดยทั่วไปแล้ว จอ IFP จะมีอัตรารีเฟรชตั้งแต่ 60 Hz ขึ้นไป

เทคโนโลยีการสัมผัส

เทคโนโลยีการสัมผัสที่ใช้จะมีผลต่อความแม่นยำและความราบรื่นในการสัมผัส โดยทั่วไปแล้ว จอ IFP จะใช้เทคโนโลยีการสัมผัสแบบไวต่อการสัมผัส (Capacitive touch)

คุณสมบัติอื่น ๆ

พิจารณาคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ต้องการ เช่น ระบบปฏิบัติการ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต กล้องในตัว ลำโพงในตัว เป็นต้น
เห็นไหมว่าการเลือก Interactive Flat Panel ให้ได้ราคาโดนใจในคุณภาพที่เหมาะสม ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่พิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ และศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด คุณก็จะได้จอที่ตอบโจทย์การใช้งานในราคาที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว