คอลลาเจนไม่ควรกินเกินกี่กรัมถึงจะดีต่อร่างกาย

ถึงแม้ตัวคอลลาเจนเองจะมีประโยชน์มากมาย แต่ทุกคนรู้ไหมว่าการกินคอลลาเจนให้ได้ผลทุกข้อตามที่เราได้พูดถึงไปในข้างต้นนั้นกลับมีรายละเอียดหลายข้อที่เราควรจะใส่ใจ

ถ้าให้ทุกคนลองนึกถึงประโยชน์ของการรับประทานคอลลาเจน แน่นอนว่าคำตอบที่ได้ย่อมหนีไม่พ้นการช่วยฟื้นฟูผิวหน้าและผิวกายของเราให้เต่งตึง แลกลับมาดูสดใสอีกครั้ง และการบำรุงกระดูกรวมไปถึงข้อต่อตามบริเวณต่างๆ ทั่วร่างกาย ถึงแม้ตัวคอลลาเจนเองจะมีประโยชน์มากมาย แต่ทุกคนรู้ไหมว่าการกินคอลลาเจนให้ได้ผลทุกข้อตามที่เราได้พูดถึงไปในข้างต้นนั้นกลับมีรายละเอียดหลายข้อที่เราควรจะใส่ใจ โดยหนึ่งในนั้นได้แก่การทราบปริมาณของคอลลาเจนที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน และเพื่อเป็นการพาผู้ที่สนใจอยากเริ่มกินคอลลาเจนรวมไปถึงผู้ที่เริ่มประทานมาสักพักแต่ยังไม่เห็นผลไปทำความรู้จักกับรายละเอียดส่วนนี้กันมากขึ้น วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะมาบอกต่อสาระว่าคอลลาเจนไม่ควรกินเกินกี่กรัมในหนึ่งวันกัน

A picture containing person, table, indoor, sitting

Description automatically generated

คอลลาเจนไม่ควรกินเกินกี่กรัม

ก่อนที่เราจะไปตอบคำถามว่าคอลลาเจนไม่ควรกินเกินกี่กรัม เราอยากจะพูดถึงรายละเอียดในส่วนของปริมาณคอลลาเจนที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันกันก่อนเป็นอันดับแรก จากผลการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการพบว่าในหนึ่งวันร่างกายของคนเราควรได้รับคอลลาเจนประมาณ 5,000 – 10,000 มิลลิกรัม

ในเมื่อร่างกายเราควรได้รับคอลลาเจนในปริมาณ 5,000 – 10,000 มิลลิกรัมแบบนี้ ดังนั้นหากเป็นไปได้เราจึงอยากแนะนำให้ทุกคนทานคอลลาไม่เกิน 10,000 มิลลิกรัมในแต่ละวัน เพราะถ้าหากเรารับประทานเกินไปมากกว่านี้ ร่างกายก็จะขับคอลลาเจนส่วนเกินออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากเรารับประทานคอลลาเจนน้อยเกินกว่า 5,000 มิลลิกรัม สารอาหารที่ได้ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อร่างกายในการนำไปฟื้นฟูส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ

วิธีการกินคอลลาเจนให้ได้จำนวนที่พอเหมาะในแต่ละวัน

  • รับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนคู่กับอาหารจานหลัก – ถึงแม้อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อนำไปสู่การสร้างเส้นใยคอลลาเจนในร่างกายได้ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนเราที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ดังนั้นการรับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายด้วยการเลือกรับประทานเพียงวิธีเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นการทานอาหารเสริมคอลลาเจนควบคู่ไปด้วยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้เราได้รับปริมาณคอลลาเจนที่ร่างกายต้องการได้อย่างเหมาะสม
  • รับประทานคอลลาเจน 2 ครั้งต่อวัน – เนื่องจากร่างกายคนเราสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้เพียง 3,000 มิลลิกรัมต่อการรับประทาน 1 ครั้ง ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสมคือการแบ่งเวลาทานอาหารเสริมคอลลา 10,000 มิลลิกรัมออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ท้องว่างหลังตื่นหนึ่งครั้ง และช่วงก่อนนอนอีกหนึ่งครั้ง         และทั้งหมดก็คือสาระว่าด้วยเรื่องคอลลาเจนไม่ควรกินเกินกี่กรัมรวมไปถึงทิปส์ในการทานคอลลาเจนให้ได้ปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หวังว่ารายละเอียดทั้งหมดจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะ