กระดานงาน Trello ใช้แล้วดีจึงมาบอกต่อ

หลังจากที่ได้ลองใช้งานกระดานงานหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในรูปแบบที่ฮิตและเป็นที่รู้จักกันก็คือแนวคิด Kanban (อ่านว่า คัมบัง มาจากภาษาญี่ปุ่น  แปลว่า ป้าย หรือ สัญญาณ)

Simple-kanban-board
Simple-kanban-board

คัมบัง เป็นแนวคิดที่มีการพัฒนาขึ้นมาโดย โตโยต้า เมื่อประมาณ 75 ปีที่แล้ว
มีลักษณะเป็นการแบ่งงานออกเป็นย่อยๆ มีการกำหนดขั้นตอนให้เหมาะสมกับการปฏิบัติงาน
เพื่อกำหนดเวลาการทำงานให้น้อยที่สุด และในปัจจุบันได้มีการนำแนวคิดนี้
มาใช้กับการทำงานในด้านอื่นๆ รวมไปถึงงานด้านซอฟต์แวร์ด้วย

วิธีใช้งานคัมบังคือเราจะต้องมีกระดานไวท์บอร์ด ตีตารางขึ้นมา แต่ละคนก็จะเขียนงานของตนที่ได้รับมอบหมาย กำลังทำอะไรอยู่ ถึงไหนแล้ว ก็จะแปะลงไป ทุกคนก็จะมองเห็นภาพรวม ทำให้การทำงานของทีมดูเป็นขั้นเป็นตอน รู้สถานะของงานอย่างชัดเจน สามารถช่วยจัดการแบ่งงานในทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีปัญหาอะไร ทำให้ทั้งทีมได้มองเห็นร่วมกันและคุยกันง่ายขึ้น  แต่ข้อเสียก็มีอยู่เหมือนกัน คือ จะต้องมีตารางเวลาให้ทุกคนมาพร้อมๆกันที่หน้าบอร์ด เพื่ออัพเดทสถานะของตนเองแบบคร่าวๆเพื่อให้ในทีมทราบ ถ้าใครไม่เข้าใจเดี๋ยวก็ยกมือถามเอง ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งที่มองเห็นคือต้องใช้กระดาษโพสอิทเขียนแล้วแปะ ซึ่งบางทีอาจจะหล่นหายไปได้ง่ายๆ บางทีมีคนมาแกะไปก็ซวยอีก และข้อเสียอีกอย่างคือกระดานมันไม่ได้อยู่ใกล้โต๊ะทำงาน เวลาต้องการจะดูสถานะของงาน หรือจะอัพเดทสักหน่อยก็ต้องวิ่งไปดู

ตัวจัดการงานอื่นๆที่เคยลองใช้ เช่น Google Task มันก็โอเคในระดับหนึ่ง แต่ใช้งานได้ดีเฉพาะงานที่เราทำคนเดียว ใครจะมาดูหรือมาอัพเดทของเราไม่ได้ เหมาะสำหรับทำเป็นลิสต์ส่วนตัวมากกว่า

พอมาเจอเจ้า กระดาน Trello แล้วผมรู้สึกว่ามันตอบโจทย์การใช้งานดีมากๆ ก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้นั่นเอง

  •  ข้อดีข้อแรกเลยคือ ถ้าใครเคยใช้กระดานแบบเดิมๆ แบ่งเป็นตารางๆ สามารถทำความเข้าใจและเริ่มใช้งานได้เลย จะแบ่งรายการงานแต่ละคอลัมน์ตั้งชื่อเป็นอะไรก็ทำได้ตามใจชอบ
tour-board
tour-board
  • ไม่ต้องเดิน เพราะมันทำงานได้ออนไลน์ อัพเดทแบบเรียลไทม์ มีการแจ้งเตือนให้ทราบเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง
  • เราจะสร้างทีม หรือจะสร้างกระดานส่วนตัวกี่กระดานก็ได้ ไม่ต้องหาพื้นที่ตั้งกระดาน
  • สามารถเชิญบุคคลมายังกระดานของคุณได้มากเท่าที่ต้องการทั้งหมดทำได้ฟรี ลากและวางบุคคลลงในการ์ดเพื่อแบ่งงาน ทุกคนจะเห็นกระดานเดียวกันและภาพรวมทั้งหมดพร้อมกัน
  • ในแต่ละการ์ดยังสามารถ พูดคุยด้วยความคิดเห็นและไฟล์แนบ เพิ่ม โน้ตด่วนหรือรายละเอียด คำวิจารณ์ที่เปิดใช้การมาร์กดาวน์ได้ อ้างอิงสมาชิก ในความคิดเห็นเพื่อให้แน่ใจว่าสมาชิกเหล่านั้นจะได้รับการแจ้งให้ทราบ เพิ่มไฟล์โดยการอัพโหลดจาก คอมพิวเตอร์ของคุณ Google Drive, Dropbox, Box และ OneDrive เพิ่มชีวิตชีวาด้วยอีโมจิได้ด้วย
  • ด้วย รายการตรวจสอบและกำหนดเวลา คุณจะไม่พลาดงานที่สำคัญ เดทที่กำลังจะมาถึงหรือรายการต่างๆ และด้วย Calendar Power-Up ทุกๆ สิ่งจะรวมอยู่ในมุมมองปฏิทินที่สวยงามภายใน Trello หรือจะใช้ iCal Feed ใน แอพปฏิทินของคุณเองก็ได้
  • ดูความคืบหน้าของงาน จัดการการกรอง เลือกแสดงผลตามป้ายกำกับ อันไหนใกล้ถึงกำหนดก็จะมีสีเด่นขึ้นมา ให้สังเกตได้ง่ายๆว่าอันไหนใกล้จะเลยเวลาแล้ว

เอาเป็นว่าผมลองใช้งานแล้วมันค่อนข้างตอบโจทย์และยังฟรีเลยเอามาบอกเล่าให้ลองใช้งานกันดู วิธีการใช้งานก็ง่ายๆให้เราเข้าไปสมัครที่ https://trello.com/esan108/recommend

และลองเล่นได้เลย